Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Thuong Nguyen 10:00 21/05/2020

Những năm gần đây, Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, Facebook không chỉ là nơi kết nối bạn bè và cập nhật thông tin mà còn mang lại những lợi ích cho cộng đồng. Để kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ và đánh dấu chặng đường Facebook tại Việt Nam, Facebook sẽ ra mắt chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” trên Yeah1 TV, vào 7h tối ngày Chủ nhật, 24/5/2020.

Cụ thể, trong thời gian người dân chống chọi với dịch COVID-19 vừa qua, Facebook đã có nhiều hoạt động kịp thời đóng góp vào nỗ lực ứng phó đại dịch của quốc gia như ra mắt Mô-đun Tìm kiếm Thông báo và Tin nhắn trên Newsfeed để hướng mọi người đến trang web chính thức của Bộ Y tế Việt Nam về Covid-19, và hỗ trợ tín dụng quảng cáo cho cổng thông tin Chính phủ Việt Nam.  

Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Bên cạnh đó, Facebook đã tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để mang lại những tác động tích cực, hỗ trợ cộng đồng tại Việt Nam trong thời kỳ dịch bệnh thông qua chương trình SocialforGoodVN thực hiện cùng 90 nghệ sĩ Việt. Qua 2 tuần phát động, chương trình đã kêu gọi được hơn 10 tỷ đồng giá trị tiền mặt và hiện vật và gửi đến hội  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhằm hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ y tế, người nhiễm và nghi ngờ nhiễm được cách ly để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Trong lĩnh vực kinh tế số, từ 2017, Facebook đã ra mắt chương trình Bệ phóng doanh nghiệp (Facebook Community Boost) và Phụ nữ là Doanh nhân (SheMeansBusiness). Năm 2019 chương trình đã tiếp cận hơn 10,000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó hơn 6,500 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại hơn 55  tỉnh thành.

Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, năm 2017, Facebook đã khởi xướng sáng kiến Developer Circles dành cho các lập trình viên Việt Nam với mục tiêu kết nối, đào tạo và khuyến khích các bạn học hỏi lẫn nhau để cùng thành công. Trong năm 2018, Facebook  đã ra mắt ba Developer Circle ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Vào tháng 5 năm 2019, lần đầu tiên Facebook phát động chương trình Thử thách đổi mới cho các lập trình viên Việt Nam (DevC Vietnam Innovation Challenge). Tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình đã đào tạo cho 360 nhà lập trình. 80 thành viên tốt nghiệp sau đó có được vị trí thực tập hoặc nhân viên tại các công ty bao gồm Sendo, Haravan, Momo, Timo, Robert Bosch, TMA Solution, Zalora, VNG và Global Cybersoft.

Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Với mục tiêu nâng cao kỹ năng số và xây dựng thế hệ công dân số có trách nhiêm, Facebook đã ra mắt chương trình “Suy nghĩ trước khi chia sẻ" và sau đó là “Tư duy thời đại số” dành cho giới trẻ, học sinh sinh viên khắp cả nước.  Trong năm 2019, chương trình đã tiếp cận hơn 240 nghìn học sinh cấp 2 và hơn 1200 giáo viên ở 13 tỉnh thành.

Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Ngoài ra, Facebook còn tích cực hợp tác với chính quyền địa phương để tăng cường năng lực kỹ thuật số của các cơ quan chính phủ và hỗ trợ các nỗ lực quản lý thảm họa của thành phố. Vào tháng 7 năm 2019 Facebook đã khởi động mối quan hệ đối tác chính thức đầu tiên với Đà Nẵng thông qua việc đào tạo cho 55 cán bộ Đà Nẵng để giúp họ  sử dụng Facebook như một công cụ hiệu quả cho mục đích thu hút và giao tiếp với công chúng. Trong phạm vi hợp tác, Facebook cũng đã tổ chức buổi tập huấn về chương trình Dữ liệu vì Cộng đồng của Facebook và các công cụ truyền thông trong thời gian diễn ra thảm họa cho 60 cán bộ từ Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng và các cơ quan liên quan đến thảm họa khác tại Đà Nẵng.

Nhìn lại chặng đường của Facebook tại Việt Nam

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng tại Việt Nam, Facebook ngày càng thể hiện sự cam kết và đóng góp lâu dài tại đây. Để củng cố thêm cam kết này, Facebook sẽ ra mắt chiến dịch "Facebook Vì Việt Nam" nhằm giúp Việt Nam theo đuổi các mục tiêu Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người dân phát huy tối đa các cơ hội do mạng xã hội mang lại. 

Để hiểu rõ hơn về chiến dịch này, hãy cùng đón xem sự kiện "Facebook Vì Việt Nam" sẽ được phát vào lúc 19h00 ngày 24/5/2020 tại fanpage Yeah1 TV.

H.T - Theo Thế Giới Trẻ.