Tập đoàn Nhật Bản cho nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn

Hoàng Hằng 12:20 08/07/2020

Tập đoàn công nghệ Fujitsu cho biết sẽ giảm một nửa không gian văn phòng làm việc trong vòng 3 năm tới và cho nhân viên lựa chọn hình thức làm việc tại nhà.

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp Nhật Bản đang tranh luận về những ưu và nhược điểm của hình thức làm việc từ xa, một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất quốc gia này đã quyết định cho hàng nghìn lao động làm việc tại nhà.

Hôm 6/7, ông lớn công nghệ Fujitsu cho biết sẽ cắt giảm 50% diện tích văn phòng tại Nhật Bản trong vòng ba năm tới, khuyến khích 80.000 nhân viên văn phòng làm việc ở nhà. Fujitsu gọi đây là "trạng thái bình thường mới" của tập đoàn. Giờ làm việc của nhân viên sẽ linh động hơn. Làm việc tại nhà sẽ là tiêu chuẩn với một số vị trí, không phải phương án tạm thời như khi Covid-19 hoành hành buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội.

Tập đoàn Nhật Bản cho nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn

Nhân viên văn phòng của Fujitsu sẽ được lựa chọn làm việc tại nhà, kể cả sau khi Covid-19 được dập tắt. Ảnh: Tokyo cheapo.

"Chúng tôi sẽ thay đổi khái niệm thông thường về nhân viên văn phòng. Thay vì phải đến văn phòng cố định mỗi ngày, họ có thể làm việc tại nhà thông qua sự chủ động, tin tưởng lẫn nhau giữa đồng nghiệp, quản lý và mang lại giá trị cho khách hàng", Fujitsu tuyên bố.

Mỗi nhân viên của công ty sẽ được cấp 50.000 Yên (khoảng 46 USD) mỗi tháng để lập ra không gian văn phòng tại nhà và một phần chi phí đi lại. Nhân viên sống xa nhà do thuyên chuyển công tác nội địa cũng có thể trở về với gia đình và tiếp tục làm việc từ xa. Tương tự, những người cần chuyển đi xa vì như chăm sóc gia đình hay chuyển theo vợ hoặc chồng vẫn có thể duy trì công việc tại Fujitsu thông qua hình thức làm việc ở nhà.

Fujitsu sẽ không còn yêu cầu nhân viên đến nơi làm việc trong giờ hành chính mà cho phép họ sử dụng thời gian linh hoạt theo khối lượng công việc, vai trò của họ tại doanh nghiệp và lối sống của mỗi người.

Fujitsu là nhà tuyển dụng lớn thứ 17 của Nhật Bản, theo thống kê của Bloomberg, với gần 130.000 lao động. Tuy nhiên hình thức làm việc từ xa này chỉ áp dụng với nhân viên văn phòng, công nhân nhà máy vẫn tiếp tục làm việc tại công xưởng.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5 bởi Trung tâm Năng suất Nhật Bản cho thấy hơn 60% số người được hỏi ủng hộ hình thức làm việc từ xa ngay cả sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Fujitsu là cái tên mới nhất trong danh sách các doanh nghiệp lớn gồm Hitachi Ltd., Toshiba Corp và Sony Corp mở rộng việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Ngoài Nhật Bản, nhiều tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Facebook, Google, Twitter, Amazon cũng cho người lao động lựa chọn làm việc tại nhà kể cả sau dịch.

(Nguồn Bloomberg)

Theo Sơn Nam/Ngôi sao