Thợ xây dương tính SARS-CoV-2, huyện Kim Thành Hải Dương khẩn cấp truy vết F1, F2

Hoàng Hằng 14:44 19/02/2021

BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Kim Thành (Hải Dương) vừa thông báo khẩn tìm người tiếp xúc gần với thợ xây L.V.C (SN 1982, trú xã Kim Liên) sau khi có kết quả anh này dương tính SARS-CoV-2.

Thợ xây dương tính SARS-CoV-2, huyện Kim Thành Hải Dương khẩn cấp truy vết F1, F2

Ảnh: mẫu xét nghiệm minh họa

Sáng 19/2, BCĐ Phòng chống COVID-19 huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương ra thông báo khẩn yêu cầu những người tiếp xúc với ca bệnh L.V.C (SN 1982, trú tại thôn Lương Xá, xã Kim Liên) tới ngay cơ quan y tế khai báo.

Theo huyện Kim Thành, anh L.V.C được lấy mẫu xét nghiệm tối 18/2 và kết quả xác định anh này dương tính SARS-CoV-2.

Theo khai báo ban đầu, hằng ngày anh đi làm cùng 11 người trong đội thợ xây. Ngày 11/2, anh đi chợ Phú Thái và chợ Kim Anh sắm Tết cùng vợ rồi về nhà.

Trong những ngày nghỉ Tết, anh có tiếp xúc nhiều lần, ăn uống cùng với anh chị em trong gia đình và có tiếp xúc với cháu V (ở phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn).

Từ ngày 12/2, anh L.V.C có biểu hiện gai sốt (39 độ C), mệt mỏi, ho, rát họng, khó thở.

Ngày 15/2, bệnh nhân tiếp tục ho sốt, khó thở điều trị tại nhà nhưng không khỏi.

Ngày 18/2, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện khám sàng lọc và nhập viện điều trị.  Tối cùng ngày, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm và xác định anh dương tính với SARS-CoV-2.

Bước đầu truy vết, lực lượng chức năng huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) xác định, ít nhất hơn 30 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân L.V.C. Đa số là người thân trong gia đình, hàng xóm và nhóm thợ xây làm cùng.

Trong báo cáo của BCĐ Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6h ngày 19/2 toàn tỉnh ghi nhận 578 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, ChíLinh (299 ca), Cẩm Giàng (89 ca), Kinh Môn (71 ca), Nam Sách (30 ca), thành phố Hải Dương (27 ca).

Huyện Kim Thành ghi nhận 7 ca dương tính SARS-CoV-2.

Theo Tiền phong

Bộ trưởng Y tế: Dịch COVID-19 không thể kết thúc trong năm 2021

"Dịch COVID-19 không thể kết thúc được trong 6 tháng đầu năm cũng như trong năm 2021. Vì vậy, chúng ta phải làm sao chuẩn bị mọi tình huống, không chủ quan lơ là", ông Long nói.

Theo ông Long, thời gian qua, Việt Nam đón Tết an lành. Hiện có 12/13 địa phương cơ bản kiểm soát được dịch, còn tỉnh Hải Dương, Bộ Y tế và địa phương cũng đang hết sức cố gắng trong công tác chống dịch.

Thợ xây dương tính SARS-CoV-2, huyện Kim Thành Hải Dương khẩn cấp truy vết F1, F2

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Các chuyên gia đánh giá, đợt dịch thứ 3 tương đối phức tạp bởi chủng virus biến đổi, lây lan nhanh hơn chủng cũ. Đó là lý do trong thời gian ngắn, Việt Nam ghi nhận nhiều ca bệnh. Ngoài ra, do ổ dịch xảy ra tại các khu công nghiệp, đông công nhân (575 trường hợp mắc tại ổ dịch tại Hải Dương) và lại vào thời điểm ngay trước Tết Nguyên đán nên việc kiểm soát dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Do đó, các địa phương không được chủ quan, lơ là, không được nghĩ là dịch không xảy ra ở địa phương mình. Trong tư tưởng, trong kế hoạch, trong hành động các đơn vị phải luôn xác định dịch sẽ xảy ra ở bất cứ nơi nào để không bị luống cuống, để chủ động hơn trong phòng chống dịch.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, theo ông Long, địa phương phải chuẩn bị mọi kịch bản cho mọi tình huống về cách ly, giãn cách với trường hợp F1 (người tiếp xúc với ca bệnh). 

“Tôi lấy ví dụ như Hải Dương, xảy ra trong khu công nghiệp hơn 2.300 công nhân thì chúng ta phải xử lý như thế nào? Xử lý ra sao? Phải có chuẩn bị tình huống như vậy chúng ta mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh, ngăn chặn được việc lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Long nói.

Theo ông Long, việc cách ly các trường hợp có yếu tố dịch tễ hiện nay giữa các địa phương cần phải kết hợp với quân đội để thực hiện nghiêm. 

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Thủ tướng đã có chỉ đạo các địa phương phải chuẩn bị các phương án xét nghiệm số lượng lớn. Đó là lý do tại sao những địa phương có dịch Bộ Y tế phải điều động ngay lực lượng để tăng công suất xét nghiệm lên cao. Vì vậy, các địa phương cần phải đặc biệt quan tâm tới công tác lấy mẫu, xét nghiệm của địa phương mình.

“Khoanh vùng rộng, lấy mẫu rộng, xét nghiệm nhanh, phong toả hẹp để tránh ảnh hưởng tới người dân. Chúng ta phải chủ động, phát hiện, xét nghiệm sớm để sớm dập được dịch”, ông Long nhấn mạnh.

Theo Phạm Quý/VTC News

Kết quả xét nghiệm cô gái đi từ Hải Dương về bị đau bụng khai báo y tế gian dối

Sáng 19-2, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết kết quả xét nghiệm lần 1 của chị N.T.L.A. (19 tuổi, trú xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) đi về từ tỉnh Hải Dương âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, theo báo cáo của cơ quan chức năng vào hồi 10 giờ 15 phút ngày 18-2, Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh tiếp nhận chị N.T.L.A. đến khám với triệu chứng đau bụng. Khi đi qua cổng bệnh viện, bộ phận sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ để phân luồng, bệnh nhân chị A. khai báo là không đi đâu về nên được chuyển vào khoa khám bệnh. Tuy nhiên, khi vào buồng khám, bác sĩ khai thác lại yếu tố dịch tễ thì bệnh nhân khai báo là trở về từ tỉnh Hải Dương.

Thợ xây dương tính SARS-CoV-2, huyện Kim Thành Hải Dương khẩn cấp truy vết F1, F2

Ngay lập tức, bệnh nhân A. được chuyển ra buồng khám cho ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19 và thực hiện quy trình khám cho ca bệnh nghi ngờ. Đồng thời Bệnh viện ĐK thị xã Kỳ Anh đã tiến hành cách ly tại nhà tất cả các nhân viên y tế từng tiếp xúc với bệnh nhân để chờ kết quả xét nghiệm. Bệnh viện cũng liên hệ với chính quyền địa phương để xử lý trường hợp chị A. theo quy định.

Nhận được tin báo, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ngay trong đêm 18-2 vào điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm của chị A. và những người tiếp xúc gần. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị A. âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Đồng thời tất cả 7 trường hợp tiếp xúc gần với chị A. cũng có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo chính quyền địa phương, cô gái 19 tuổi là công nhân tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, đón xe khách về quê hôm 7-2. Khi về địa phương, người này có biểu hiện khai báo y tế không trung thực, được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo Người lao động