Nhạc indie là gì? Một chút tản mạn về nhạc Indie

Mỹ Trinh 21:41 22/04/2019

Có thể sôi động, mạnh mẽ như rock and roll, hoặc nhẹ nhàng như ballad ...nhưng dòng nhạc indie luôn đem lại cho người nghe cảm xúc rất riêng mà chỉ có nó mới đem lại. bạn đã nghe indie chưa? và bạn có biết nhạc indie là gì?

Trong thời đại ngày nay, vòng xoay của đồng tiền ảnh hưởng rất nhiều đến các phong cách âm nhạc cũng như các ca sĩ, nhạc sĩ trên thế giới. Người ta cần những ekip, những đạo diễn để tạo ra những MV âm nhạc đình đám nhằm thu hút người nghe. Tuy nhiên, như nằm ngoài guồng quay điên cuồng của thị trường, dòng nhạc indie vẫn tạo ra một phong cách rất riêng và đặc trưng khiến nó vẫn thu hút người nghe. Bạn đã nghe nhạc indie bao giờ chưa? Và bạn có biết nhạc indie là gì?

Nhạc indie là gì, nó có nguồn gốc từ đâu.

Indie - Independent - độc lập. Chính cái tên của dòng nhạc này đã cho thấy nét đặc trưng rất riêng của nó. Indie là một xu hướng âm nhạc được một số người nghiệp dư hay nghệ sĩ tự hoàn thành tất cả các khâu từ sáng tác, phối khí, biểu diễn và thu âm ca khúc của mình. Không cần ekip, không cần đạo diễn hay các yếu tố truyền thông. Với Indie chỉ có 2 nhân tố: tài năng - tác giả và khán giả.

Nhạc indie là gì? Một chút tản mạn về nhạc Indie

Chính vì nằm ngoài guồng quay của thị trường âm nhạc, cũng như không cần đến những yếu tố marketing ... do vậy, những nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này thường rất khó nổi tiếng và những bản nhạc của họ đa số là được công bố miễn phí đến người nghe. Chỉ đến khi họ đủ tiếng tăm, họ mới có thể ghi đĩa để tạo ra những album của riêng mình để bán cho người nghe.

Nhạc Indie được ra đời ở các nước Âu - Mỹ vào khoảng những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỉ trước. Với khẩu hiệu "Do it Yourself - DIY", dòng nhạc này tạo ra một hướng đi riêng và rất mới trong làng âm nhạc thời bấy giờ. Những nghệ sĩ theo đuổi dòng nhạc này thường là những người có cá tính rất mạnh, có gu âm nhạc riêng. Họ muốn tạo ra một cái gì đó riêng cho mình thay vì đi theo những lề thói cũ.

Nhạc indie là gì? Một chút tản mạn về nhạc Indie

Khi gặp khó khăn thì chỉ có hai khả năng xảy ra, một là bỏ cuộc, hai là phải tạo ra một sức bật để vượt lên được khó khăn đó. Và cho đến thời điểm này, nhạc Indie vẫn tồn tại và phát triển rực rỡ. Điều đó cho thấy đối với những người đam mê âm nhạc, không có gì là không thể.

Nhạc indie với nền âm nhạc Việt.

Sau khi đã hiểu được nhạc indie là gì, các bạn có muốn biết thêm một chút về dòng nhạc này trong dòng chảy âm nhạc Việt không nào?

Nhạc Indie đến với Việt Nam cũng được các nghệ sĩ hưởng ứng rất nhiệt liệt. Rất nhiều tên tuổi nổi lên cùng với dòng nhạc này, tiêu biểu:

Lê Cát Trọng Lí: Với những bài hát đậm tính triết lý cùng sự tinh tế, nhạc Lê Cát Trọng Lý luôn đem đến cho người nghe sự sâu lắng, nhẹ nhàng và giản dị.

Nhạc indie là gì? Một chút tản mạn về nhạc Indie

Tiên Tiên: Nhắc đến Tiên Tiên, có lẽ các bạn không thể quên được những tác phẩm tuyệt vời như Say you do, Đi về đâu hay My everything ... Cũng như những nghệ sĩ nhạc indie khác, nhạc Tiên Tiên cũng có những chất rất riêng, mang đậm phong cách cá nhân. Nhạc của cô thường vẽ lên những cảm xúc của những bạn trẻ trong tình yêu và cuộc sống.

Ban nhạc Ngọt: Khi nhắc về dòng nhạc indie này, nếu thiếu sự góp mặt của Ngọt, có lẽ là một sự thiếu sót không hề nhỏ. "Em dạo này" hay "không làm gì" là những nhạc phẩm được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và cảm thụ.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...