Phó giám đốc BV Bạch Mai bất ngờ khẳng định: 'Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ'

Mỹ Linh 23:08 29/03/2020

Chiều 29/3, ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc BV Bạch Mai, khẳng định đến nay, BV đã sạch sẽ, không còn bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhân viên y tế cũng không ai dương tính với virus này.

Chiều 29/3, trả lời trực tuyến các phóng viên báo chí, Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi có lệnh phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai (BV Bạch Mai) đã thực hiện nghiêm, không ai ra, vào bệnh viện. Không có bệnh nhân nào ra khỏi Bệnh viện.

Phó giám đốc BV Bạch Mai bất ngờ khẳng định: Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ

Ảnh minh họa

 Tới 17h chiều 29/3, trên 5.000 mẫu đã được xét nghiệm xong và cho kết quả âm tính, không có thêm nhân viên y tế nào của bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh.​

Theo ông Hùng, làm việc trong điều kiện dịch bệnh lây lan phức tạp như vậy mà gần 4.000 cán bộ, nhân viên y tế, bác sĩ không ai bị nhiễm Covid-19, 'chứng tỏ công tác phòng dịch của chúng tôi rất tốt'.  

Cũng theo ông Hùng, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan phức tạp như hiện nay, các nhân viên y tế, không riêng gì nhân viên y tế, bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, thuộc diện phơi nhiễm, nhưng đây là phơi nhiễm chủ động.

'Phơi nhiễm chủ động nghĩa là họ chủ động có phòng ngừa, cách ly. Như vậy thì không thể áp dụng luật cách ly đối với nhân viên y tế, bác sĩ giống như những người bình thường được. Chính vì vậy, nhiều cơ quan chức năng, nhất là ở địa phương, đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm như vậy nên mới có chuyện nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai không được đi làm, ra khỏi nhà.

Trường hợp Giáo sư Ngô Quý Châu, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, cũng bị địa phương yêu cầu cách ly tuyệt đối, không đi ra ngoài họp được, ảnh hưởng đến công việc', ông Hùng nói thêm, đồng thời cho rằng việc này cần phải xem lại.

Phó giám đốc BV Bạch Mai bất ngờ khẳng định: Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ

Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VnExpress.

Theo báo Thanh niên, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, ngay sau khi có lệnh phong tỏa tuyệt đối, đơn vị này đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô di chuyển tuyệt đại đa số người nhà bệnh nhân ra khỏi bệnh viện để tránh tập trung đông người.

Những người nhà bệnh nhân này được đưa đến khu cách ly tập trung của Hà Nội tại khu Hòa Lạc, huyện Thạch Thất. Chỉ một số ít người nhà của bệnh nhân nặng, có nguy cơ tử vong, được ở lại tại một khu vực có cách ly, giám sát riêng biệt. Các bệnh nhân còn đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai được chăm sóc toàn diện từ chuyên môn điều trị đến lau rửa, vệ sinh cá nhân do nhân viên y tế đảm nhiệm.

Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ hành lang, phòng bệnh, khuôn viên bệnh viện.

'Đến thời điểm này, có thể khẳng định Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ', ông Hùng nói.

Nói về thông tin có bác sĩ BV Bạch Mai nhiễm bệnh, ông Hùng khẳng định: 'Đến nay chưa có trường hợp nhân viên y tế, bác sĩ nào ở Bệnh viện Bạch Mai nhiễm Covid-19. Tất cả có 7.064 mẫu xét nghiệm nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân ở Bệnh viện đã làm thì chưa phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong số đó, có tổng số gần 4.000 nhân viên y tế, bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện'.

Phó giám đốc BV Bạch Mai bất ngờ khẳng định: Bệnh viện Bạch Mai không còn ai nhiễm Covid-19, đã sạch sẽ

Ảnh minh họa

Tối ngày 29/3, Bộ Y tế công bố thêm 9 ca nhiễm mới, trong đó có 2 ca liên quan đến BV Bạch Mai: 1 là bệnh nhân của khoa Thần kinh và 1 là nhân viên của Công ty Trường Sinh cung cấp nước sôi cho BV.

Theo Sóc Nâu/ Baodatviet.vn