Nữ công nhân đăng thông tin sai về Covid-19: Chỉ 10 likes, bị phạt 5 triệu đồng

Hoàng Hằng 19:32 20/01/2021

Đăng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19, nữ công nhân 28 tuổi bị phạt 5 triệu đồng.

Nữ công nhân đăng thông tin sai về Covid-19: Chỉ 10 likes, bị phạt 5 triệu đồng

Tr. bị xử phạt. Ảnh: Tuyết Nhung.

Ngày 20/1, Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng với Châu Thị Ngọc Tr. (28 tuổi, tạm trú huyện Gò Dầu) về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật".

Qua công tác nắm tình hình, công an phát hiện tài khoản Facebook mang tên "Châu Ngọc Tr." đăng hình ảnh một cô gái kèm theo bài viết nói sai sự thật về Covid-19.

Tiến hành xác minh, công an xác định Tr., hiện là công nhân của một công ty thuộc Khu công nghiệp Phước Đông - Bời Lời nên mời người này làm việc.

Tr. thừa nhận tài khoản trên do mình làm chủ, hiện đang quản lý, sử dụng và cũng thừa nhận việc đã đăng hình ảnh, bài viết với nội dung trên nhằm thông báo cho mọi người biết để cảnh giác, không vì mục đích gì khác.

Sau khi đăng tải, Tr. đã chủ động gỡ bỏ bài viết, thừa nhận việc đăng tải hình ảnh, bài viết có nội dung sai sự thật gây hoang mang dư luận là vi phạm pháp luật, cam kết không tái phạm.

Trong thời gian qua, lực lượng Công an đã xử phạt nhiều trường hợp chia sẻ, đăng thông tin sai về dịch bệnh Covid-19, thế nhưng nhiều người vẫn chưa ý thức và chưa suy nghĩ chính chắn khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

Các bệnh viện lớn cả nước hội chẩn gấp về ca bệnh COVID-19 đang trở nặng ở Đà Nẵng

Ca bệnh COVID-19 nặng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được các chuyên gia hội chẩn đánh giá đang có những dấu hiệu nặng lên, do đó phải theo sát các diễn biến của người bệnh.

Ngày 19-1-2021, theo đề nghị của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Tiểu ban điều trị COVID-19 tổ chức hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam về ca bệnh COVID-19 nặng tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tham dự buổi hội chẩn tại Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 có thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa và tiến sĩ Vương Ánh Dương - phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Gia Bình - tổ trưởng tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng - điều hành điểm cầu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tại buổi hội chẩn, bác sĩ Lê Thành Phúc, giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đã báo cáo về trường hợp cần xin hội chẩn. 

Đây là bệnh nhân nữ 79 tuổi, từ Mỹ về Việt Nam ngày 13-1-2021. Bệnh nhân này có người nhà ở Mỹ mắc COVID-19; ngày 14-1-2021 có kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính. 

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường và cao huyết áp, thể trạng gầy, đã được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. 

Ngày 17-1, bệnh nhân xuất hiện khó thở nhẹ, người mệt, đi cầu phân lỏng, ăn uống kém. Ngày 19-1, bệnh nhân hơi khó thở, chụp X-quang có dấu hiệu mờ.

Nữ công nhân đăng thông tin sai về Covid-19: Chỉ 10 likes, bị phạt 5 triệu đồng

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đánh giá bệnh nhân đang có những dấu hiệu nặng lên, do đó Bệnh viện Phổi Đà Nẵng phải theo sát các diễn biến của người bệnh. 

Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện đánh giá toàn bộ tình trạng tổn thương phổi; xem xét siêu âm màng phổi; đánh giá tình trạng tim mạch; tình trạng hô hấp của người bệnh. 

Đặc biệt, bệnh viện đã tăng cường công tác dinh dưỡng cho người bệnh vì bệnh nhân thể trạng gầy, không để bệnh nhân suy kiệt. Hội đồng chuyên môn cũng có những đề xuất về việc sử dụng thuốc, các chỉ số về chức năng thở, xét nghiệm phân, cấy vi sinh xem xét tổng thể các chỉ số của người bệnh.

Nữ công nhân đăng thông tin sai về Covid-19: Chỉ 10 likes, bị phạt 5 triệu đồng

Trước đó, ngày 7-1, các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn hai ca mắc COVID-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam.

Hiện Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.539 ca mắc COVID-19; chữa khỏi 1.402 bệnh nhân mắc COVID-19 và ghi nhận 35 ca tử vong liên quan đến COVID-19 trên nền bệnh lý trầm trọng. Việt Nam đã có gần 50 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép lại tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau lần xét nghiệm thứ 13

Thông tin trên đường bà Hồ Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long thông tin trong ngày 19/1

Theo đó, bệnh nhân 1440, sau lần xét nghiệm thứ 13 đã có kết quả tái dương tính trở lại đối với SARS-CoV-2. 

"Bệnh nhân 1440 là trường hợp khả năng lây nhiễm cao và đang tiến hành cách ly. Bệnh nhân tiếp tục dương tính trở lại. Việc dương tính, âm tính và tái đi tái lại cũng thường gặp trên thế giới", bà Hồ Thị Thu Hằng thông tin.

Liên quan đến bệnh nhân 1440, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết đây là ca nhiễm đặc biệt của tỉnh Vĩnh Long. Đến nay tỉnh cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, phục vụ công tác phòng chống dịch và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Nữ công nhân đăng thông tin sai về Covid-19: Chỉ 10 likes, bị phạt 5 triệu đồng

Ảnh minh họa

Như đã thông tin trước đó, ngày 24/12, L. (32 tuổi, bệnh nhân 1440) cùng một nhóm người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Sau đó L. di chuyển về nhà ở huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) và được người nhà chủ động báo cơ quan chức năng để đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Tuổi trẻ