Quảng Ninh ngăn chặn kịp thời 8 người trốn cách ly y tế

Hoàng Hằng 16:19 05/12/2020

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hòn Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời 8 người trốn cách ly y tế.

Đêm 4/12, tại khu vực gần điểm neo HL 1-5, tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tiến hành kiểm tra đò gỗ chở khách biển kiểm soát QN 6271, do ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long làm thuyền trưởng.

Lúc này trên đò có 8 hành khách nam, đều là thuyền viên của tàu Hai Phuong Sun, quốc tịch Việt Nam, IMO 9536569 nhập cảnh từ Macau/ Trung Quốc vào cảng Hòn Gai ngày 3/12/2020.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 8 người trên đều trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid 19, có ý định lên bờ vào khu vực nội thị TP Hạ Long.

Quảng Ninh ngăn chặn kịp thời 8 người trốn cách ly y tế

Cơ quan chức năng tiến hành lấy lời khai, lập biên bản 8 thuyền viên trốn cách ly y tế

Đồn Biên phòng cửa khẩu càng Hòn Gai đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hạ Long áp tải đưa các thuyền viên quay trở lại tàu Hai Phuong Sun để quản lý, tự cách ly. Đồng thời, lực lượng chức năng đã đưa chủ đò khách về cách ly tập trung tại bệnh viện K67, cẩu phương tiện lên bờ để xử lý theo quy định.

Theo điểm b, khoản 2, điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế: người trốn trách cách ly có thể bị xử lý hành chính từ 5-10 triệu đồng. Ngoài ra, tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi trốn tránh cách ly mà cá nhân thực hiện hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự.

Theo Minh Nhân/Pháp luật & Bạn đọc

Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Một trường hợp "quên" mang khẩu trang bị nhận biên bản vi phạm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 4-12 tổ liên ngành phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM tiến hành kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân ở những khu vực công cộng, nơi tập trung đông người

Theo ghi nhận, đa số người dân có ý thức tốt trong việc đeo khẩu trang phòng chống dịch. Một số trường hợp không đeo hoặc đeo khẩu trang không đúng cách đều được tổ liên ngành nhắc nhở và lập biên bản vi phạm hành chính.

Quảng Ninh ngăn chặn kịp thời 8 người trốn cách ly y tế

Ngồi uống bia trên vỉa hè, 3 người không mang khẩu trang bị phạt nặng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại góc đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa, lực lượng chức năng đã lập biên bản 3 trong 4 người ngồi uống bia trên vỉa hè cố tình không đeo khẩu trang dù đã được nhắc nhở trước đó. Mỗi trường hợp vi phạm bị phạt 2 triệu đồng.

Chị Trần Thị D. (40 tuổi, ngụ quận 1) phân bua: "Tôi vừa kéo khẩu trang xuống để nói chuyện điện thoại, quên kéo lên thì bị phạt. Ngồi uống có mấy lon bia mà bị phạt tới 2 triệu thì nặng quá".

Còn tại một tiệm cắt tóc trên đường Phạm Ngũ Lão, tổ liên ngành cũng lập biên bản một trường hợp không đeo khẩu trang là nhân viên giữ xe của tiệm. Người này không chấp nhận ký biên bản mà chối cãi quyết liệt với lực lượng chức năng.

"Tôi đâu có tụ tập với ai đâu mà sợ lây nhiễm, tôi chỉ đứng trước tiệm để giữ xe, sao lại biên bản tôi. Có lập tôi cũng không có tiền đóng phạt", ông Trà Thanh P. (nhân viên giữ xe) cố cãi.

Tương tự, một phụ huynh đến đón con tại Trường THPT Ernst Thalmann cũng tỏ thái độ bất hợp tác khi bị tổ liên ngành nhắc nhở. 

Không chỉ không có khẩu trang, người này cũng nhất quyết không xuất trình giấy tờ tùy thân nên được đưa về Công an phường làm việc.

Quảng Ninh ngăn chặn kịp thời 8 người trốn cách ly y tế

Đứng đón con tại nơi đông người nhưng vị phụ huynh này không đeo khẩu trang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo số liệu từ UBND phường Phạm Ngũ Lão, trong 3 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân, phường này đã lập biên bản 9 trường hợp vi phạm.

Theo nghị định 117/2020/NĐ-CP, những trường không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

Theo Tuổi trẻ