Tết đến xuân về: Điều ước năm cũ của bạn đã thành sự thật hay "ước trước bước có qua"?

Huyền Trần 14:00 17/12/2019

Những điều ước ngày Tết có thể vô tình lại trở thành nỗi lo lắng nếu chúng ta không đạt được hoặc hiện thực không như kỳ vọng. Liệu ước trước bước có qua? Chi bằng gạt bỏ những nỗi lo để vui Tết thật trọn vẹn. Có vui vẻ, lạc quan, yêu đời thì một năm mới nhiều may mắn và tài lộc chắc chắn sẽ đến thôi! 

Những nỗi lo ngày Tết - Điều ước có như mình mong?

Cứ đến hẹn lại lên, mỗi khi gần đến Tết là lại bắt gặp những dòng trạng thái, danh sách tổng kết năm cũ và những điều ước cho năm mới của anh em bạn bè chia sẻ. Nếu đạt được những mong ước, dự định thì không sao nhưng nếu danh sách đó chưa được tích hoàn thành hết là lại chạnh lòng, buồn bã lắm:

Là những lời chia sẻ hết sức rầu rĩ của thằng bạn: “Năm vừa rồi, tính ra tao chưa làm được gì hết trơn. Tết năm ngoái ước nhiều lắm, nào là ráng cái bằng thạc sỹ, sự nghiệp thăng tiến, ước vô trúng công ty ngon… mà nào có được như là mơ! Chưa kể bận bịu quá nên cũng không về thăm ba má được nhiều. Mấy ngày nay cứ đăm chiêu suy nghĩ quá trời. Đúng là ước trước bước không qua mày ha! Rầu quá đi! Tự dưng hết muốn Tết luôn…”

Là vẻ ngậm ngùi của cô bạn thân: 

“Nhớ Tết năm rồi còn ước được đi đây đi đó, trải nghiệm xa gần, làm chuyến du lich nước ngoài vậy mà vẫn chỉ loanh quanh Sài Gòn à! Còn ước có nhiều may mắn mà chỉ thấy xui quá trời! 

Là dòng trạng thái của nhỏ em mà không biết thả haha hay buồn “Tết năm ngoái đi mấy chùa cầu duyên, ước cho mình có duyên gặp được một người nào đó. Vậy mà một năm đã qua rồi mà tui vẫn chưa có bồ!” 

Tết đến xuân về: Điều ước năm cũ của bạn đã thành sự thật hay ước trước bước có qua?

Nếu được quay lại lúc đó, bạn có còn ước như vậy nữa không?

Liệu ước trước bước có qua? 

Năm mới, ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp đến với mình. Nhưng đôi khi các điều ước vô tình lại làm bạn nhớ lại những gì bạn chưa đạt được trong năm cũ, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, đôi khi còn tự dằn vặt bản thân, ủ rũ u sầu, tự dưng đánh mất đi cảm giác vui vẻ, háo hức ngày Tết. Lúc nào cũng suy nghĩ về những điều chưa thực hiện được, còn đau đáu những điều dở dang thì cảm giác tận hưởng Tết không thể trọn vẹn mất rồi. Ước thật nhiều nhưng liệu “ước trước bước có qua?” 

Tết đến xuân về: Điều ước năm cũ của bạn đã thành sự thật hay ước trước bước có qua?

Cứ như Xuân Nghị này, cứ ngồi ước, ước hoài vô tình ăn Tết mất ngon mà lại làm cả nhà mất dzui!

Phong (Xuân Nghị) cứ dăm lần bảy lượt ước mình hết ế, cứ ngỡ là đã gặp được tình trong mộng mà cũng dăm lần phải vỡ mộng! Nhưng khi để tự nhiên thì điều ước có khi lại thành, may mắn lại ập đến không ngờ! 

Tết là thời gian để tận hưởng, sum vầy. Ba mẹ đâu cần bạn ước nhiều điều, chỉ cần cả nhà ăn Tết thật vui! 

“Tại con tối ngày cứ lo ước ước, thì cả nhà giúp con ước gì được nấy đó" 

“Tết nhất là để gia đình sum vầy, chứ không phải là để mộng mơ này nọ nha con”. Vì đối với ba mẹ, mấy điều ước đó đâu còn ý nghĩa nếu bạn không ăn Tết thật ngon nào? 

Tết là thời gian cả gia đình sum vầy và vui vẻ bên nhau sau những ngày tháng bôn ba, bận rộn ngoài kia. Khoảng thời gian này, thay vì ngậm ngùi vì những điều dang dở của năm cũ hay lo lắng về những điều sắp tới khi Tết qua đi, chi bằng tận hưởng Tết bên gia đình, bạn bè thật vui và trọn vẹn? 

Tết đến đơn giản lắm: Cùng mẹ đi chợ sắm “lương thực" ngày Tết, phụ mẹ làm một nồi thịt đông hay thịt kho tàu thật to, tự tay trồng những chậu cúc đại đoá vàng rực một góc sân, hay chỉ đơn giản cùng ba uống một lon bia đón Giao thừa mà thôi… 

Tết đến xuân về: Điều ước năm cũ của bạn đã thành sự thật hay ước trước bước có qua?

Tết năm nay, quyết tâm sẽ không mơ mộng, ước ao huyễn hoặc để ăn Tết thật trọn vẹn, tận hưởng mùa Tết thật vui vẻ vì ước trước bước có qua? Có vui vẻ, lạc quan, yêu đời thì một năm mới nhiều may mắn và tài lộc chắc chắn sẽ đến. 

Thấy Tết là thấy niềm vui - Lo lắng sẽ chỉ là hạt cát vô hình như Xuân Nghị nói mà thôi! 

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.