Thời tiết trên cả nước dịp Tết Tân Sửu 2021: Ấm áp!

Hoàng Hằng 21:20 26/01/2021

Chiều 26/1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đưa ra những nhận định sớm về diễn biến thời tiết dịp Tết Tân Sửu năm 2021 sắp tới. Theo đó, miền Bắc dự báo thời tiết ấm, có mưa nhỏ, mưa phùn, ít khả năng xuất hiện mưa đá, dông, lốc sét như Tết Canh Tý.

Chiều 26/1, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Hội thảo khai thác và sử dụng thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn phục vụ cộng đồng cũng như tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đá Tân Sửu tại các địa phương trên cả nước.

Nhận định về tình hình bão/ATNĐ tại Việt Nam trong năm 2021, chuyên gia khí tượng cho biết XTNĐ (xoáy thuận nhiệt đới) có khả năng xuất hiện sớm trên biển Đông, số lượng XTNĐ trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Nửa đầu mùa (tháng 6-8) XTNĐ sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam.

Thời tiết trên cả nước dịp Tết Tân Sửu 2021: Ấm áp!

Ảnh minh họa

Về tình hình lượng mưa: Tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2021 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn TBNN. Trong 6 tháng cuối năm 2021 (các tháng chính của mùa mưa trên hầu hết các khu vực), lượng mưa có xu hướng tăng trên phạm vi toàn quốc. đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7-9/2021 và từ tháng 10-12/2021 ở khu vực Trung Bộ.

Về nền nhiệt trung bình các tháng trong năm 2021 có xu hướng từ xấp xỉ đến cao hơn TBNN, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến thấp hơn TBNN cùng thời kỳ. Nắng nóng ở các khu vực có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình, tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Trong những năm chuyển pha của ENSO, các hiện tượng thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh nên cần lưu ý đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Trong buổi hội thảo chiều 26/1, các chuyên gia khí tượng nhận định xu hướng thời tiết Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng ngày 2/2 (tức 21 tháng Chạp Âm lịch) sẽ có đợt KKL yếu ảnh hưởng đến miền Bắc. Nên khoảng thời gian trước 23 tháng Chạp, miền Bắc trời rét về đêm và sáng sớm.

Khoảng 5-6/2 (24-25 tháng Chạp), miền Bắc tiếc tục chịu ảnh hưởng của một đợt KKL yếu, lệch Đông. Khoảng ngày 8/2 (27 tháng Chạp năm 2020) trở đi không khí lạnh suy yếu.

Về tình hình thời tiết dịp Tết Nguyên đán từ 30 - mùng 3 Tết, các chuyên gia nhận định:

Tại miền Bắc: trời nhiều mây về đêm và sáng sớm, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ có xu hướng ấm hơn TBNN từ 0,5 -1 độ C.

Trung Bộ nhiều mây về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù nhẹ ngày trời nắng.

Nam Bộ và Tây Nguyên không mưa, ngày trời nắng.

Về diễn biến thời tiết sau Tết Nguyên đán, từ ngày 16-21/2, KKL hoạt động yếu. Miền Bắc khả năng vẫn duy trì ấm áp và có thể có hiện tượng nồm. Miền Trung ít mưa và miền Nam trời nắng.

Nhìn chung, Tết Nguyên đán năm nay ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm và ít có khả năng xảy ra giống lốc, sét mưa đá như Tết Canh Tý.

Tết năm nay ở miền Bắc sẽ ấm có nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng. Ở miền Trung nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Ở miền Nam, tương tự như các năm khác. Đặc biệt, trên biển Đông chưa có dấu hiệu xuất hiện của bão/ATNĐ.

Như vậy có thể thấy, thời tiết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay theo nhận định là khá ấm áp và thuận lợi cho người dân cả nước đi chúc Tết và du xuân.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tài xế gây ra vụ tai nạn kinh hoàng ở Biên Hòa, người và xe nằm la liệt khai gì?

Trưa 26-1, Công an TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai mới xử lý, khám nghiệm xong hiện trường và đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng, liên quan đến 3 xe tải tông liên hoàn rồi càn lên vỉa hè, tông sập 2 nhà dân, làm 2 người bị thương, 4 xe máy hư hỏng.

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Đồng Nai, hơn 7 giờ cùng ngày, xe tải BKS tỉnh Đồng Nai do tài xế Nguyễn Văn Vĩnh Thuần (SN 1974, ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế) điều khiển trên Quốc lộ 1 lưu thông theo hướng Bắc - Nam.

Thời tiết trên cả nước dịp Tết Tân Sửu 2021: Ấm áp!

Thời tiết trên cả nước dịp Tết Tân Sửu 2021: Ấm áp!

Vụ tai nạn tạo cảnh đổ nát kinh hoàng

Khi xe chạy đến gần khu vực UBND phường Tân Hòa (TP. Biên Hoà) thì tông vào ôtô BKS tỉnh Đồng Nai do anh Nguyễn Thành Châu (SN 1986, ngụ Đồng Nai) điều khiển chạy cùng chiều phía trước.

Chiếc xe do tài xế Thuần cầm lái tiếp tục "chồm" về phía trước, tông trúng đuôi xe tải do chị Trịnh Thị Thanh Tâm (ngụ Đồng Nai) điều khiển chạy cùng chiều.

Bị tông, xe của chị Tâm mất lái lao vào nhà dân bên đường. Xe của tài xế Thuần tiếp tục tông vào 3 cột điện, làm bể nát 4 xe máy trên vỉa hè. Lúc này 2 người bị tông trúng, bị thương. Chiếc xe của tài xế Thuần chỉ dừng lại khi tiếp tục tông vào một nhà dân bên cạnh.

Làm việc với công an, bước đầu tài xế Thuần khai do mất thắng, đã cố gắng lái xe leo lề đường để tránh đâm phải những người chạy xe máy dưới lòng đường.

Theo Người lao động