Những chiếc iPad nói lời vĩnh biệt - bức ảnh 'tan nát trái tim' đang chia sẻ trên mạng

Mỹ Linh 22:08 05/12/2020

Khi người ta sắp từ giã cõi đời vì bệnh tật, có lẽ điều mà nhiều người tha thiết muốn là cái nắm tay, cái ôm ấm áp với người thân. Nhưng ở Mỹ, đó lại là điều xa xỉ với nhiều người vì bệnh nhân COVID-19 và người nhà phải từ biệt qua iPad.

Những chiếc iPad nói lời vĩnh biệt - bức ảnh tan nát trái tim đang chia sẻ trên mạng

Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: Twitter/Roto_tudor

Tuần này, một bác sĩ đã chia sẻ bức ảnh cho thấy những chiếc máy tính bảng iPad xếp đầy một góc phòng của một bệnh viện ở Mỹ. Tạp chí Newsweek (Mỹ) ngày 4-12 có bài viết nói về công dụng đau lòng của những chiếc iPad này: "Cầu nối" cho bệnh nhân COVID-19 với gia đình, để nói những lời từ biệt.

Tài khoản có tên Roto_tudor đã chia sẻ bức ảnh này trên Twitter. "Những chiếc iPad này được chuẩn bị để bệnh nhân tại khu chăm sóc tích cực (ICU) thực hiện những cuộc gặp nói lời từ biệt. Lạy Chúa" - tài khoản Roto_tudor viết.

Bức ảnh đau lòng này nhanh chóng được chia sẻ hàng ngàn lần. Nhiều chuyên gia y tế, gồm giáo sư Trisha Greenhalgh tại Đại học Oxford (Anh) và nhà dịch tễ học người Mỹ Eric Feigl-Ding, cũng chia sẻ bức ảnh.

Ông Eric Feigl-Ding bình luận: "Những chiếc iPad chất đống chuẩn bị cho những lời từ biệt cuối cùng không phải là điều mà Steve Jobs (đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Apple - hãng sản xuất iPad) từng nghĩ đến".

Do nguy cơ lây nhiễm, các bệnh nhân trong các đơn vị ICU phải nói chuyện với gia đình và bạn bè thông qua những chiếc iPad như trên thay vì tiếp xúc trực tiếp.

Những chiếc iPad nói lời vĩnh biệt - bức ảnh tan nát trái tim đang chia sẻ trên mạng

Những chiếc iPad nói lời vĩnh biệt - bức ảnh tan nát trái tim đang chia sẻ trên mạng

Bức ảnh trên được đăng hôm 3-12. Tính đến 21h tối 5-12 (giờ Việt Nam), bức ảnh đã nhận được hơn 119.000 lượt thích và hàng chục ngàn lượt chia sẻ. Nhiều người theo dõi cũng đã kể lại câu chuyện liên quan của họ.

Tạp chí Newsweek dẫn bình luận của một người dùng: "Hôm thứ hai, bạn trai của tôi đã nói lời từ biệt với mẹ của anh ấy trên một chiếc iPad. Anh ấy đã không có cái ôm cuối cùng hay đơn giản là nắm lấy tay của mẹ".

Một người khác chia sẻ: "Tôi cũng làm điều tương tự như vậy với mẹ mình trong ngày lễ Tạ ơn. Tôi gần như không thể chịu nổi nỗi đau của việc mất mẹ".

Ngày 4-12 là ngày thứ hai liên tiếp nước Mỹ ghi nhận thêm số ca nhiễm mới kỷ lục trong vòng 24 giờ, với 225.201 ca nhiễm mới, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Trong cùng thời gian, nước này ghi nhận thêm 2.506 ca thiệt mạng do COVID-19.

Theo Tuổi trẻ

Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2 chỉ 3 ngày sau xuất viện

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội ngày 5/12 cho biết, TP ghi nhận thêm 1 trường hợp tái dương tính sau xuất viện.

Cụ thể, bệnh nhân 1150 Nguyễn Ánh D., nam, 55 tuổi, từ Pháp về Việt Nam, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010 ngày 21/10. Ông được chuyển cách ly ngay tại Trung đoàn Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Kết quả xét nghiệm ngày 2/10 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

Ông được xuất viện ngày 1/12, chuyển về cách ly tại nhà ở Hà Nội, mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 3/12 cho kết quả dương tính vào hôm sau.

Hiện, bệnh nhân được chuyển tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Các trường hợp F1 gồm con gái và lái xe taxi, được yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Những chiếc iPad nói lời vĩnh biệt - bức ảnh tan nát trái tim đang chia sẻ trên mạng

Ảnh minh họa

Đến nay, Hà Nội đã trải qua hơn 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Đồng thời duy trì thường trực 24/24 giờ các đội phòng chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm "dấu vết", điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, trong công văn 5628/UBND-KGVX cùng ngày, chính quyền Hà Nội yêu cầu Sở Y tế thực hiện chế độ "báo động đỏ", sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh. Tiếp tục bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh.

Theo Pháp luật & Bạn đọc