Những người Vũ Hán đi kiện chính quyền vì giấu dịch

Mỹ Linh 22:05 01/12/2020

Một năm sau khi dịch COVID-19 bùng phát, người dân thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) không thể lấy lại cuộc sống cũ. Có những người bị mất người thân yêu đã đòi kiện chính quyền vì giấu dịch lúc ban đầu.

Liu Pei'en, người dân Vũ Hán, đã đóng cửa hãng đầu tư của mình và quy y cửa Phật để tìm thanh thản sau khi cha của ông qua đời hồi tháng 1-2020. Cái chết của cha ông Liu được cho là liên quan đến COVID-19.

Những người Vũ Hán đi kiện chính quyền vì giấu dịch

Ông Liu Pei'en, người dân Vũ Hán, bên di ảnh cha - Ảnh: AFP

Bà Zhong Hanneng cũng không thể ăn ngon ngủ yên sau cái chết của con trai vì bệnh dịch này cách đây 10 tháng. Bà Zhong cho biết bạn bè và người thân vẫn xa lánh gia đình bà vì sợ lây nhiễm.

Hãng tin AFP nhận định một năm sau khi dịch bệnh bùng phát, việc chính quyền từ chối nhận trách nhiệm trong việc xử lý thiếu thỏa đáng ở thời điểm ban đầu của dịch bệnh đã khiến việc "chữa lành" đối với người dân trở nên khó khăn hơn.

Cha của ông Liu là công chức về hưu. Cụ ông 78 tuổi này bắt đầu có các triệu chứng bệnh COVID-19 sau khi kiểm tra sức khỏe định kỳ tại một bệnh viện địa phương, mà không hề hay biết về sự nguy hiểm đang lây lan nhanh chóng.

Trường hợp của cụ ông không bao giờ được xác nhận vì dụng cụ xét nghiệm vẫn còn hiếm ở thời điểm đó. Cha của ông Liu mất ngày 29-1.

"Có thể nói tôi cũng chết vào ngày 29-1 đó" - ông Liu, 44 tuổi, nói với Hãng tin AFP. Người đàn ông này trải qua năm 2020 gần như "trong điên loạn", sử dụng mạng xã hội để thể hiện sự phẫn nộ đối với cách chính quyền phản ứng với dịch bệnh.

"Tôi đã cực kỳ giận dữ. Tôi muốn trả thù", ông Liu kể.

Những người Vũ Hán đi kiện chính quyền vì giấu dịch

Bà Zhong Hanneng là một trong số ít những người tìm cách kiện chính quyền Vũ Hán - Ảnh: AFP

Theo AFP, nhiều gia đình cáo buộc chính quyền Vũ Hán che đậy tính khẩn cấp của đại dịch ở thời điểm ban đầu, hồi tháng 12-2019. Họ cho rằng chính quyền đã gây áp lực, buộc các bác sĩ phải im lặng và bác bỏ khả năng lây nhiễm từ người sang người.

Mối nguy hiểm đã bị che giấu khỏi người dân trong nhiều tuần, cho phép virus SARS-CoV-2 trở thành đại dịch toàn cầu sau đó.

Gần 4.000 người tại Vũ Hán đã qua đời, chiếm đa số ca tử vong vì đại dịch của Trung Quốc, theo số liệu chính thức.

Bà Zhong, 67 tuổi, cho rằng chính quyền thành phố phải chịu trách nhiệm về cái chết của con trai Peng Yi 39 tuổi của bà.

Peng qua đời hồi giữa tháng 2, bỏ lại vợ và con gái nhỏ sau hai tuần chật vật không được nhập viện vì các cơ sở khám chữa bệnh đã quá tải.

Bà Zhong là một trong số ít người dân Vũ Hán cố gắng kiện chính quyền. Tuy nhiên, các tòa án đều từ chối chấp nhận vụ kiện.

"Tôi lo rằng tôi sẽ bị trầm cảm. Tôi cảm thấy khó chịu và bứt rứt mỗi ngày", bà Zhong nói. Tới nay, gia đình bà vẫn bày chén đũa cho con trai trong mỗi bữa cơm chiều.

Theo Tuổi trẻ

CNN: Tài liệu rò rỉ cho thấy Trung Quốc từng xử lý sai Covid-19:

Những người Vũ Hán đi kiện chính quyền vì giấu dịch

Kể từ khi Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019 đến nay, số người chết vì bệnh này trên toàn cầu tăng lên hơn 1,4 triệu ca (REUTERS)

Cụ thể, theo 117 trang tài liệu nội bộ từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) tỉnh Hồ Bắc mà CNN có được, vào ngày 10.2, Trung Quốc công bố số ca nhiễm Covid-19 mới là 2.478 ca, trong khi số ca nhiễm trong báo cáo nội bộ là 5.918 ca.  

Vào ngày 17.2, Trung Quốc thông báo số ca nhiễm Covid-19 mới ở Hồ Bắc, nơi đại dịch khởi phát đầu tiên ở thủ phủ Vũ Hán vào cuối năm 2019, là 93 ca, trong khi số ca được báo cáo nội bộ là 196 ca. Vào ngày 7.3, Trung Quốc công bố số Covid-19 tử vong ở Hồ Bắc từ khi dịch bệnh khởi phát tăng lên 2.986 ca trong khi con số trong tài liệu nội bộ là 3.456 ca.  

Dù không cung cấp bằng chứng về khả năng cố ý làm lu mờ số ca nhiễm được báo cáo nội bộ, tài liệu bị rò rỉ thật sự tiết lộ sự bất nhất về những gì giới chức cho là đã xảy ra và đã được tiết lộ cho công chúng, theo CNN.  

Số tài liệu trên còn tiết lộ cái bị cho là một hệ thống y tế không linh hoạt bị kiềm chế bởi tình trạng quan liêu từ trên xuống dưới và thủ tục cứng nhắc đối với đại dịch. Tài liệu bị rò rỉ cho thấy bằng chứng về các bước ứng phó dịch bệnh có nhiều điểm sai lầm rõ ràng vào thời điểm quan trọng trong giai đoạn đầu của dịch bệnh bùng phát, theo CNN.  

Dù giới chức tỉnh Hồ Bắc nói với công chúng rằng họ đã xử lý dịch bệnh một cách hiệu quả và minh bạch, nhiều quan chức y tế địa phương vẫn dựa vào cơ chế báo cáo và xét nghiệm có khiếm khuyết.  

Những người Vũ Hán đi kiện chính quyền vì giấu dịch

  Một báo cáo trong tài liệu từ đầu tháng 3 cho hay thời gian trung bình kể từ khi triệu chứng bộc phát đến khi chẩn đoán xác nhận có bệnh là 23,3 ngày. Tình trạng này có thể cản trở đáng kể các bước theo dõi và phòng chống Covid-19, theo CNN dẫn lời một số chuyên gia y tế.  

Chính phủ Trung Quốc lâu nay vẫn bảo vệ cách xử lý Covid-19 của mình. Tại một cuộc họp báo ngày 7.7, Chính phủ Trung Quốc công bố một sách trắng nhấn mạnh họ luôn luôn công bố thông tin liên quan đại dịch “đúng lúc, cởi mở và minh bạch”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc và Ủy ban Y tế Hồ Bắc chưa có phản hồi về thông tin tài liệu bị rò rỉ như trên, theo CNN.  

Hôm nay 1.12 đánh dấu tròn một năm kể từ khi bệnh nhân được biết đầu tiên có các triệu chứng Covid-19 ở Vũ Hán, theo một nghiên cứu trên chuyên san Lancet. Tính đến hôm nay, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu tăng lên hơn 63 triệu ca, với trên 1,4 triệu ca không qua khỏi, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.  

Theo Thanh Niên