Nhiều điểm ‘Hội thánh Đức Chúa trời mẹ’ tái xuất ở Quảng Bình

Hoàng Hằng 19:42 23/01/2021

Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2020, cơ quan chức năng Quảng Bình bắt giữ nhiều kẻ trong "Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” tổ chức truyền đạo trái phép.

Ngày 23/1, Công an TP Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, trong 3 tháng qua, đơn vị phát hiện và xử lý hàng loạt các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” truyền đạo trái phép tại địa phương.

Cụ thể, từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, Công an TP Đồng Hới phát hiện và xử lý 5 vụ với 12 kẻ tổ chức các hoạt động tuyên truyền lôi kéo người dân tham gia “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”, truyền đạo trái phép và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Những kẻ này sử dụng mạng xã hội Zalo và phần mềm Telegram để liên lạc, dụ dỗ người dân nhẹ dạ, cả tin tham gia vào hội. Mặc dù không nằm trong hệ thống tôn giáo được Nhà nước công nhận, nhưng tổ chức này vẫn len lỏi, tìm cách truyền đạo trái phép, gây chia sẽ tôn giáo, trục lợi bất chính từ các tín đồ…

Nhiều điểm ‘Hội thánh Đức Chúa trời mẹ’ tái xuất ở Quảng Bình

Công an TP Đồng Hới phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản với nhóm người sinh hoạt “Hội thánh đức Chúa Trời mẹ” trái phép.

Địa bàn hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” chủ yếu tập trung ở các phường Nam Lý, Đồng Hải, Phú Hải và khu vực Kí túc xá Đại Phong, phường Bắc Lý. Hiện Công an TP Đồng Hới lập biên bản và yêu cầu các đối tượng trên cam kết không lôi kéo, tuyên truyền người dân tham gia hội.

Theo Công an TP Đồng Hới, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng hoạt động lén lút, thay đổi chỗ ở thường xuyên với những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, như núp bóng nhân viên tiếp thị bán hàng (kem đánh răng, tranh đính đá 5D, giấy vệ sinh…), tư vấn kinh doanh online, hứa hẹn tìm kiếm việc làm… để tiếp cận người dân nhằm tuyên truyền, lôi kéo tham gia hội thánh.

Nhiều điểm ‘Hội thánh Đức Chúa trời mẹ’ tái xuất ở Quảng Bình

Một người đang truyền bá trái phép “Hội thánh đức Chúa Trời mmẹ”.

Vào thời điểm cuối năm, hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” đang gây ra nhiều phức tạp về tình hình an ninh trật tự, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận người dân, gây mâu thuẫn không đáng có giữa người tin theo và người không tin.

Công an TP Đồng Hới cho biết, “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” đang tuyên truyền những hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc như đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng ông bà tổ tiên, mang tài sản gia đình để “cúng” cho tổ chức, khiến bao gia đình rơi vào cảnh vợ chồng, cha con, mẹ con ly tán, học hành dang dở, tinh thần, thể xác suy sụp, tiền mất tật mang, cuộc sống bị đảo lộn.

Trong khi đó, bất kỳ tôn giáo nào khi sinh ra cũng nhằm mục đính hướng thiện, thậm chí nhiều tôn giáo khi đi đến đâu đều thay đổi cho phù hợp tín ngưỡng người dân vùng đó. Tuy nhiên giáo lý của Hội tự xưng là “Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ” đang đi ngược với truyền thống văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt.

Theo VTC News

Chủ họ “ôm” tiền tỷ bỏ đi trước Tết, cả xã lao đao

Ngày 23/1, Thượng tá Vũ Văn Thưởng, Trưởng Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết đã chỉ đạo Công an xã Kiền Bái kết hợp cùng đơn vị nghiệp vụ xác minh làm rõ nội dung phản ánh việc một dân địa phương là ông Lương Quý Thành (SN 1953), bỗng dưng “mất tích” sau khi đứng ra tổ chức cho hàng chục người chơi họ góp với số tiền lên đến hàng tỷ đồng...

Nhiều điểm ‘Hội thánh Đức Chúa trời mẹ’ tái xuất ở Quảng Bình

Người dân tụ tập trước cổng ngôi nhà của ông Thành những mong có cơ hội đòi lại tiền.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân ở thôn 3, xã Kiến Bái, họ tham gia hoạt động chơi phường họ góp bằng tiền mặt do ông Lương Quý Thành tổ chức từ năm 2019.

Mỗi người đóng 1 triệu đồng/chân họ, còn ông Thành thu tiền “áp cái” 2 triệu/người/năm. Những người được bốc họ sẽ giao dịch tại nhà ông Thành, sau đó ông này yêu cầu người được bốc họ ký vào sổ để chứng minh đã nhận tiền bốc họ.

Hình thức chơi phường họ như trên được duy trì từ nhiều năm nay và ông Thành tỏ ra là người sòng phẳng. Vậy nên có rất nhiều người tin tưởng tham gia, thậm chí còn huy động tiền của các người thân, họ hàng, bạn bè, rồi còn đi vay ngân hàng với lãi suất thấp mang tiền về chơi.

Đến giữa năm 2020, ông Thành có biểu hiện chậm trả phường họ, hoặc mượn lại của người bốc nên người dân không khỏi hoài nghi. Và mới đây là vào đầu tháng 11/2020, đến kỳ hạn nhưng người bốc họ không được trả tiền nên rất bức xúc và tập trung tại nhà ông Thành, yêu cầu làm rõ. 

Tuy nhiên tại thời điểm này, ông Thành giải thích chỉ là do một số người đồn thổi không đúng sự thật về ông nên nhiều người chơi họ vẫn tiếp tục tham gia.

Sau nhiều lần viện cớ “khất lần”, đến cuối năm 2020, người dân trong làng mới tá hỏa khi phát hiện cả ông Thành cùng vợ bất ngờ đã không còn có mặt tại địa phương, trong khi điện thoại không liên lạc được.

Theo ông Lương Quý M, ở thôn 3, xã Kiền Bái cho biết vợ chồng mình đã tin tưởng bỏ ra hơn 250 triệu đồng chơi họ góp với ông Thành. Cùng với đó còn rất trường hợp khác ở trong và ngoài xã như chị Bùi Thị N., ở thôn 7; Nguyễn Thị Tr., ở thôn 3; Bùi Mẫn Q., ở thôn 6, cùng xã Kiền Bái; Hoàng Thị D., ở thôn 9, xã Thiên Hương…

Nhiều điểm ‘Hội thánh Đức Chúa trời mẹ’ tái xuất ở Quảng Bình

Nhà của ông Thành đã khóa trái nhiều ngày nay.

Đa số đều là người là nông dân, lao động tự do làm ăn chắt bóp dành tiền chơi họ, mong tiết kiệm được ít tiền để cho con đi học, xây nhà hay trả nợ.

Ông Phạm Hữu Hòa, Chủ tịch UBND xã Kiền Bái cho biết, đến nay chưa có thống kê cụ thể, song theo người dân địa phương, người bị thiệt hại ít nhất khoảng 20-50 triệu đồng, người nhiều nhất 200-300 triệu đồng. 

Cả xã có đến hàng chục người tham gia các nhóm họ của ông Thành, tổng số tiền thiệt hại có thể lên đến hơn 3 tỷ đồng. Đến nay ông Thành không có mặt tại địa phương, khiến người dân rơi vào tình cảnh bất an.

Theo thiếu tá Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Công an xã Kiền Bái, qua trình báo của người dân, lực lượng Công an xã đã bước đầu xác minh hướng dẫn người dân giải quyết theo trình tự, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Hiện lực lượng Công an xã vẫn chủ động nắm tình hình không để người dân tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự.

Theo Công an nhân dân