NÓNG: Trả đũa quyết định cách ly, Hàn Quốc đình chỉ toàn bộ visa cho khách Nhật

Mỹ Linh 21:51 06/03/2020

Đây là động thái trả đũa trực tiếp trước biện pháp cách ly mà Nhật Bản thực hiện với khách du lịch đến từ Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ tất cả visa, cũng như chương trình miễn visa đối với khách Nhật Bản, trong 1 động thái trả đũa trực tiếp trước biện pháp cách ly mà Tokyo áp dụng với khách đến từ Hàn Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young tuyên bố, các visa mới sẽ yêu cầu khảo sát y tế và có thể đòi hỏi nhiều tài liệu, tùy thuộc vào diễn biến tình hình.

Quyết định của Hàn Quốc, có hiệu lực từ ngày 9/3 tới, sẽ bao gồm thêm các quy trình nhập cảnh đặc biệt đối với người nước ngoài tới từ Nhật Bản (không phải công dân Nhật). 

NÓNG: Trả đũa quyết định cách ly, Hàn Quốc đình chỉ toàn bộ visa cho khách Nhật

Động thái này được Hàn Quốc đưa ra chỉ vài giờ sau khi Seoul triệu tập Đại sứ Nhật Bản để phản đối về quyết định cách ly mà Tokyo áp dụng đối với khách Hàn Quốc. 

"Nếu chính phủ Nhật Bản không rút lại quyết định của mình thì chúng tôi không thể không thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết", Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói với Đại sứ Nhật Bản Koji Tomita.

Hiện nay, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh đối với người từ các vùng chịu ảnh hưởng nặng của COVID-19 ở Hàn Quốc và yêu cầu cách ly 2 tuần đối với những người tới từ các khu vực khác. 

Nhật Bản nằm trong số gần 100 nước áp đặt lệnh hạn chế đối với khách Hàn Quốc sau khi nước này ghi nhận tình trạng lây nhiễm cao trong cộng đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc có 44 trường hợp tử vong, 6.592 trường hợp nhiễm bệnh và được coi là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh ngoài Trung Quốc. 

Số ca nhiễm virus corona chủng mới ở Nhật Bản hiện đang được ghi nhận ở mốc trên 1.000 người. 

Theo Thi An/ Trí thức trẻ