Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Hoàng Hằng 17:23 02/12/2020

Vietnam Airlines xin lỗi sau khi một nam tiếp viên hàng không của hãng vi phạm quy định cách ly phòng chống COVID-19.

“Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm COVID-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”, thông cáo của Vietnam Airlines gửi đến các cơ quan báo chí ngày 2/12 viết.

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Vietnam Airlines thực hiện nhiều chuyến bay "giải cứu" để đưa người Việt về nước. (Ảnh minh họa: VNA)

Vietnam Airlines khẳng định, việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú được hãng thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 3951/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo quốc gia phòngchống dịch COVID-19 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của các hãng hàng không. Những quy định này luôn được Vietnam Airlines quán triệt đến từng cán bộ nhân viên.

Tiếp viên D.V.H của hãng sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ 2 lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam – 115 Hồng Hà, (phường 2, quận Tân Bình) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm virus cho người khác.

Vietnam Airlines xác định an toàn phòng chống dịch cho hành khách, cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên và cộng đồng là ưu tiên số 1 và hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và các bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Trước đó, nhằm hỗ trợ công tác tổ chức cách ly tại Hà Nội, TP.HCM và các vùng lân cận khi dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines đã chủ động đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng để thành lập 1 trung tâm cách ly tại Hà Nội và 2 trung tâm cách ly tại TP.HCM.

Đây là những trung tâm đã được sử dụng để phục vụ cách ly cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên khi thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ nhiễm COVID-19. Các trung tâm đều đã được UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và TP.HCM chấp thuận thành lập trên cơ sở thẩm định, đánh giá của các  Sở Y tế, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và TP.HCM.

Đến nay, các trung tâm này đã phục vụ được gần 10.000 lượt cán bộ, nhân viên, phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines sau khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Như VTC News thông tin, tối 30/11 Bộ Y tế thông báo ghi nhận một ca lây nhiễm từ người cách ly, cụ thể là lây nhiễm từ bệnh nhân 1342, là nam tiếp viên hàng không tại TP.HCM. Bệnh nhân mới nhất có mã số 1347, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342.

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (từ ngày 14 đến 18/11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN 1325).

Theo quy định, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ lầu 3, số 50 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình).

Tuy vậy, trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó người bạn nam có tới sống cùng. Người bạn nam sau đó cũng có kết quả dương tính (BN 1347).

Theo Hòa Bình/VTC News

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Bệnh nhân Covid-19 mới được phát hiện tại nơi cách ly trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

ẢNH NGỌC THẮNG

Theo thông tin được người dân phản ánh, khoảng 13 giờ chiều nay, 2.12, tại một khách sạn ở phố Hàng Bông (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ xuất hiện, phun khử khuẩn phòng dich Covid-19.

Việc này đã khiến nhiều người dân giật mình, sau khi TP.HCM xuất hiện 3 bệnh nhân Covid-19 mới trong cộng đồng. 

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Sự xuất hiện của nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trên phố khiến người dân thủ đô giật mình

ẢNH NGỌC THẮNG

Trao đổi nhanh với PV Thanh Niên chiều cùng ngày, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, xác nhận tại khách sạn này xuất hiện bệnh nhân Covid-19 mới. Tuy nhiên, đây là bệnh nhân nhập cảnh, sau khi về khu cách ly đã được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính liền được đưa ngay đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội).

"Đây là việc làm thường xuyên, không có gì bất thường. Người dân không cần lo lắng", ông Tuấn trấn an. 

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Rất may, bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly và đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 trong trạng thái tỉnh táo, không đau họng, không sốt

ẢNH NGỌC THẮNG

Theo thông tin từ Trạm Y tế P.Hàng Bông, bệnh nhân là nam, người Ấn Độ, 25 tuổi. Bệnh nhân được lấy mẫu lần 1 cho kết quả dương tính và nhập viện trong trạng thái tỉnh táo, không sốt, không đau họng. 

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Khách sạn đã được phun khử khuẩn

ẢNH NGỌC THẮNG

Như vậy, cho tới thời điểm này, Hà Nội vẫn có chuỗi gần 100 ngày không xuất hiện bệnh nhân Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến mới tại TP.HCM, chiều nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, thay vì Phó chủ tịch Ngô Văn Quý như trước.

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi

Các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã xuất hiện tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Hà Nội chiều nay

ẢNH NGỌC THẮNG

Cuộc họp cũng có sự xuất hiện của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, cho thấy mức độ cảnh báo đã được nâng cao sau diễn biến mới của dịch Covid-19. 

Theo Thanh niên