Những điều chưa kể đằng sau thành công của CEO Babylons Nguyễn Đình Đức

Diem My 17:30 19/01/2021

Nguyễn Đình Đức là một trong những doanh nhân trẻ nổi bật dưới 30 tuổi tại Việt Nam. Anh là người “cầm trịch” Babylons suốt hơn một thập kỷ, đưa tổ chức này từ một câu lạc bộ học tập nhỏ trở thành một tập đoàn giáo dục hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Câu chuyện chuyển mình của anh chàng phiên dịch viên

Nguyễn Đình Đức là một người con sinh ra và lớn lên ở một huyện miền múi Tây Bắc -  Yên Bái. Từ nhỏ, Đức đã có đam mê cháy bỏng với công việc làm giáo dục. Ngay từ những năm tháng còn ở trên ghế nhà trường, anh đã luôn học tập tốt và nuôi dưỡng ước mơ đó mỗi ngày.

Cơ duyên đến với Đức vào năm anh 17 tuổi, đó là năm bản lề cho phần lớn học sinh phổ thông đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành. Vào thời điểm quan trọng đó, anh đã gặp được người mà anh vẫn hay gọi là “quý nhân” của cuộc đời mình.

Nguyễn Đình Đức tình cờ được gặp và làm việc với anh Phạm Tuấn Sơn (Chủ tịch, founder Babylons Group) và chị Nguyễn Kim Liên (vợ anh Sơn) từ rất sớm. Đức kể: “Tôi vẫn nhớ như in, đó là những 2008 khi Babylons mới bắt đầu thành lập với mô hình ban đầu là câu lạc bộ giáo dục, chia sẻ kiến thức học tập bằng những chương trình giáo dục sơ khai, chưa có hệ thống, bài bản như hiện tại. Tuy nhiên, sự đơn giản, mộc mạc nhưng đầy tương lai đó đã khiến tôi yêu quý và quyết định gắn bó lâu dài tại đây”.

Những điều chưa kể đằng sau thành công của CEO Babylons Nguyễn Đình Đức

Đặc biệt, từ trước khi bước vào cánh cửa Đại học, Đức đã có công việc của một phiên dịch viên trong một thời gian dài. Anh từng dịch nhiều chương trình liên quan đến kinh doanh, marketing, bán hàng. Từ đây, trong quá trình dịch thuật cho khách hàng, vô hình anh cũng học được rất nhiều kiến thức về kinh tế nói chung. Đó cũng là nền tảng cho những kế hoạch lớn tiếp theo của mình.

Những năm đầu làm việc tại Babylons, Đức phải cố gắng gấp 10 lần người bình thường để đạt được mục tiêu đề ra. Đức cho biết, đó là quãng thời gian không hề dễ dàng nhưng cũng không hề uổng phí khi anh được học tập và làm việc đúng với niềm đam mê của mình.

Sứ mệnh thay đổi nhận thức cho giới trẻ

Trong một trao đổi, Đức luôn nhấn mạnh với các bạn trẻ về bài học 10,000 giờ. “Tôi thấy có những bạn trẻ đã tiêu tốn 2-3000 giờ cho những công việc lan man, nhảy việc quá nhiều, quá đặt nặng tiêu chí thu nhập thụ động lên đầu mà bỏ qua nền tảng cốt lõi. Chính vì thế, ở lĩnh vực nào họ cũng biết nhưng ở mức quá nông, thay vì việc đầu tư nghiêm túc 10,000 giờ để trở thành một chuyên gia” – CEO Nguyễn Đình Đức chia sẻ.

Giải quyết vấn đề đó, anh cũng như đội ngũ nhân sự của Babylons luôn có những buổi định hướng trong các khoá đào tạo, giúp học viên hoạch định được con đường dài, thay vì những chặng đường ngắn. Theo CEO của Babylons, giới trẻ nên tự đặt và trả lời cho mình 3 câu hỏi chính là:  Bạn có yêu công việc này không? Người ta hay xin lời khuyên của bạn về lĩnh vực gì? Người ta trả nhiều tiền nhất cho bạn để bạn làm gì? Đây cũng chính là kim chỉ nam để học viên tìm ra lối đi đầu tư 10,000 giờ của mình một cách chính xác nhất.

Những điều chưa kể đằng sau thành công của CEO Babylons Nguyễn Đình Đức

“Thiên tài chỉ có 1% bẩm sinh, 99% còn lại là sự nỗ lực hết mình”, danh ngôn của Thomas Eddison cũng là một trong những câu nói mà Đức tâm đắc nhất. Bên cạnh đó, anh cũng có yêu cầu cho riêng mình và cũng là cho những con người bình thường muốn làm những điều phi thường: “Để vượt qua khó khăn và gặt hái được thành công thì ý chí chiếm đến 80% yếu tố quyết định, 20% còn lại là nhờ kỹ năng của bạn” – CEO Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh.

Kể về câu chuyện của bản thân, CEO trẻ nhắc lại, không có bất cứ con đường nào đều trải hoa hồng, cũng không có con đường tắt để dẫn đến thành công, đó là thành quả của việc nỗ lực hết mình. Anh cũng khuyến khích mỗi người hãy luôn học cách chấp nhận và vượt qua nỗi thất bại. Bản thân anh trước khi trở thành CEO của Babylons cũng đã không ít lần nếm trái đắng nhưng anh luôn nỗ lực vượt qua.

Điển hình như năm 2019, khi Đức mời Shark Tank Mỹ Daymond John, chưa bàn đến chi phí thì cá nhân CEO trẻ phải kiên trì trong 1 năm, thậm chí bay sang Mỹ và nhờ vào mối quan hệ mới có thể gặp và mời được diễn giả. Và trong vô vàn các đơn vị giáo dục hiện có, nhưng chỉ duy nhất Babylons đã thuyết phục, đưa thành công Shark Tank Mỹ về Việt Nam.

Những điều chưa kể đằng sau thành công của CEO Babylons Nguyễn Đình Đức

Trong bối cảnh dịch COVID-19, Nguyễn Đình Đức vẫn có thể chèo lái con thuyền Babylons vượt qua nghịch cảnh, vươn ra biển lớn. Trong năm 2020, Babylons được vinh danh tại SME100 châu Á. Đây là giải thưởng cho 38 công ty được chọn vào danh sách công ty vừa và nhỏ phát triển nhất năm 2020 trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, Đức vẫn khiêm tốn cho rằng những thành công này vẫn còn là quá nhỏ bé so với những gì mà tập đoàn tâm niệm. Trước mắt, Babylons đặt mục tiêu 1 triệu học viên ở mọi lứa tuổi tại Việt Nam và thay đổi nhận thức giáo dục cho con số này.

Những điều chưa kể đằng sau thành công của CEO Babylons Nguyễn Đình Đức

“Mọi người đều nhắc tới sự năng động và thay đổi. Tuy nhiên, tôi cho rằng để tồn tại được, có lẽ cách tốt hơn là tập trung vào những thứ bền vững” – CEO Babylons nhấn mạnh.

Fanpage CEO Nguyễn Đình Đức: https://www.facebook.com/CEOBabylonsGroup