Tiền ảo là gì? tiền ảo có được sử dụng hợp pháp ở nước ta không.

Mỹ Trinh 15:23 25/05/2019

Tiền tệ là một vật ngang giá chung được sử dụng từ xa xưa đến nay. Nó đã giúp loài người giải quyết rất nhiều vấn đề nảy sinh trong nhiều lĩnh vực suốt chiều dài lịch sử loài người. Tuy nhiên, tới thời điểm công nghệ số phát triển, có một loại tiền mới được sử dụng, người ta gọi đó là tiền ảo. Vậy tiền ảo là gì?

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển giúp cho cuộc sống con người trở nên dễ dàng và hiện đại hơn rất nhiều. Hàng loạt các ngành nghề mới ra đời cung cấp công việc cho rất nhiều người trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều khi những người làm việc lại không cùng trong một phạm vi lãnh thổ hay quốc gia, do vậy việc trả tiền công diễn ra khá khó khăn. Kể cả khi có sự hỗ trợ của các ngân hàng thì có rất nhiều việc không thể hoạch toán rõ ràng bằng tiền mặt. Bởi vậy, để tiện cho nhiều thứ, tiền ảo ra đời. Vậy tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì? tiền ảo có được sử dụng hợp pháp ở nước ta không.

Tiền ảo là gì

Tiền ảo (hay tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số) cũng là một loại tiền người ta sử dụng làm vật ngang giá chung, mục đích là để trao đổi hay buôn bán trên mạng. Tiền ảo không có hình dạng vật lý cụ thể và giá trị của nó được đặt tương ứng với tỉ lệ của một đồng tiền thật nào đó, thông thường là tiền Đôla Mĩ.

Tiền ảo thường được sử dụng để mua các sản phẩm qua hệ thống mạng xã hội. Chúng cũng có thể được sử dụng để chuyển đổi song song tiền thật - tiền ảo - tiền thật nếu được sự cho phép của pháp luật nước đó. Cũng giống như tiền thật, tiền ảo có một số lượng nhất định trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nó cũng chưa hề được sử dụng toàn bộ, một số phần vẫn bị "đóng băng" để người chơi có thể "đào tiền ảo".

Tiền ảo là gì? tiền ảo có được sử dụng hợp pháp ở nước ta không.

Có rất nhiều quốc gia chấp nhận sự tồn tại cũng như cho phép giao dịch tiền ảo diễn ra. Một số quốc gia có thể liên kê ra dưới đây như Nhật Bản, các nước trong liên minh Châu Âu, Thụy Sỹ... Nhưng cho tới nay, Việt Nam chúng ta chưa hề công nhận tiền ảo.

Tiền ảo - sự tiến bộ hay quả bom âm ỉ

Đồng bitcoin - đây là một đồng tiền ảo nhiều người biết tới nhất và đã từng là đồng tiền ảo có giá trị nhất. Trong quá khứ, đồng tiền này đã có giá trị kỉ lục vượt ngưỡng 20.000 USD - một giá trị khổng lồ! Thời đó, người ta đã điên cuồng vì đồng tiền ảo này. Hàng loạt những "trâu cày" bitcoin được lắp đặt để có thể "đào" được nhiều bitcoin nhất có thể. Trâu cày ở đây là những bộ máy tính có giá trị lớn, chúng có mục đích là giải các thuật toán phức tạp để nhận về giá trị là những đồng bitcoin. Ngoài bitcoin ra, còn rất nhiều các đồng tiền ảo đã và đang hoạt động rất mạnh thời đó, điển hình như ethereum, Zcash, Veritaseum...

Tiền ảo là gì? tiền ảo có được sử dụng hợp pháp ở nước ta không.

Tuy giá trị là thật, nhưng loại tiền này không hề được một quốc gia hay một nhà đại diện chính thức nào quản lý, bởi vậy nó hoàn toàn bấp bênh và dễ bị các "các mập" thao túng. Điển hình vẫn là đồng bitcoin. Giá trị của nó tụt dốc thảm hại sau khi đạt đỉnh vào năm 2017. Kéo theo đó là rất nhiều người đã thực sự khốn đốn, mất trắng gia sản vào những thứ "ảo thì không thật" này.

Tiền ảo là gì? tiền ảo là vật ngang giá chung nhưng mang đầy tính rủi ro. Bài học về tiền ảo đã có trước mắt, sử dụng chúng hay không là quyền quyết định của bạn.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ