Spoiler là gì? "Họ" là ai mà lại anti đến vậy?

Mỹ Trinh 22:02 17/05/2019

Biết trước tương lai là một điều mà tất cả chúng ta đều muốn biết. Chính vì thế những hình thức xem bói hay gieo tử vi... được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, có một số người cũng "hành nghề bói", họ có thể "bói" ra nội dung 1 tập phim họ đã xem và đăng lên facebook. Họ chính là những spoiler. Vậy spoiler là gì?

Bạn có cảm giác thế nào khi chuẩn bị đi xem một bộ phim mà bỗng nhiên lại thấy có người "tốt bụng" tóm tắt tất cả diễn biến và kết cục phim trong một dòng status trên facebook.

Lúc đó bạn sẽ cảm giác thế nào và sẽ nói gì? Chắc chắn 90% sẽ cảm thấy rất bực bội và nói "Thằng Spoiler chết tiệt" đúng không nào. 

Spoiler là gì? Họ là ai mà lại anti đến vậy?

Spoiler là gì?

Spoil là một từ tiếng Anh được hiểu là một hay những hành động làm giảm chất lượng hoặc phá hoại một thứ gì đó.

Spoiler chính là những người chuyên làm giảm chất lượng sản phẩm, và trong ngữ cảnh này, sản phẩm đó là những bộ phim hoặc những show diễn chất lượng, cần được giữ bí mật.

Spoiler là gì? Họ là ai mà lại anti đến vậy?

Thay vì im lặng giữ nội dung một bộ phim thì những spoiler sẽ kể hết từ đầu chí cuối bộ phim diễn biến như thế nào, nhân vật A làm sao, nhân vật B có kết cục gì...

Từ đó, họ khiến những người chưa đi xem bộ phim đó giảm đi rất nhiều hứng thú bởi vì... mọi thứ đã quá tỏ tường.

Spoil không vi phạm pháp luật như việc quay trộm phim trong rạp, tuy nhiên, đây vẫn được coi là hành động phá hoại độ "hot" của một sản phẩm điện ảnh.

Bởi vô hình chung nó đã tiết lộ mọi tình tiết của bộ phim cho những người chưa xem. Từ đó, họ sẽ giảm sự tò mò và không còn muốn xem bộ phim đó nữa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của rạp chiếu bóng.

Tại sao họ lại muốn trở thành spoiler?

Khi đã biết được Spoiler là gì, các bạn có muốn biết tại sao họ lại muốn spoil bộ phim đó không?

  • Khoe khoang: Dĩ nhiên rồi, họ spoil để tận hưởng cảm giác hơn người, là người "đoán trước tương lai" dành cho những người chậm chân hơn họ. Nó có cảm giác tương tự như việc một ai đó nói bí mật của họ cho bạn, nhưng bạn lại đem đi kể với người khác vậy. Vốn dĩ họ muốn nhận được sự tán thưởng và trầm trồ, hoặc họ muốn bạn cảm thấy hụt hẫng, tiếc nuối... khi không được tận hưởng toàn bộ niềm vui khi thưởng thức phim. Nhưng thực chất, cái họ nhận được chỉ là những câu mạt sát và sự khinh bỉ.
Spoiler là gì? Họ là ai mà lại anti đến vậy?
  • So sánh với truyện gốc: Nhiều người spoil bởi họ cảm thấy tác phẩm điện ảnh không làm toát hết được cái hay, cái đẹp của người viết truyện - thường là thần  tượng của họ. Bởi vậy, họ đem tác phẩm điện ảnh ra so sánh với truyện, chỉ ra những yếu tố không hay, không đúng... Vẫn là thể hiện sự hiểu biết, nhưng họ lại chọn cách thể hiện ngu xuẩn nhất.
  • Dọa nạt: Đánh giá thấp người khác luôn là điều mà các spoiler có trong máu. Họ spoil để "cảnh tỉnh" đối phương là đừng xem phim đó, nó không phù hợp với bạn đâu, nó như thế này, như thế kia... Và họ đang thỏa mãn họ vì đã dọa được bạn rằng bộ phim đó rất "khó nuốt".

Dù gì thì gì, spoiler vẫn là một hành động đáng lên án. Vì vậy, nếu các bạn có ý định thể hiện mình qua cách này thì hãy dừng lại.

Bởi có vô vàn cách để khiến mình đẹp hơn trong mắt người đối diện mà không cần làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Xem thêm các tin tức về điện ảnh mới hot nhất năm 2019, đầu năm 2020.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...