Phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM

Hoàng Hằng 09:11 30/07/2020

TPHCM phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Những người này trú ở một chung cư tại quận Bình Thạnh.

Tối 29/7, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, TPHCM phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trú ở một chung cư tại quận Bình Thạnh. Cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm những người này.

Theo ông Dũng, ngoài 11 đối tượng kể trên, thời gian qua tại TPHCM phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả các trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCMBệnh viện quốc tế City ở Bình Tân, nơi bệnh nhân COVID-19 đến. Ảnh Ngô Bình

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, việc nhập cảnh trái phép gây nên nhiều nguy cơ khiến công tác phòng chống dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. Do đó, ông Dũng đề nghị người dân tuyệt đối đề cao cảnh giác và hỗ trợ ngành y tế bằng cách liên hệ với cơ quan chức năng nếu thấy trường hợp khả nghi.

Trước đó ngày 27/7, tại quận 12, cơ quan chức năng phát hiện 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng với 1 người Việt Nam.

Trước tình trạng nhập cảnh trái phép, UBND TPHCM yêu cầu Công an TPHCM tiếp tục chỉ đạo công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố (nếu có).

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các tỉnh thành tăng cường rà soát, kiểm tra chặt chẽ các cơ sở lưu trú, các khu vực, địa điểm tập trung đông người nước ngoài, rà soát, xác minh các đối tượng nhập cảnh trái phép, không khai báo tạm trú trên địa bàn, phối hợp lực lượng chức năng tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng nêu trên, đồng thời công khai thông tin về người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo quy định.

Xác minh phát hiện, phối hợp xử lý các đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Công an các đơn vị, địa phương tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định, đặc biệt tại các địa phương có đường mòn, lối mở, cửa khẩu...

Tính đến cuối ngày 29/7, tại TPHCM có hơn 9000 người từ Đà Nẵng vào TPHCM đến khai báo y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cũng đã lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho hơn 6000 trường hợp. Con số người từ Đà Nẵng vào TPHCM đến khai báo y tế sẽ còn tăng lên nữa trong những ngày tới. Mỗi ngày TPHCM có thể lấy mẫu xét nghiệm đến 3000 mẫu.

Cuối ngày 29/7, tại TPHCM có 2 ca mắc COVID-19 là bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450. Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người đến 4 nơi bệnh nhân đã ghé ở TPHCM.

Cụ thể, tại Bệnh viện Triều An (425 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân) từ thời điểm 21-22 giờ ngày 21/7.

Tại Bệnh viện quốc tế City (số 3 đường 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) từ thời điểm 10 giờ ngày 21/7 đến ngày 22/7.

Tại khách sạn Thanh Danh 2 (số 624 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11) từ ngày 21/7 đến 22/7.

Tại trung tâm thương mại AEON MALL Bình Tân (số 1 đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) từ ngày 22/7 đến ngày 26/7.

 Theo Văn Minh/Tiền phong