Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Nghệ An bắt giữ 8 đối tượng liên quan vụ 39 người chết ở Anh

Hoàng Hằng 12:03 04/11/2019

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, qua tổng hợp xác định, hiện nay ở Nghệ An có 21 người thuộc diện nghi vấn mất tích liên quan vụ 39 nạn nhân chết ở Anh.

Bên hành lang Quốc hội sáng 4/11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong vụ việc 39 người tử vong ở Anh, hiện nay ở Nghệ An có 21 người trong diện nghi vấn mất tích.

Qua tổng hợp, phân tích cho thấy, trong số 21 người nghi vấn này có những người đi nước ngoài từ năm 2017, có những người đi từ tháng 8/2018, tuy nhiên, phần lớn đi từ tháng 4 đến tháng 8/2019.

Giám đốc Công an Nghệ An cho hay, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, phía Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động tiến hành các công việc xác minh, điều tra và đến nay đã có kết quả.

"Chúng tôi phối hợp với các cơ quan Trung ương tập hợp danh tính, lấy ADN và vân tay của 21 người nghi vấn trong vụ việc để phục vụ công tác giám định. Cùng với đó, làm rõ các đối tượng nghi vấn trong các đường dây đưa người sang Anh trái phép. 

Công an tỉnh cũng xác lập chuyên án để chủ động đấu tranh bóc gỡ và chủ động, thường xuyên báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Bộ Công an, xử lý đảm bảo yêu cầu chính trị, nghiệp vụ, pháp luật", tướng Cầu thông tin.

Người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An nêu rõ, cho đến ngày 3/11, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan trong đường dây này và hiện nay đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu: Nghệ An bắt giữ 8 đối tượng liên quan vụ 39 người chết ở Anh

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu.

Đối với việc hỗ trợ các gia đình nạn nhân, ông nói sáng nay Thường trực Tỉnh uỷ Nghệ An sẽ họp bàn cụ thể. 

Ông nói thêm, hôm qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo cuộc họp liên ngành, bàn cách đưa số người Việt Nam chết ở Anh về quê hương và địa phương sẽ thực hiện tốt theo các chỉ đạo.

Về thông tin cho rằng, một số người nhà nạn nhân nhận điện thoại đe dọa, tướng Cầu cho hay, đến thời điểm hiện nay, Nghệ An chưa nhận được thông tin này.

"Chúng tôi chỉ nhận được thông tin, sau khi phát hiện người chết bên Anh, có đối tượng đưa tiền trả lại cho các gia đình", tướng Cầu thông tin,

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An bay tỏ, vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh là một thảm họa nhân đạo gây chấn động dư luận quốc tế và trong nước thời gian vừa qua.

Ông cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc với các gia đình nạn nhân trong vụ việc và cho rằng, vụ việc xảy ra tại Anh nên tội danh gì sẽ do nước Anh kết luận.

"Còn pháp luật Việt Nam quy định hành vi này không phải hành vi buôn người mà đây là hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép được quy định tại Điều 349 Bộ Luật Hình sự.

Hiện nay, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an Nghệ An khởi tố vụ án và đến ngày hôm qua, chúng tôi đã bắt giữ 8 đối tượng có liên quan đến vụ việc này. Chúng tôi sẽ làm nghiêm, theo đúng ý kiến chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ", tướng Cầu nhấn mạnh.

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ