Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Mỹ Linh 19:44 15/12/2020

Liên quan đến vụ đối tượng lái Mercedes tông thương vong tài xế GrabBike và nữ tiếp viên hàng không, phía luật sư của bị hại cho rằng bị cáo có hành vi tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam.

Ngày 15/12, TAND quận Phú Nhuận, TP.HCM đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (SN: 1988, ngụ quận Gò Vấp) về hành vi "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Phong chính là người lái ô tô Mercedes tông vào xe máy do ông Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike) điều khiển chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không) vào ngày 30/1/2020. Hậu quả khiến ông Thường tử vong, còn chị Hường bị thương tật 79%.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Phong cho biết, trong thời gian tạm giam tại trại giam Phú Nhuận, bị cáo đã ký giấy tờ uỷ quyền cho mẹ đứng tên căn hộ chung cư mua trả góp để có thể bán lấy tiền bồi thường.

Tuy nhiên, phía luật sư của bị hại cho rằng đây là dấu hiệu tẩu tán tài sản của bị cáo Phong. Theo luật sư, căn hộ mua trả góp chung với mẹ mình nhưng bị cáo Phong là người đứng tên. 

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Lúc này Phong cho biết, trong thời gian tạm giam có một người bên phòng công chứng đến và mang theo giấy tờ đưa Phong ký. "Bị cáo chỉ biết ký chứ không biết giấy tờ đó có nội dung gì", bị cáo Phong khai trước toà. 

Tiếp đến mẹ của bị cáo Phong cho biết căn hộ là tài sản duy nhất của gia đình. Khi Phong gây tai nạn, người mẹ tìm cách bán nhà để lấy tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Tuy nhiên, phải có giấy uỷ quyền của con trai nên sau đó nhờ người vào trại giam yêu cầu con trai ký giấy sang tên mẹ để hợp pháp hoá việc bán nhà. 

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Bị cáo Phong tại phiên tòa

Theo người mẹ, việc bán nhà bất thành, đồng thời cầm cố ngân hàng cũng không được vì không có sổ hồng. "Căn nhà đó là duy nhất của gia đình tôi, nếu bán thì tôi và các con là em của Phong sẽ sống ở đâu", người mẹ nói trước HĐXX. 

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Mẹ bị cáo Phong tại phiên tòa

Theo người mẹ, hiện tại gia đình đã vay 150 triệu đồng để đền bù ban đầu cho gia đình 2 bị hại trong thời gian chưa bán được nhà. Tuy nhiên, sau đó, luật sư phía bị hại đề nghị HĐXX không áp dụng tình tiết giảm nhẹ mà cần áp dụng biện pháp cưỡng chế, kê biên tài sản để ngăn chặn hành động tẩu tán tài sản của bị cáo, đảm bảo thi hành án theo đúng pháp luật.

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Nữ tiếp viên hàng không yêu cầu tài xế lái Mercedes bồi thường hơn 1,4 tỷ đồng

Ngày 15/12, Tòa án nhân dân quận Phú Nhuận (TP.HCM) đưa vụ án xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines và tài xế xe ôm công nghệ xảy ra vào cuối tháng 1/2020 (tức mùng 6 Tết) ra xét xử. 

Trước đó, khoảng 5 giờ 27 phút ngày 30/1, Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp) điều khiển xe ô tô biển số 51G-902.57 chở 4 người khác, khi đến trước số 123 Hồng Hà (P.9, Q. Phú Nhuận) thì xảy ra va chạm với xe máy của tài xế Lê Mạnh Thường (54 tuổi) đang chở nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường (30 tuổi).

Vụ tai nạn khiến tài xế xe ôm công nghệ không qua khỏi, chị Hường bị đa chấn thương (gãy xương đùi, gãy xương cùng, gãy kín chỏm xương bàn chân), trải qua nhiều cuộc phẫu thuật đau đớn nhưng đến nay vẫn chưa thể đi lại bình thường. 

Sau gần 1 năm xảy ra vụ việc, vụ án được đem ra xét xử với nhiều tình tiết và khúc mắc lớn của người trong cuộc. Trong phiên tòa sáng 15/12, chị Bích Hường lên tiếng cho biết bản thân hiện bị thương tật đến 79%, gây khó khăn nghiêm trọng trong cuộc sống. Do đó, chị Hường mong muốn được HĐXX lấy lại công bằng cho mình và tài xế đã mất.

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Bị hại Hường tại phiên tòa

"Tài xế chở tôi đi chậm và đúng làn đường. Còn ô tô gây tai nạn đi với tốc độ rất nhanh. Tôi bị thương nhưng hoàn toàn tỉnh táo từ lúc bị tông xe cho đến khi tới bệnh viện nên nhận biết rất rõ về vụ tai nạn", nữ tiếp viên hàng không nói với HĐXX. 

"Tôi bị thương tích 79%, đã trả qua 4 lần phẫu thuật và tiếp tục phẫu thuật trong thời gian tới. Tôi không đi lại bình thường được. Hiện tại, tôi bán hàng online để lo cho gia đình", nữ tiếp viên hàng không chia sẻ thêm.

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Theo bị hại Hường, trong thời gian nằm viện, bị hại có thuê 2 người chăm sóc vì bản thân chỉ nằm một chỗ không thể tự lo cho cá nhân. Sau khi xuất viện về nhà, bị hại thuê thêm người chăm sóc một thời gian. 

"Từ lúc xảy ra tai nạn, tôi đã thuê 2 người chăm sóc, mỗi người 8 triệu/tháng. Hiện tại, tôi có thuê thêm một người đưa đón con đi học với số tiền 6 triệu đồng/tháng. Tổng cộng tôi đã thuê 3 người chăm sóc khi tôi gặp nạn, nên cần bị cáo bồi thường. Về vấn đề số tiền bồi thường cụ thể, tôi xin nhờ luật sư của tôi trình bày thêm", bị hại Hường cho hay. 

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm? Về số tiền yêu cầu bồi thường, chị Nguyễn Thị Bích Hường uỷ quyền cho luật sư đại diện liệt kê. Tổng số tiền luật sự đại diện của chị Hường yêu cầu bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong bồi thường hơn 1.4 tỷ đồng gồm chi phí trả người chăm sóc, bồi thường thu nhập thực tế, bồi thường thiệt hại do chưa hồi phục sức khỏe, chi phí nuôi con nhỏ...

Đối với trường hợp của tài xế xe ôm công nghệ đã mất, người thân của nạn nhân yêu cầu được bồi thường số tiền hơn 477 triệu đồng.

Tài xế lái Mercedes tẩu tán tài sản trong thời gian bị tạm giam để không phải chịu trách nhiệm?

Mẹ của bị cáo Phong tại phiên tòa

Trả lời HĐXX về việc có đồng ý bồi thường số tiền các bị hại yêu cầu hay không, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong cho biết đồng ý.

Trước đó, luật sư của bị cáo Phong đề nghị bồi thường ban đầu cho mỗi bị hại số tiền là 50 triệu đồng. Tuy nhiên, cả 2 gia đình bị hại không đồng ý với mức bồi thường này.

Bên cạnh đó, trả lời trong phiên tòa, bà My - mẹ của bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết, sau khi xảy ra vụ án bà cũng đã nhiều lần cố gắng gặp gia đình hai bị hại để xin lỗi. Tuy nhiên, theo bà My, hai gia đình bị hại chỉ muốn làm việc qua luật sư.

Đồng thời, bà My cho biết gia đình bị cáo chỉ có mẹ và 3 người con. Trong đó, Phong là con cả và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Bố của Phong qua đời 19 năm trước. Bà chia sẻ rằng sau khi Phong gây tai nạn, gia đình gặp khó khăn lớn về tài chính và không đủ khả năng bồi thường số tiền mà gia đình bị hại yêu cầu trước đó.

Theo Pháp luật & Bạn đọc