Sản phụ từ chối điều trị ung thư để sinh con: Mẹ bé Bình An tiến triển tốt, dự kiến tuần sau mẹ con được gặp nhau

Hoàng Hằng 15:19 31/05/2019

Ngày 31/5, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện cho biết, sức khỏe của cả hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi ở Hà Nam - bà mẹ kiên cường quyết giữ thai nhi khi mắc ung thư vú giai đoạn cuối đang tiến triển tốt lên từng ngày.

Một ngày sau mổ lấy con, chị Liên rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, các bác sĩ phải mở nội khí quản cho bệnh nhân thở máy, chăm sóc tích cực. 4 ngày sau mổ, sản phụ bị ung thư sinh con có diễn biến nặng lên. Bệnh viện K đã hội chẩn tất cả các khoa, đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Ngày 29/5, bệnh nhân có dấu hiệu khả quan trở lại. Hôm sau, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Sản phụ từ chối điều trị ung thư để sinh con: Mẹ bé Bình An tiến triển tốt, dự kiến tuần sau mẹ con được gặp nhau

Chị Nguyễn Thị Liên tự viết chữ lên bảng để giao tiếp vì không nói được.

"Hôm nay bệnh nhân tiếp xúc hoàn toàn bình thường, vẫn mở khí quản, tự thở có máy hỗ trợ. Sản phụ tự viết chữ lên bảng để giao tiếp vì không nói được", Tiến sĩ Đức cho biết sáng 31/5.

Tỉnh lại sau nhiều ngày mê man, chị Nguyễn Thị Liên không thấy chồng bên cạnh. Chị quơ tay ra hiệu muốn nói điều gì đó. Y tá vội đưa bút và bảng viết cho chị. Bàn tay khô gầy cầm chiếc bút, chị viết lên bảng dòng chữ "Chồng em đâu rồi?". Y tá trả lời chồng chị sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm bé Bình An, chị Liên gật đầu đồng ý.

Để tiếp thêm nghị lực cho chị Liên, hàng ngày các bác sĩ BV Phụ sản TƯ đều quay lại hình ảnh bé Bình An gửi sang BV K để chị Liên có thể ngắm con từ xa.

Kể từ khi con chào đời, anh Đỗ Văn Hùng thường xuyên di chuyển từ BV K lên Phụ sản TƯ để thăm con rồi lại chạy về chăm vợ. Lần nào gặp vợ, anh Hùng cũng rơm rớm nước mắt. Nhìn vợ gắng gượng chiến đấu với bệnh tật, anh thương đến nhói lòng.

Mỗi khi gặp vợ, anh luôn nói với vợ: "Con vẫn khoẻ và tốt dần lên. Em cố gắng lên nhé!". Nghe thế, chị Liên chỉ gật đầu.

Sản phụ từ chối điều trị ung thư để sinh con: Mẹ bé Bình An tiến triển tốt, dự kiến tuần sau mẹ con được gặp nhau

Sau 9 ngày chào đời, Bình An đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời đang ổn định.

Chia sẻ về "nhật kí" hồi sức cho chị Liên, bác sĩ Đồng Chí Kiên ấn tượng nhất với sản phụ Liên không chỉ ở nghị lực, quyết tâm giữ con mà là ánh mắt của chị. Giọng nói yếu ớt, nhưng ánh mắt quyết tâm quyết định giữ lại đứa bé. "Khi tôi hỏi 'Em đã có quyết định chưa', không suy nghĩ, đắn đo, cô ấy nói 'Em muốn giữ con bằng mọi giá'", bác sĩ Kiên kể.

Từ đó, các bác sĩ Bệnh viện K quyết định vừa điều trị ung thư cho mẹ, vừa kéo dài tuổi thai. Thời điểm thai 18 tuần, các bác sĩ bệnh viện K đã hội chẩn liên viện với các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện 103, thống nhất nỗ lực theo dõi, chăm sóc sức khỏe hai mẹ con, cố gắng giữ em bé trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

Khi thai nhi 31 tuần, khi sức chịu đựng của người mẹ không còn, các bác sĩ đã quyết định mổ bắt con. Chiều 22/5, bé trai Đỗ Bình An mới 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành. Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được.

Bình An chào đời có tình trạng phù, suy hô hấp, không tự thở được, bác sĩ phải mở nội khí quản, dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch. Bé sinh mổ khi mới 31 tuần tuổi nhưng sức sống vô cùng mãnh liệt. Vừa chui ra khỏi bụng mẹ, đôi bàn tay bé nhỏ của bé nắm chặt lấy tay bác sĩ như để níu giữ thật chặt cuộc sống này.

Sau 9 ngày chào đời, Bình An đã được rút ống nội khí quản và thở ô-xy, tình hình tạm thời đang ổn định. Đến nay mỗi bữa Bình An được ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần, ngày 8 bữa, mỗi bữa cách nhau 180 phút.

Hằng ngày, anh Hùng chạy đi chạy lại giữa hai bệnh viện để gắng được nhìn vợ, nhìn con thêm một chút. Anh Hùng cầu nguyện "Có phép màu để vợ anh sớm bình phục, Liên được gặp con và gia đình đoàn tụ".

GS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ: "Chúng tôi đang nỗ lực hết tâm sức để hai mẹ con sớm được gặp nhau, đó sẽ là khoảnh khắc đẹp nhất mà tất cả mọi người đang cầu nguyện, chờ đợi thành hiện thực".

Ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K, cho biết theo dự kiến, trong tuần tới bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ sắp xếp để chị Liên có thể được lên thăm con. Nhiều phương án được tính tới, nhưng khả quan nhất vẫn chờ sự hồi phục của chị Liên, khi bệnh nhân tự thở, có thể ngồi xe lăn là có thể di chuyển lên xe cấp cứu sang thăm con.

"Bác sĩ luôn ở bên trong thời điểm chị được gặp con, phòng những xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chị Liên", ông Tĩnh nói.

Hy vọng, tuần tới, sức khoẻ chị Liên tiến triển tốt hơn nữa, cuộc gặp gỡ chắc chắn sẽ diễn ra.

Theo Duy Anh/Helino