Nỗi đau của người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, muốn sống thêm để nuôi con lớn

Phuong Thao 10:11 18/01/2021

Người mẹ bị ung thư gan giai đoạn cuối mong muốn được sống thêm vài năm để thấy con trai nhỏ trưởng thành.

Đau đớn của người phụ nữ

Trong căn phòng rộng chừng 10m2 ở thôn Vân Đài, xã Chí Hòa, Hưng Hà, Thái Bình, anh Đặng Văn Hạnh (47 tuổi) gắng sức đỡ vợ từ giường ra chiếc ghế gấp bên cạnh. Vợ anh là chị Phạm Thị Hậu (42 tuổi) đang phải chịu những đau đớn của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Hai chân chị sưng phù, bụng phình to.

Căn nhà cấp 4 vợ chồng anh đang ở được xây từ năm 1995 đến nay dột nhiều chỗ, trong nhà chẳng có đồ đạc gì giá trị. Mới đây anh Hạnh sắm thêm chiếc tủ quần áo từ tiền đi vay mượn do đó là ước nguyện của vợ. 

Anh Hạnh nói mình bị bệnh hen suyễn bẩm sinh, rồi gan nhiễm mỡ, sỏi bàng quang... cả cuộc đời gắn với thuốc, không làm được việc gì nặng, nên chẳng ai muốn lập gia đình với người bệnh tật. 10 năm trước, anh gặp được người yêu thương là chị Hậu. Gia đình chị Hậu (xã Minh Kha, huyện Hưng Hà, Thái Bình) cũng thuộc diện khó khăn, quanh năm làm không đủ ăn. Ngôi nhà chị ở là nhà đất. 

Nỗi đau của người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, muốn sống thêm để nuôi con lớn

Anh Hạnh đỡ vợ ngồi xuống giường gấp bên cạnh.

Họ lấy nhau và trái ngọt là đứa con trai năm nay 8 tuổi. 

Chị Hậu làm nghề giúp việc, mỗi tháng kiếm khoảng 4 triệu đồng. Số tiền này chị để nuôi con ăn học, lo thuốc thang cho người chồng bệnh tật và chăm sóc cả mẹ chồng già yếu. Mọi chi tiêu trong gia đình vì thế cũng phải thắt chặt. 

Chị từng bị bệnh thấp khớp, thỉnh thoảng ho và vẫn mua thuốc về uống. Tháng 6/2020, cả gia đình anh ngã quỵ khi nhận thông tin từ các bác sĩ. Chị Hậu bị ung thư gan giai đoạn cuối và phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình 20 ngày. 

Biét vợ bị bệnh hiểm nghèo, anh Hậu nhiều ngày không ăn, không ngủ, mỗi lần ra cổng bệnh viện anh lại khóc. Rồi chính anh cũng phải cấp cứu vì kiệt sức. Những ngày tháng sau đó của vợ chồng chị Hậu ở viện nhiều hơn ở nhà. Con nhỏ gửi bà, họ hàng hai bên và hàng xóm.

Thời gian đầu, khi bụng vợ chướng thì cứ 4-5 ngày, anh Hạnh lại đưa vợ lên bệnh viện hút dịch một lần. Gần đây, bệnh tình chị Hậu trở nặng, bụng phình to, thường xuyên đau đớn, hai chân sưng phù, gia đình phải gọi bác sĩ về nhà để hút dịch giúp chị Hậu.

Ước sống thêm 10 năm

Gương mặt nhăn nhó, hai tay xoa bụng, chị Hậu nói mà không tròn tiếng. Suốt 3 tháng nay chị chỉ ngồi, mỗi ngày ngủ 1-2 tiếng đồng hồ. Vợ thức, chồng cũng phải thức theo. Từ người phụ nữ nặng 60kg, là trụ cột của cả gia đình 4 nhân khẩu đến nay chị sút gần 20kg, chân không bước đi được, muốn xê dịch phải có người nâng đỡ.

Nỗi đau của người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, muốn sống thêm để nuôi con lớn

Nghĩ tới số phận của mình, chị Hậu không cầm được nước mắt.

Nhiều lúc đau đớn chị chỉ muốn chết nhưng nghĩ tới con trai còn quá nhỏ, đang tuổi vô lo vô nghĩ, chị Hậu lại muốn mình được sống. "Cả hai vợ chồng tôi ốm yếu, bệnh tật. Tôi chỉ lo, sau này bố mẹ không còn trên đời, con sẽ ra sao. Bà già yếu làm sao nuôi được các cháu", chị nói.

Chị Hậu muốn sống thêm 10 năm nữa để được nhìn thấy con trai trưởng thành và tự lập. Trong 10 năm ấy, chị sẽ làm việc thật chăm chỉ, dành dụm tiền, lo cho tương lai của con. Những lúc con đi học về, ở bên mình dù chỉ chốc lát, nghe tiếng con cười nói là chị thấy được an ủi rất nhiều. Đến tối chị lại khóc một mình vì lo cho con.

Từ khi chị Hậu bị bệnh, gia đình phải tiêu tốn gần 100 triệu đồng. Số tiền ấy đều phải đi vay mượn, hoặc được hàng xóm giúp đỡ, người 500 nghìn, người một triệu đồng, có người tốt bụng còn chở chị lên viện không lấy tiền công. Chiếc đèn sưởi đặt trong phòng cũng được cô giáo của con đến thăm và mua tặng. 

Chị và mẹ chồng là bà Vũ Thị Miến (SN 1951) chung nhau cấy 9 sào ruộng. Giờ mùa vụ tới chỉ một mình bà Miến cắt cỏ, một mình bê lưng thúc thóc đổ vào bao. Anh Hạnh bị bệnh tật nên không làm được việc nặng đỡ bà.

Nỗi đau của người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, muốn sống thêm để nuôi con lớn

Căn nhà cấp 4 nơi chị Hậu đang trải qua những ngày bệnh tật.

Ông Nguyễn Viết Liêm - Trưởng thôn Vân Đài (xã Chí Hòa) cho biết, trước đây, gia đình anh Hạnh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của địa phương. Tuy nhiên, quá trình xây dựng nông thôn mới, giảm tỉ lệ hộ nghèo, thêm thu nhập của chị Hậu từ đi giúp việc, gia đình không nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo.

"Hoàn cảnh họ hiện rất khó khăn, trước đây kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào chị Hậu. Trong thôn, những khi có các nhà hảo tâm ủng hộ người nghèo, chúng tôi đều ưu tiên cho gia đình anh Hạnh", ông Liêm cho biết.

Theo Nguyễn Huệ, VTC News