Phát hiện kịp thời, cách ly 38 đối tượng nhập cảnh trái phép

Hoàng Hằng 14:31 23/01/2021

Ngày 23/1, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết lực lượng chức năng huyện này vừa phát hiện 38 đối tượng nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về địa phương. Hiện cơ quan chức năng đã đưa đi cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Thông tin ban đầu, 38 người này có hộ khẩu thường trú ở nhiều tỉnh, thành phố. Tất cả đều sang nước ngoài làm lao động tự do. Để nhập cảnh vào địa phương, những đối tượng này đã đi theo đường tàu đánh bắt để nhập cảnh trái phép từ nước bạn về cửa biển Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) về quê ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vào ngày 22/1, lực lượng chức năng địa phương đã làm thủ tục và buộc các đối tượng đi cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh Cà Mau. Bên cạnh 38 người nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về thì còn có 2 người địa phương cũng bị đưa đi cách ly tập trung do đưa phương tiện đi đón người nhập cảnh về.

Hiện, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Phát hiện kịp thời, cách ly 38 đối tượng nhập cảnh trái phép

Tỉnh Cà Mau có đường bờ biển dài hơn 254km, với hơn 80 cửa sông thông ra biển. Hiện tình hình nhập cảnh trái phép bằng đường biển về có chiều hướng phức tạp, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần. Cà Mau dù không có đường biên giới trên đất liền, nhưng diện tích lãnh hải lại tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực…

Trước tình hình đó, tỉnh Cà Mau đã kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19; khi phát hiện đối tượng nghi ngờ về địa phương, người dân cần báo ngay cho chính quyền cơ sở để kịp thời xử lý.

Theo Huỳnh Anh/TTXVN

Báo động từ biến thể mới ‘có thể dễ gây tử vong hơn’ trong dịch Covid-19 tại Anh

“Ngoài việc lây lan nhanh hơn, giờ đây cũng xuất hiện một số bằng chứng cho thấy biến thể mới - biến thể được xác định lần đầu tiên ở London và vùng phía đông nam - có thể liên quan đến tỷ lệ qua đời cao hơn”, theo BBC ngày 23.1 dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Cơ quan Y tế Công cộng Anh, Đại học Hoàng gia London, Trường Y học Nhiệt đới London và Đại học Exeter đều đang cố gắng đánh giá mức độ gây thiệt mạng của biến thể mới.

Các nhà khoa học so sánh tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm biến thể mới hoặc nhiễm SARS-CoV-2.

Nhóm chuyên gia kết luận rằng có một “thực tế tiềm tàng” rằng SARS-CoV-2 trở nên gây thiệt mạng nhiều hơn, nhưng cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Phát hiện kịp thời, cách ly 38 đối tượng nhập cảnh trái phép
Các nhà khoa học Anh khẩn trương nghiên cứu tác động từ biến thể mới của SARS-CoV-2 REUTERS

Biến thể lây nhiễm mới của SARS-CoV-2 đã lan rộng khắp nước Anh.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy biến thể mới lây lan nhanh hơn từ 30%-70% so với các biến thể khác, và có những thông tin ban đầu cho thấy biến thể mới gây thiệt mạng cao hơn khoảng 30%.

Chẳng hạn trong số 1.000 người 60 tuổi nhiễm biến thể cũ, 10 người trong số họ có thể không qua khỏi. Nhưng con số này tăng lên khoảng 13 nếu nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2.

Phát hiện kịp thời, cách ly 38 đối tượng nhập cảnh trái phép
Các nhân viên y tế đang di chuyển một bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Hoàng gia London. Ảnh: Reuters

Biến thể mới lần đầu tiên được phát hiện ở hạt Kent vào tháng 9.2020. Hiện đây là dạng vi rút gây Covid-19 phổ biến nhất ở Anh và Bắc Ireland, và đã lây lan sang hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Cả vắc xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) và Oxford-AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) đều được kỳ vọng sẽ hoạt động chống lại biến thể mới xuất hiện ở Anh.