Nóng: Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm đóng cửa tất cả trường học trên cả nước để phòng chống dịch Covid-19

Mỹ Linh 19:51 27/02/2020

Ngày 27/2, ông Shinzo Abe - Thủ tướng Nhật Bản đã chính thức kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước do lo ngại diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo thông tin mới cập nhật, hiện tại Nhật Bản đã có 186 ca nhiễm COVID-19 và 3 ca tử vong. Mới đây, ngày 27/2, ông Shinzo Abe - Thủ tướng Nhật Bản đã chính thức kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước do lo ngại diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Cụ thể theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản muốn kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường công từ ngày 2-3 tới hết kỳ nghỉ xuân (thường rơi vào cuối tháng 3). Hiện thông báo chưa nói đến có quyết định đóng cửa đại học hay các trường tư thục hay không. Cũng trong hôm nay, đã xuất hiện nhiều địa phương ở Nhật tuyên bố đóng cửa trường học.

Ngày 27/2, phần lớn các lớp học đóng cửa, theo Kyodo News, Thành phố Osaka sẽ đóng cửa tất cả trường công từ mẫu giáo đến cấp 2 từ ngày 29-2 đến ngày 13-3 như một biện pháp phòng chống virus corona lây lan trong trường học. Ở đảo Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, cũng đóng cửa hơn 1.600 trường tiểu học công lập, trung học cơ sở và các trường giáo dục đặc biệt.

Khi phát hiện học sinh nhiễm COVID-19, sau khi có số ca nhiễm nhiều nhất trong số 47 địa phương cấp tỉnh trên cả nước, Hokkaido đã quyết định đóng cửa trường học. Thành phố Sapporo thuộc Hokkaido cũng quyết định đóng cửa khoảng 300 trường học trên địa bàn bắt đầu từ ngày 28/2. Một số bậc cha mẹ phụ huynh cũng đang cân nhắc nghỉ phép để ở nhà chăm con.

Nóng: Thủ tướng Nhật kêu gọi tạm đóng cửa tất cả trường học trên cả nước để phòng chống dịch Covid-19

Trong khi đó, ở Việt Nam sáng nay ngày 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng chống dịch. Đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 cho biết, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu. Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm COVID-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người mắc.

Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Bộ Giáo dục và Đào tạo thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

Theo Diệu Thu/ Trí thức trẻ