Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc cây phong lan

Diem My 15:40 04/05/2021

Trong những năm gần đây, phong trào chơi Lan nói chung hay Lan Var nói riêng là một trong những trào lưu rất thịnh hành tại Việt Nam nói chung và Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Nhưng đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc trong quá trình chăm sóc khi những người mới gặp phải sai lầm do chưa nắm bắt được thuộc tính của cây làm cho cây không phát triển đến tối đa, thậm chí có rất nhiều trường hợp cây bị úng, chết. Gây tổn hại cho kinh tế cá nhân cũng như tổn tại về mặt giống của các cây lan. Vì Lan Var là những loại Lan rất quý hiếm, nên giống của chúng cũng là một loại tài sản  mà thiệt hại đi là một trong những tiếc nuối lớn của những người trồng lan.

Vì vậy, chia sẻ với chúng tôi. Anh Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh những điểm  chú ý, sai lầm sau đây cần lưu ý khi chăm sóc phong lan:

Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc cây phong lan

Anh Dũng tại vườn lan của mình

Tưới nước: điều căn bản khi chăm sóc lan là không bao giờ để cây bị úng nước, tuy nhiên vẫn phải đủ độ ẩm. Ở khu vực nắng nóng có thể tưới 1 ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều muộn còn ở nơi mát mẻ thì tưới ít hơn 1 ngày/lần hoặc 2 ngày/lần vào mùa đông. Cũng như tùy thuộc vào từng loại Lan mà nhu cầu về nguồn nước là khác nhau. Cần học hỏi thật kỹ nhưng tiền bối đi trước để tránh hư hao trong quá trình nuôi trồng.

Vị Trí:Anh Nguyễn Huy Dũng chia sẻ với chúng tôi: “Cần nuôi trồng các loại Lan ở trên giá thể, vì hoa phong lan vốn dĩ là một cây phụ sinh, vì vậy không nên để rễ cây lan vào chậu hoặc ghép vào gỗ, Cũng không nên di chuyển cây lan quá nhiều, vì cây lan sẽ mất thời gian để thích nghi. Nếu thấy cây đang  phát triển tốt  ở một khu vực với điều kiện anh sáng, độ ẩm, giá thể nhất định thì không nên di chuyển cây đi nữa.”

Giá thể: nên chọn các loại gỗ có thời gian sử dụng lâu dài như lũa để trồng lan. Không nên chọn các loại gỗ hay bị mục nát vì hoa lan là cây có thời gian phát triển dài khi giá thể bị mục nát ta tiến hành thay giá thể sẽ khiến cây bị suy. Mất một thời gian dài để cây làm quen với giá thể mới.

Nắng: mỗi loại lan thích nghi với một loại ánh sáng khác nhau, nên cần phải thiết kế vườn mái lưới vói lượng ánh sáng phù hợp để cây Lan phát triển.

Gió: các vườn cây thoáng mát có nhiều gió thổi vào thì cây lan sẽ phát triển tốt hơn. Chính vì vậy, khi nuôi trong các điều kiện môi trường không phù hợp như trong thành phố. Cần kiến tạo nên một tiểu khí hậu để phù hợp với Cây Lan.

Những chú ý, sai lầm khi chăm sóc cây phong lan

Sâu bệnh và sên ăn cây là một trong những vấn đề cần phải quan tâm hàng đầu

Sâu bệnh: nên xịt thuốc ngừa nấm, vi khuẩn định kỳ 2 – 3 lần mỗi năm. Nếu để cây đã bị bệnh mà mới khắc phục thì đã muộn rất khó phục hồi và hậu quả rất nặng.

Trên đây là một số lưu ý khi nuôi trồng Hoa Lan đặc biệt là trong môi trường thành thị như Thành Phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, với từng loại Lan thì sẽ có những điều kiện khác biệt. Hi vọng với chia sẻ của anh Nguyễn Huy Dũng, quý độc giả sẽ có thêm kiến thức để trồng và phát triển cây Lan

Để có thêm các kiến thức về Lan, quý độc giả có thể liên hệ anh Nguyễn Huy Dũng theo đường dẫn:

https://www.facebook.com/pi.nguyen.393