Tia UV là gì? Tác hại của tia UV với sức khỏe con người

Mỹ Trinh 18:22 23/04/2019

"Hãy bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV" hay "Tránh xa tia UV để chúng không gây hại đến bạn" ... là những khẩu hiệu các bạn thường thấy khi nhắc đến tia UV. Vậy tia UV là gì? nó có tác hại như thế nào đối với cơ thể bạn?

Đối với trái đất, mặt trời chính là nguồn sống, nguồn năng lượng sạch mà mọi loài sinh vật trên trái đất đều cần cần để sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, trong nguồn ánh sáng tươi đẹp đó, vẫn có những nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe con người, tia UV là một trong số đó. Vậy tia UV là gì?

Tia UV là gì

Tia UV hay còn được gọi là tia cực tím, là một tia luôn luôn tồn tại trong ánh sáng mặt trời. Thông thường, tia UV được hấp thụ và bức xạ ngược lại không gian vũ trụ nhờ tầng ozon. Nhưng hiện nay, do tầng ozon đang bị suy giảm nghiêm trọng, không còn đủ khả năng bảo vệ trái đất nữa, do vậy, tia UV được bức xạ trực tiếp xuống những sinh vật sống trên trái đất.

Tia UV là gì? Tác hại của tia UV với sức khỏe con người

Phân loại và tác hại của tia UV

Xét về mặt bản chất, tia UV là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn so với ánh sáng thông thường mà ta nhìn thấy. Ta không  thể nhìn thấy tia UV, tia UV được phân loại như sau:

Tia UVA:

đây là tia có bước sóng dài nhất trong 3 loại tia UV. tia UVA gây ảnh hưởng trực tiếp đến tầng hạ bì của da. Chính nó là nguyên nhân gây ra hiện tượng da bị nám và sạm.

Tia UVB: 

Tia UVB có bước sóng ngắn hơn tia UVA, nó có thể bị ngăn cản bởi cửa kính và các loại quần áo bình thường. Nếu tia UVB xâm nhập vào da, nó cũng gây ra các hiện tượng có hại cho da như sạm da, cháy nắng, đồi mồi và các kích ứng bất lợi cho da.

Nguy hiểm hơn, tia UVB còn có thể gây ảnh hưởng đến tầng biểu bì gốc, khiến các tế bào ở đây bị tổn thương, hỏng. Nếu thường xuyên để da chịu ảnh hưởng của tia UVB, rất có thể xảy ra bệnh ung thư da.

Tia UVC:

Với bước sóng ngắn, năng lượng cao, tia UVC không những phá hủy da mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của con người.

Tia UV là gì? Tác hại của tia UV với sức khỏe con người

Thông thường, tia UVC bị lọc bởi tầng ozone. Nhưng như đã nói ở trên, tầng ozone đang bị suy giảm nghiêm trọng. Do vậy, "sát thủ" này đang thực sự trở thành nỗi ám ảnh của loài người.

Các cách tránh tác hại của tia UV:

Để làm giảm bớt tác hại của tia UV, cách đơn giản nhất là các bạn hãy tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Nếu cần đi ra ngoài trời khi nắng gắt, hãy trang bị cho mình những trang bị chống nắng như áo dài tay hay kính râm.

Tia UV là gì? Tác hại của tia UV với sức khỏe con người

Nếu bạn muốn có một làn da nâu đầy quyến rũ nhưng vẫn tránh được tác hại của tia UV, hãy sử dụng cho mình những sản phẩm kem chống nắng phù hợp với bản thân.

Ngày nay, bạn cũng có thể dùng viên uống chống nắng cũng là một phương pháp được rất nhiều người sử dụng.

Hi vọng với nội dung bài viết, các bạn đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi "Tia UV là gì?". Và nếu muốn đóng góp thêm cho bài viết, hãy để lại cho Yeah1 ý kiến của bạn tại phần comment nhé.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...