Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

Hoàng Hằng 08:59 18/02/2021

Vì sao Việt Nam chọn nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca và cơ chế phân bổ thế nào khi hơn 4,8 triệu liều vaccine đầu tiên về Việt Nam?

Cuối tháng 2, những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên sẽ về đến Việt Nam. Cơ chế phân bổ vaccine đảm bảo công bằng cho các nước nghèo liệu có gặp trở ngại?

Hiện Bộ Y tế đã sẵn sàng tiếp nhận hơn 4,8 triệu liều vaccine viện trợ từ cơ chế tiếp cận toàn cầu. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nhận được viện trợ. Dự kiến, sẽ có khoảng 5 triệu người, trong đó có những người ở tuyến đầu chống dịch sẽ được tiêm mũi đầu tiên. AstraZeneca là vaccine được Tổ chức Y tế thế giới chấp thuận sử dụng khẩn cấp. Quyết định này sẽ bật đèn xanh cho việc phân phối vaccine COVID-19 của AstraZeneca tới các quốc gia có thu nhập thấp thông qua cơ chế COVAX.

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

PGS.TS Lê Văn Truyền – Chủ tịch Hội đồng tư vấn Cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi xem xét ý kiến thẩm định của chuyên gia, cũng như sau khi 12 thành viên hội đồng thảo luận trong cuộc họp kéo dài 3 giờ đồng hồ, Hội đồng tư vấn đã nhất trí biểu quyết thống nhất trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt cấp phép cho vaccine AZD1222 của AstraZeneca do nhu cầu cấp bách phòng chống COVID-19 ở Việt Nam.

"Vaccine này có thuận lợi là yêu cầu về bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, tức là có thể bảo quản trong tủ lạnh, khác với nhiều vaccine khác là phải bảo quản ở nhiệt độ -80 độ C – điều khó có thể đảm bảo ở nhiều quốc gia khi tổ chức tiêm vaccine trên diện rộng. AstraZeneca đã có cơ sở sản xuất ở Anh, Italy và Đức. Gần đây, AstraZeneca đã chuyển giao công nghệ, hợp tác với Ấn Độ, Thái Lan và Hàn Quốc. AstraZeneca cũng đã tham gia chương trình COVAX do WHO đề xướng", ông Truyền lý giải vì sao Việt Nam chọn AstraZeneca.

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

Ông Truyền cho biết thêm: "Đơn vị nhập khẩu và phân phối vaccine ngừa COVID-19 có thể là một doanh nghiệp nhưng phải có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vì nhập với số lượng khá lớn. Ngoài ra, đơn vị này cần có kho đạt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất yêu cầu, có năng lực phân phối cho Nhà nước, Bộ Y tế, tổ chức tiêm vaccine hỗ trợ cho hệ thống của Nhà nước.

Về đối tượng được tiêm lô vaccine đầu tiên, Ủy ban quốc gia phòng chống COVID sẽ có đề xuất ưu tiên cho đối tượng nào trước. Theo tôi, chi phí tiêm cho các đối tượng ưu tiên lấy từ ngân sách Nha nước".

Trong nước hiện có 2 loại vaccine ngừa COVID-19 là NanoCovax và Covivax. Trong tháng 3, Covivac thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 còn NanoCovax thử nghiệm ở giải đoạn 2. Trước đó, NanoCovax đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và được đánh giá an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có hiệu quả đối với virus SARS-CoV-2.

Theo VTV

Hai bệnh nhân COVID-19 diễn biến rất nặng, sáng 18-2 không ghi nhận ca mới

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

Nhân viên y tế phát "phiếu đi chợ" cho người dân vùng dịch ở Hải Dương - Ảnh: ĐỨC TUỲ

Theo đó, 2 bệnh nhân rất nặng gồm nữ bệnh nhân 1536, 79 tuổi, từ Mỹ về nước ngày 15-1. Bệnh nhân diễn biến bệnh nặng nhanh, có tiền sử mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, đã hội chẩn quốc gia 4 lần, hiện đang ở ngày điều trị tích cực thứ 16 bao gồm ECMO, thở máy. Bệnh nhân hiện suy kiệt, phù toàn thân, phổi hai bên đông đặc...

Bệnh nhân nặng thứ 2 là ca bệnh 1823 (65 tuổi) ở Chiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội, vào Bệnh viện Nhiệt đới trung ương ngày 2-2, hiện đang diễn biến nặng phải chạy ECMO ngày thứ 4, thở máy, bệnh nhân bị phù nhiều, run cơ...

Ngoài ra còn 9 người khác diễn biến nặng lên, trong đó có 2 trường hợp còn trẻ (29 và 38 tuổi), 1 người 45 tuổi, còn lại đều trên 60 tuổi. 

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

Điều may mắn là trong số gần 690 bệnh nhân đang điều trị, có 625 ca có tiến triển tốt lên hoặc đang duy trì được thể trạng, hiệu quả điều trị tốt.

Sáng nay 18-2, Bộ Y tế cho biết chưa ghi nhận thêm ca bệnh COVID-19 mới, tổng số mắc tính từ đầu mùa dịch cho đến nay là 2.329 ca, trong đó có 737 ca lây nhiễm cộng đồng tính riêng từ 27-1, trên 1.600 người đã khỏi bệnh và được ra viện. 

Hôm nay 18-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và thêm một đoàn chuyên gia của Bộ Y tế sẽ về Hải Dương, tiếp tục tìm cách tháo gỡ các vướng mắc tại đây.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ người dân từ Hải Dương về Hà Nội từ ngày 2/2 đến nay

Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 91 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương.

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?
Người dân trở lại Hà Nội sau Tết chiều 16/2 tại cửa ngõ phía Nam. Ảnh: Ngọc Thành.

Đồng thời, ông Dũng khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. Thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng, sau đó, tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó Chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước ngày 21/2.

Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly.

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng (Ảnh: TTYT Hai Bà Trưng)

Báo cáo tại phiên họp, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại Hà Nội, trong thời gian vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Sau Tết người dân sẽ trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, bên cạnh đó Hà Nội có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành đặc biệt là các tỉnh thành có dịch sau thời gian về quê ăn Tết sẽ quay lại làm việc và có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Người bệnh từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện của Hà Nội và Trung ương nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách... Vì vậy theo nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Ban Chỉ đạo yêu cầu ngay từ những ngày đầu xuân, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã phải triển khai ngay các biện pháp chủ động phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND thành phố và những thông báo kết luận từ những lần giao ban trước.

Những ai được tiêm lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên nhập về Việt Nam?

Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt phải tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố; chỉ đạo các lực lượng tại địa phương tiếp tục duy trì trạng thái sẵn sàng triển khai các biện pháp truy vết, khoanh vùng xử lý dịch khi xuất hiện ca bệnh và các trường hợp có liên quan trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất.

Giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, tuyệt đối không để các trường hợp này được ra khỏi khu vực cách ly tại nhà khi chưa kết thúc cách ly. Rà soát những người về Hà Nội từ các tỉnh thành có dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly, lấy mẫu theo quy định. Trước mắt cần khẩn trương rà soát hết người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương để lấy mẫu làm xét nghiệm theo đúng quy định.

Tính đến sáng nay, Hà Nội ghi nhận 36 ca mắc Covid-19 tại 8 quận, huyện Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Ba Đình và Tây Hồ.

Theo Tuổi trẻ