Sự thật về "nghề" ăn xin :" Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều"

Dung 16:46 13/12/2019

Sống bằng lòng trắc ẩn của người khác, kể ra những câu chuyện nghe thôi đã chảy nước mắt, diễn "sâu" hơn cả diễn viên và cả những mánh khóe khiến bản thân trở nên đáng thương. Dường như ăn xin đang dần trở thành một "nghề" có bài bản, được "đầu tư" để mang lại những nguồn kinh tế không nhỏ.

Thời gian qua, có không ít những hoàn cảnh đáng thương, những người ăn xin đang sống trong cảnh ngặt nghèo được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội mà trong đó, có không ít các trường hợp là giả mạo để xin tiền.

Không còn mặc quần áo rách rưới ngồi ngay góc ngã tư, không cầm chiếc gậy, cái nón chống đi khắp nơi, những "đội ngũ" ăn xin này giờ đây tinh vi hơn, chiêu trò hơn, biết cách lấy nước mắt và cả tiền bạc của những nhà hảo tâm hơn rất nhiều. 

Giả tật nguyền

Có lẽ nếu những người ăn xin giả tật nguyền này đi đóng phim, không sớm thì muộn họ sẽ đoạt "Mai Vàng" với trình độ diễn xuất siêu đẳng của mình. chỉ với một bộ quần áo rộng, chân bắt chéo ra sau cố định lại, một người đàn ông khỏe mạnh đã biến thành chàng trai đáng thương bị cụt chân do tai nạn giao thông. Ngón nghề này không mới, nhưng luôn hiệu quả khi đi kèm một câu chuyện thương tâm về hoàn cảnh gia đình. 

Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Có đủ các chiêu trò để một người khỏe mạnh giả tật nguyền.
Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Một mánh khóe biến "lợn lành thành lợn què".
Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Hay thận chí là giả liệt rồi lê lết giữa ngã tư...

Thậm chí, có những người còn tự bẻ quặt tay vào trong, giả bị bệnh tai biến, co rút không thể lao động. Thế nhưng chỉ cần vắng người một chút, các đối tượng này bỗng nhiên nhận được "phép màu", trở thành một người lành lặn bình thường. 

Treo biển trên người với những câu chuyện lâm li bi đát

Cách đây không lâu, các cư dân mạng truyền tay nhau bài viết về người mẹ đơn thân, rong ruổi xe đạp đi xin tiền cho con chữa bệnh ung thư máu. Khi được hỏi chuyện, người phụ nữ này cho biết chồng cô đã mất từ lâu chỉ còn mình cô với hai đứa con nhỏ.

Vài ngày trước vì thấy con có hiện tượng lạ nên cô đã đưa con lên bệnh viện Hưng Yên khám và nhận được hung tin rằng đứa con mình đã mắc căn bệnh ung thư máu phải đưa lên Hà Nội chữa bệnh nhưng vì hoàn cảnh túng thiếu mà cô không thể cho con nhập viện được nên sáng cô đi làm trên Hưng Yên, rồi lại đạp xe lên bệnh viện trên Hà Nội để xin ngân sách từ các quỹ hảo tâm. 

Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Người phụ nữ cố tìm cách cứu con gây xôn xao mạng xã hội.
Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Chị khai là góa chồng, thế nhưng một thời gian sau lại xuất hiện cả...cha đứa bé.

Rất nhiều người đã động lòng trắc ẩn, cho tiền, tìm đến tận nơi giúp đỡ để rồi đắng lòng phát hiện một khoảng thời gian sau, cũng tấm biển đó, đứa bé đó, nhưng người đi cùng lại là...cha đứa trẻ.

Tìm hiểu mới biết, người phụ nữ này có tận 2 đứa con, con lớn ở quê đi học, đứa nhỏ theo mẹ lên thành phố...hành nghề. Cả hai vợ chồng không có nghề nghiệp gì cả, thế nhưng khoản thu nhập mỗi ngày lại là số tiền nhiều người mơ ước.  

Trước đó, cô nàng "hot girl" thiếu máu não cầm bảng đi xin tiền cũng gây xôn xao các quán nhậu khi xuất hiện với gương mặt xinh đẹp cùng tấm bảng :"Tôi bị bệnh thiếu máu não, tôi xin tiền để điều trị bệnh. Anh chị giúp đỡ tôi ạ." Sau đó cô nàng cũng bị bóc mẽ là lừa đảo.

Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Hot girl "thiếu máu não" gây xôn xao một thời.

Dựng hiện trường giả tự tử vì khó khăn, tai nạn, động kinh

Có lẽ đây là chiêu dễ khiến người khác thương cảm nhất, cũng khó thực hiệu nhất vì mánh khóe này yêu cầu những hành khất phải diễn cực kỳ sâu. Những câu chuyện như đi bán vé số bị giật hết, tuyệt vọng nên nằm trên quốc lộ chờ chết.

Làm mất tiền chữa bệnh ung thư nên đau khổ lên cầu tự tử luôn là chiêu bài để các kẻ lừa đảo này nhận được số tiền lớn từ người đi đường. Khi không còn ai, họ thoát xác, lên xe chạy ra đoạn đường khác, rồi lại tiếp tục nằm ra đường chờ tự tử. 

Sự thật về nghề ăn xin : Lòng thương hại càng lớn, số tiền kiếm được càng nhiều
Người phụ nữ này dựng hiện trường giả, nói rằng bị giật hết vé số để lừa những chuyến xe khách đi qua khu vực quốc lộ.

Những mánh khóe này không hẳn là quá mới nhưng lại đánh động được lòng thương của nhiều người. Nhất là những người có suy nghĩ "thà cho lầm còn hơn bỏ sót". Số tiền 5,10 nghìn dường như không đủ lớn để người ta cảm thấy tiếc nuối nếu chẳng may biết mình bị lừa.

Tuy nhiên hành động cho tiền những kẻ lừa đảo này đang vô tình tiếp tay cho thành phần lười lao động trong xã hội được ăn sung mặc sướng. 

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ