Quảng Nam lo người dân mang thai ngoài ý muốn trong dịch Covid-19

Hoàng Hằng 11:02 11/08/2020

Nhằm giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm người dân bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam đã có văn bản kiến nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai.

Quảng Nam lo người dân mang thai ngoài ý muốn trong dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Nam phải phong tỏa nhiều khu vực ẢNH: MẠNH CƯỜNG  

Sáng 11.8, ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam, cho biết chi cục đã có văn bản gửi Tổng cục DS - KHHGĐ đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19.  

Theo ông Nhân, nội dung kiến nghị căn cứ vào Nghị quyết số 42 của Chính phủ “Về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19"; căn cứ tình hình thực tế tại địa phương là từ đầu năm đến nay Quảng Nam bị ảnh hưởng rất lớn vì dịch Covid-19 khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vì dịch Covid-19 dẫn đến thất nghiệp, khó khăn chồng chất, thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, cũng theo ông Nhân.  

Trước diễn biến phức tạp khó lường của đại dịch, hiện nay toàn Quảng Nam tiếp tục tập trung vào việc phòng tránh và dập dịch. Để góp phần chia sẻ khó khăn của người dân, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng cục DS - KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai (que cấy, thuốc tránh thai, vòng tránh thai...) để cấp cho tất cả người dân, nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn DS - KHHGĐ năm 2020 được Tổng cục DS - KHHGD giao.  

Theo ông Phan Đình Nhân, nguồn kinh phí để mua các phương tiện tránh thai là khá lớn nhưng nguồn kinh phí của địa phương còn khó khăn nên chi cục cần thêm nguồn kinh phí hỗ trợ.  

Ông Nhân cũng cho biết trước đây hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội… đều được cấp miễn phí các phương tiện tránh thai, nhưng nhu cầu ngoài những đối tượng này hiện cũng rất lớn, lại không nằm trong quy định thông tư 26 của Bộ Tài chính.  

“Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp này nên tháo gỡ được khó khăn nào cho người dân thì tháo gỡ thôi. Mục đích cũng muốn giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn cho người dân Quảng Nam”, ông Nhân thông tin thêm.

Theo Thanh niên