Tạm đình chỉ công tác 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Mỹ Linh 21:48 02/12/2020

Vietnam Airlines đã tạm đình chỉ 15 ngày với Trưởng đoàn tiếp viên hãng hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm do có tiếp viên mắc Covid-19 không tuân thủ cách ly.

Mở đầu họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối nay (2/12), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sáng nay trong phiên họp Chính phủ trong các vấn đề báo chí và người dân quan tâm, khi vào họp Thủ tướng nêu ngay về ca nhiễm Covid-19 ở TP.HCM vừa qua.

"Giải pháp triển khai kịp thời, không để "mất bò mới lo làm chuồng". 90 ngày qua không có ca nhiễm cộng đồng nhưng những ngày qua có ca nhiễm mới. Dư luận rất quan tâm.

Trong những tháng qua chúng ta đã đôn đốc nhắc nhở, trong các cuộc họp Thủ tướng đều nhắc thực hiện mục tiêu kép", ông Dũng nêu.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm "kiểm soát chặt chẽ bên ngoài vào và khoanh vùng dập dịch bên trong". Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ cho biết: "Chúng ta đã phản ứng rất kịp thời".

Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm điểm rõ trách nhiệm đơn vị hàng không Vietnam Airlines và tổ tiếp viên hàng không. Vietnam Airlines đã quyết định tạm đình chỉ 15 ngày với Trưởng đoàn tiếp viên hàng không để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và đã báo cáo Thủ tướng.

Ông Dũng bày tỏ: "Phải kiểm điểm ngay, nhanh, sớm để công bố với dư luận", đây là bài học với tất cả cơ quan, cá nhân trong phòng chống dịch bệnh.

Tạm đình chỉ công tác 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Ông Mai Tiến Dũng phát biểu mở đầu họp báo

Trả lời về trường hợp của Vietnam Airlines và trách nhiệm xử lý, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết quan điểm của Bộ GTVT xác định rõ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Trách nhiệm đầu tiên là chính cá nhân đó. Quy định về quản lý phòng, chống dịch covid được BCĐ quốc gia về phòng, chống Covid-19 ban hành cùng với hướng dẫn của Bộ Y tế rất chặt chẽ".

Theo ông Đông cho rằng các cơ sở cách ly đầu mối chính là các địa phương quản lý: "Các cơ sở (cách ly) phải được sự chấp thuận của địa phương, kể cả trách nhiệm kiểm tra, giám sát. Thứ hai là có yếu tố chủ quan khi nam tiếp viên đã được xét nghiệm âm tính".

Về trách nhiệm của cơ quan chủ quản, đơn vị trực tiếp là Vietnam Airlines quản lý tiếp viên đó phải tăng cường kiểm tra, giám sát, phối hợp với địa phương.

Vietnam Airlines đã có hành động ban đầu là đình chỉ người quản lý trực tiếp nam tiếp viên để kiểm điểm.

"Việc kiểm điểm thế nào sẽ có báo cáo cụ thể và công khai với công luận. Quan điểm của chúng tôi đánh giá đây là việc rất nghiêm trọng, tác động đến cộng đồng, tác động đến việc phòng, chống dịch", ông Đông nói.

 

Tạm đình chỉ công tác 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Thứ trưởng Bộ GTVT nhắc lại về trách nhiệm hành chính sẽ có cơ quan chức năng làm rõ và kiểm điểm đến cá nhân, tập thể.

Nói thêm về việc phòng chống dịch trong hoạt động giao thông, vận tải, ông Đông cho biết: Quy trình, quy định về cách ly, kiểm soát dịch bệnh đã được ban hành, điều chỉnh khá chặt chẽ. Chúng tôi đã yêu cầu trong công tác vận tải công cộng rất chặt chẽ đối với tổ tiếp viên, tổ lái…do đây là những người có khả năng lây nhiễm cao cần phải tuân thủ quy định.

Vietnam Airlines chiều nay đã lên tiếng xin lỗi vì việc nam tiếp viên của hãng không tuân thủ quy định cách ly, khiến SARS-CoV-2 lây lan ra cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Hãng hàng không xác nhận tiếp viên D.V.H sau khi cách ly tập trung đã có kết quả xét nghiệm đủ hai lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của BQL khu cách ly tập trung đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam (115 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định.

Tại phiên họp Chính phủ diễn ra sáng nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, việc xử lý các cá nhân của Vietnam Airlines hoặc cá nhân trực tiếp vi phạm thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. Bộ GTVT sẽ phối hợp với thành phố trong việc này.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, vi phạm của bệnh nhân 1342, nam tiếp viên của Vietnam Airlines là "nghiêm trọng".

Theo Vietnamnet

Tiếp viên không tuân thủ quy định cách ly COVID-19, Vietnam Airlines xin lỗi:

“Vietnam Airlines chân thành xin lỗi vì sự việc không mong muốn khi có ca lây nhiễm COVID-19 từ tiếp viên của hãng do không tuân thủ quy định cách ly”, thông cáo của Vietnam Airlines gửi đến các cơ quan báo chí ngày 2/12 viết.

Tạm đình chỉ công tác 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Vietnam Airlines thực hiện nhiều chuyến bay "giải cứu" để đưa người Việt về nước. (Ảnh minh họa: VNA)

Vietnam Airlines khẳng định, việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú được hãng thực hiện theo hướng dẫn tại văn bản số 3951/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo quốc gia phòngchống dịch COVID-19 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của các hãng hàng không. Những quy định này luôn được Vietnam Airlines quán triệt đến từng cán bộ nhân viên.

Tiếp viên D.V.H của hãng sau khi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đã có kết quả xét nghiệm đủ 2 lần âm tính và được phép về nơi cư trú để tiếp tục cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát của Ban quản lý khu cách ly tập trung đoàn tiếp viên Vietnam Airlines phía Nam – 115 Hồng Hà, (phường 2, quận Tân Bình) và ý thức chủ quan cá nhân, tiếp viên D.V.H đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với đồng nghiệp, bạn bè, người thân trong quá trình cách ly tập trung và tại nơi cư trú, đã lây nhiễm virus cho người khác.

Tạm đình chỉ công tác 15 ngày Trưởng đoàn tiếp viên Vietnam Airlines

Vietnam Airlines xác định an toàn phòng chống dịch cho hành khách, cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên và cộng đồng là ưu tiên số 1 và hãng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đồng thời, Vietnam Airlines cũng làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 và các bộ, ngành liên quan để thắt chặt, nâng cao quy trình phòng chống dịch cho tổ bay sau khi thực hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Trước đó, nhằm hỗ trợ công tác tổ chức cách ly tại Hà Nội, TP.HCM và các vùng lân cận khi dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines đã chủ động đầu tư, trang bị cơ sở hạ tầng để thành lập 1 trung tâm cách ly tại Hà Nội và 2 trung tâm cách ly tại TP.HCM.

Đây là những trung tâm đã được sử dụng để phục vụ cách ly cán bộ, nhân viên, phi công, tiếp viên khi thực hiện nhiệm vụ có nguy cơ nhiễm COVID-19. Các trung tâm đều đã được UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Hà Nội và TP.HCM chấp thuận thành lập trên cơ sở thẩm định, đánh giá của các  Sở Y tế, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và TP.HCM.

Đến nay, các trung tâm này đã phục vụ được gần 10.000 lượt cán bộ, nhân viên, phi công và tiếp viên của Vietnam Airlines sau khi thực hiện nhiệm vụ được giao

Như VTC News thông tin, tối 30/11 Bộ Y tế thông báo ghi nhận một ca lây nhiễm từ người cách ly, cụ thể là lây nhiễm từ bệnh nhân 1342, là nam tiếp viên hàng không tại TP.HCM. Bệnh nhân mới nhất có mã số 1347, có liên quan trực tiếp tới bệnh nhân 1342.

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý (từ ngày 14 đến 18/11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN 1325).

Theo quy định, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, bệnh nhân 1342 được về cách ly tại nhà trọ lầu 3, số 50 Bạch Đằng (phường 2, quận Tân Bình).

Tuy vậy, trong quá trình cách ly, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó người bạn nam có tới sống cùng. Người bạn nam sau đó cũng có kết quả dương tính (BN 1347).

Theo Hòa Bình/VTC News