Tiểu thuyết "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" bán đắt như "tôm tươi" sau cơn hỏa hoạn gây chấn động ở Pháp

Phạm Thắng 10:44 17/04/2019

Chỉ vài giờ sau vụ hỏa hoạn thiêu cháy Nhà thờ Đức Bà Paris, cuốn tiểu thuyết về "Thằng gù nhà thờ Đức Bà" đã đứng đầu bảng xếp hạng doanh số của trang bán hàng trực tuyến Amazon Pháp.

Trận hỏa hoạn ngày 15/4 tuy không làm nhà thờ Đức Bà sụp đổ nhưng khi chứng kiến hình ảnh công trình kiến trúc được ví như là "Trái tim của nước Pháp" ngập trong biển lửa đã khiến hàng triệu người trên thế giới cảm thấy đau xót. Họ thể hiện điều đó thông qua nhiều cách, từ cầu nguyện, quyên góp cho đến đăng tải hình ảnh nhà thờ lên mạng xã hội. Tuy nhiên, người Pháp còn có một cách thể hiện đặc biệt khác: Tìm đến văn chương.

Tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà bán đắt như tôm tươi sau cơn hỏa hoạn gây chấn động ở Pháp
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4(theo giờ
địa phương)

Theo CNN, cuốn tiểu thuyết "Nhà thờ Đức Bà Paris" của đại văn hào Victor Hugo đã leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng những tiểu thuyết bán chạy nhất của trang Amazon Pháp. Chưa hết, trong top 10 còn có thêm 3 phiên bản khác của tiểu thuyết này và bản dịch tiếng Anh cũng đứng đầu hạng mục “Tiểu thuyết dã tưởng lịch sử”. Ngoài ra, các tựa game khác có liên quan đến nhà thờ Đức Bà cũng đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất trên Amazon Pháp.

Tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà bán đắt như tôm tươi sau cơn hỏa hoạn gây chấn động ở Pháp
Cuốn tiểu thuyết của Victor Hugo hiện đang được bán chạy
tại Pháp

"Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" là tiểu thuyết của nhà văn người Pháp Victor Hugo. Tác phẩm ra đời xuất phát từ việc tác giả muốn viết một cuốn tiểu thuyết về ngôi nhà thờ nổi tiếng ở thủ đô ở thủ đô Paris (Pháp) đã đến với Victor Hugo vào năm 1828. Ông đã nhiều lần đến nhà thờ Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của ngôi nhà thờ và nảy ra ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ. Ông muốn ngôi nhà thờ cổ kính tráng lệ vượt lên trên thời gian và tất cả những biến cố. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi quan này đã đem đến cho tác phẩm vẻ lớn lao và hoang dại.

Điều thú vị là chương 4 của "Nhà thờ Đức Bà Paris" có đoạn miêu tả chi tiết tòa nhà này bốc cháy dữ dội. Nhiều người xem đây là một sự trùng hợp nhưng cũng có không ít người mê tín cho rằng đây là một điềm báo.

Tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà bán đắt như tôm tươi sau cơn hỏa hoạn gây chấn động ở Pháp

Hiện nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra, trong khi công tố viên Pháp nghiêng về khả năng đây là một tai nạn, dường như bắt nguồn từ việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Tổng thống Emmanuel Macron cũng cam kết xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris, mở chiến dịch gây quỹ quốc tế để quyên góp tiền cho việc sửa chữa. Được biết,nhiều công ty và tỷ phú người Pháp đã cam kết đầu tư hơn 700 triệu đô la để hỗ trợ sửa chữa, tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris.

Phạm Thắng/Theo Thế Giới Trẻ