Phát hiện người nước ngoài thu mua lượng lớn khẩu trang mang về Malaysia bán kiếm lời

Hoàng Hằng 09:11 25/03/2020

Kiểm tra tầng G của khách sạn Pullman, quận 1, công an phát hiện có 31 thùng khẩu trang y tế của 1 người nước ngoài nhưng không có hoá đơn, chứng từ.

Ngày 24/3, Công an quận 1 vừa bàn giao đối tượng Low Han Xiang (SN 1988, mang quốc tịch Singapore) cùng tang vật cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu, Công an TPHCM tiếp tục điều tra về hành vi buôn lậu.

Theo đó, chiều 17/3, trinh sát Công an quận 1 tuần tra phát hiện tại tầng G, khách sạn Pullman trên đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 có 31 thùng khẩu trang y tế do Low Han Xiang là chủ sở hữu. Thời điểm kiểm tra, Xiang không xuất trình được bất cứ giấy tờ hoá đơn nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.

Công an đã lập biên bản đưa đối tượng cùng tang vật về trụ sở. Qua làm việc, Xiang khai mua số hàng trên của Bùi Hương Diệp (SN 1985, ngụ tỉnh Hoà Bình) không có hoá đơn để đưa về Malaysia bán kiếm lời.

Phát hiện người nước ngoài thu mua lượng lớn khẩu trang mang về Malaysia bán kiếm lời

Lô hàng thu giữ. Ảnh: C.T

Ngày 19/2, Xiang mua 8 thùng khẩu trang (1 thùng có 50 hộp) với giá là 100 triệu đồng. Sau đó, Xiang gửi 5 thùng bằng đường hàng không về cho người thân bên Malaysia để tiêu thụ. Lúc gửi hàng, Xiang khai báo là vật tư y tế để qua mặt cơ quan chức năng. Riêng 3 thùng còn lại không đảm bảo chất lượng nên Xiang để lại tầng G của khách sạn.

Ngày 16/3, Xiang liên hệ Diệp mua 50 thùng khẩu trang với giá là 650 triệu đồng. Ngày 17/3, Xiang chuyển cho Diệp số tiền là 9.000 USD để đặt cọc và nhận trước 28 thùng. Sau đó, Xiang tiếp tục chuyển 400 triệu đồng vào tài khoản của Diệp.

Từ lời khai, công an đưa Diệp về trụ sở làm việc. Diệp khai thông qua bạn bè biết Xiang có nhu cầu mua khẩu trang để gửi về Malaysia nên đứng ra thu gom bán lại để kiếm lời. Diệp lên mạng xã hội đặt mua khẩu trang của nhiều người không có hoá đơn chứng từ.

Qua những lần bán khẩu trang cho Xiang, Diệp hưởng chênh lệch gần 30 triệu đồng. Do lần cuối cùng, Xiang chưa chuyển đủ tiền nên Diệp giao trước 28 thùng, 2 thùng còn lại đem về nơi làm việc tại công ty TNHH Health Medical Care đường Ba Tháng Hai, phường 10, quận 10 cất giữ.

Công an tiến hành khám xét thu giữ 2 thùng khẩu trang này. Do vụ án có yếu tố người nước ngoài nên Công an quận 1 đã chuyển đối tượng cùng tang vật cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo Minh Toàn/Nhịp sống Việt