Phốt là gì? "Bóc phốt" định nghĩa "phốt" của cộng đồng mạng.

Mỹ Trinh 21:30 13/03/2019

"Bóc phốt" hay "dính phốt" là những cụm từ mà cư dân mạng thường xuyên sử dụng. Vậy, bạn có hiểu được thật sự nghĩa của từ này?

Với sự phát triển của mạng xã hội Việt Nam, cùng với đó là sự đông đảo và tinh thần học hỏi, luôn luôn muốn làm gia tăng "sự giàu có và trong sáng của tiếng Việt". Do vậy, chỉ với thời gian ngắn ngủi, cư dân mạng đã "sáng tạo" ra những từ và những cụm từ mới toanh, có một không hai, và "phốt" hay "dính phốt", "bóc phốt" là một trong những "từ mới" đó. Hãy cùng với Yeah1 tìm hiểu tường tận ngọn ngành của những cụm từ này nhé.

Phốt là gì? dính phốt, bóc phốt là gì?

"Phốt" được hiểu đơn giản là một hay một vài thông tin về một cá nhân hoặc một đơn vị không muốn công bố với mọi người. Đây thường là những thông tin không được hay ho cho lắm, nó gây ảnh hưởng khá tiêu cực đến người đó hoặc cộng đồng đó.

Phốt là gì? Bóc phốt định nghĩa phốt của cộng đồng mạng.
"Phốt là gì" là một câu hỏi đang cần lời giải đáp

Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó hoặc nhờ một vài "camera dấu kín" mà những thông tin hay câu chuyện hoặc những bức ảnh hoặc xấu, hoặc gợi cảm, hoặc phản cảm của ai đó được phát tán lên cộng đồng mạng. Tiếp theo đó, nhờ sự lan truyền cực nhanh của mạng xã hội khiến cho một lượng lớn người quan tâm, theo dõi. Sau đó sẽ là hàng loạt lời khen, chê trái ngược nhau, rồi chủ nhân câu chuyện lên rãi bày, đính chính .... Tất cả những sự việc đó tựu trung lại, cộng đồng mạng chỉ dùng một từ để miêu tả, đó là "Phốt".

Từ "Phốt" người ta mở rộng thêm hai "từ mới" đó là "Bóc phốt" và "Dính Phốt".

"Bóc phốt" nhằm ám chỉ người đã đưa những thông tin kia lên mạng xã hội, công khai cho nhiều người cùng biết. "Dính phốt" là chỉ những "nhân vật chính" của những câu chuyện "phốt" bị đưa lên mạng.

Trắng - đen xung quanh chuyện "Phốt".

"Phốt là gì" trả lời không khó nhưng " Phốt là đúng hay sai?" lại là một câu hỏi rất khó trả lời.

Có những quán ăn  làm ăn cẩu thả, đem lợi ích lên trên tính mạng cũng như sức khỏe người sử dụng hay những đơn vị lừa đảo người tiêu dùng, bội bạc với nhân viên .... Đã được nhiều người phát hiện và bóc phốt trực tiếp lên mạng xã hội. Và ngay lập tức, những đơn vị đó nhận hàng loạt "gạch đá" từ cộng đồng mạng và không thể tiếp tục kinh doanh bất chính được nữa.

Phốt là gì? Bóc phốt định nghĩa phốt của cộng đồng mạng.
Rất nhiều "phốt" lừa đảo đã được vạch trần nhờ cộng đồng mạng

Nhưng cũng có những người lợi dụng sự ngây thơ và cả tin, cùng với đó là tâm lý thích phán xét của đa phần cư dân mạng nước ta, họ dựng lên những vụ phốt vu oan cho một người hoặc một cá nhân nào đó. Với tâm thái "chửi trước rồi tính" của đa phần "trẻ trâu" Việt, những người bị vu oan đó chịu biết bao búa rìu dư luận, thậm chí không thể thanh minh được. Và rất nhiều trường hợp, khi mọi việc đã sáng tỏ thì hậu quả xảy ra đã rất nghiêm trọng.

Phốt là gì? Bóc phốt định nghĩa phốt của cộng đồng mạng.

Cũng có những người tự tạo "Phốt" cho mình để được nổi tiếng, hoặc những người đã nổi tiếng thì lại tạo "Phốt" để nổi tiếng hơn nữa ... Nhưng dù sao, nếu không đi lên bằng nghị lực và tài năng bản thân mà nổi tiếng nhờ những scandal rẻ tiền thì sự nổi tiếng đó cũng chỉ như những bong bóng, nổi rất nhanh và vỡ cũng rất nhanh, không để lại một dư âm gì trong dòng chảy xã hội.

Hi vọng với bài viết trên, Yeah1 đã đưa ra được một câu trả lời hoàn hảo cho nghi vấn "Phốt là gì?" của các bạn. Nếu các bạn có ý kiến đóng góp cho bài viết, các bạn vui lòng để lại tin nhắn dưới phần bình luận nhé.

Theo Ngọc Tú/ Infonet 

Loading...