Stress là gì? Nguyên nhân và cách giải quyết stress hiệu quả.

Mỹ Trinh 15:43 22/06/2019

Trong học tập hay công việc, nhất là những người thường xuyên làm việc về trí não, stress là một vấn đề rất hay gặp phải. Ở cường độ thấp, stress khiến chúng ta có thể tập trung vào công việc. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra quá dài, nó sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Vậy stress là gì?

Trong cuộc sống hiện đại xô bồ, stress đang là một cụm từ đang được nhắc đi nhắc lại ở bất cứ đâu hay trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào. Nó cũng xuất hiện ở mọi thành phần, tầng lớp trong xã hội. Stress trong học tập, stress trong công việc, stress trong tình cảm... Vậy stress là gì mà lại "góp mặt" trong nhiều vấn đề như vậy?

Stress là gì

Stress - căng thẳng - đây là một một tình trạng bất ổn về tinh thần do cảm xúc hoặc các yếu tố vật lý hóa học gây ra. Khi bạn bị stress, cơ thể sẽ phản ứng với những kích thích đó bằng cách tiết ra những hormone đặc biệt làm tăng nhịp tim, thở nhanh, minh mẫn hơn. Việc này giúp bạn cảm thấy giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.

Stress là gì? Nguyên nhân và cách giải quyết stress hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu như tình trạng này thường xuyên xảy ra, nó sẽ gây tác động tiêu cực đến cơ thể bạn. Thường xuyên stress ở cường độ cao sẽ khiến bạn có cảm giác đau đầu, đau bụng, khó ngủ, đau lưng, giảm sức mạnh của hệ thống miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, nếu bạn mắc bệnh thì căn bệnh đó sẽ trở nên nguy hiểm hơn bình thường rất nhiều.

Stress nhiều cũng gây ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như cảm xúc của bạn. Bạn sẽ thường xuyên cảm thấy lo âu, buồn chán hay hồi hộp, hay cáu bẳn... Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của bạn. Chưa kể đến stress còn là một trong những yếu tố khiến con người dễ mắc các chứng bệnh tâm thần, bệnh tự kỉ là một ví dụ điển hình.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng stress kéo dài.

Có rất nhiều nguyên nhân gây là trạng thái stress, nhưng thông thường nó được gây ra bởi 2 yếu tố đó là yếu tố chủ quan và yếu tố khách quan.

  • Yếu tố chủ quan: là những yếu tố gây ra bên ngoài cơ thể chúng ta, thường là những sự kiện tiêu cực như bỗng dưng mất việc, tiếng ồn thường xuyên, chịu sự mất mát người thân yêu...
Stress là gì? Nguyên nhân và cách giải quyết stress hiệu quả.
  • Yếu tố chủ quan: là những yếu tố tự bản thân chủ thể tạo ra cho mình như cuộc sống tiêu cực, những mục đích quá xa vời, vượt quá tiềm lực của bản thân hay do sử dụng chất gây nghiện quá nhiều...

Những phương pháp giải quyết stress hiệu quả

Nếu bạn thường xuyên bị stress, đầu tiên hãy tìm ra nguồn gốc của nó bởi stress chỉ xảy ra khi cơ thể của bạn chịu các tác động hoặc áp lực xấu trong thời gian dài. Đó có thể là công việc, tình cảm hoặc bạn sử dụng quá nhiều các chất kích thích. Vì vậy, hãy cố gắng loại bỏ những nguyên nhân trên và sống một cuộc sống tích cực, khoa học:

  • Tập thể dục buổi sáng thường xuyên;
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng nhiều rau xanh và thức ăn dạng hạt;
Stress là gì? Nguyên nhân và cách giải quyết stress hiệu quả.
  • Tập yoga hoặc thiền sẽ cải thiện rất nhiều cảm xúc cá nhân;
  • Châm cứu, xoa bóp là một giải pháp giúp giảm bớt tình trạng mệt mỏi, co cơ...
  • Học cách khống chế cảm xúc, giảm bớt áp lực công việc nếu như cảm thấy quá mệt mỏi.
  • Nếu stress kéo dài, hãy đến các trung tâm y tế để nhận được những lời khuyên từ bác sĩ.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...