Nhà thuê, lương 7 triệu đồng, kết hôn trước 30 tuổi lấy gì nuôi vợ con?

Mỹ Linh 18:21 05/05/2020

Đồng ý rằng mọi người nên sinh con ở lứa tuổi khỏe mạnh nhất, nhưng tôi đây ở nhà trọ, lương tháng 7 triệu đồng, nếu cưới trước 30 tuổi thì lấy gì nuôi vợ con?

Mấy hôm nay, thấy mọi người bàn tán, trao đổi nhiều về việc Chính phủ khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ hai trước tuổi 35, tôi và bạn gái lại suy nghĩ nhiều. Nếu làm đúng như được khuyến khích, cô ấy chỉ còn 6 năm để lấy chồng và sinh 2 đứa con, nhưng thực tế chúng tôi vẫn chưa định được khi nào sẽ cưới.

Nhà thuê, lương 7 triệu đồng, kết hôn trước 30 tuổi lấy gì nuôi vợ con?

Ảnh minh họa.

Tôi 29 tuổi nhưng chưa có gì trong tay. Sau vài lần tự kinh doanh không thành, hiện tôi chấp nhận đi làm thuê với mức lương 7 triệu đồng/tháng. Bạn gái bằng tuổi, chúng tôi yêu hơn 2 năm nay. Dù xác định sẽ lấy nhau nhưng chúng tôi vẫn chưa thể lên kế hoạch cưới trong năm 2020 hay 2021, tất cả cũng chỉ vì chuyện kinh tế.

Bản thân bạn gái rất muốn kết hôn vì đã khá nhiều tuổi, nhưng cũng thấy rằng cưới bây giờ là chưa ổn. Tôi là con trai một nên lấy nhau về rồi, kiểu gì bố mẹ cũng giục sinh con, trong khi tổng thu nhập hai đứa chỉ xung quanh 15 triệu đồng. Nếu có con, tôi sẽ phải thuê nhà rộng hơn, tối thiểu cũng 3 triệu. Rồi tiền điện nước, xăng xe, tiền ăn uống, sữa bỉm cho con, tiền gửi nhà trẻ, thuốc thang, hiếu hỉ…, sẽ khó chi tiêu với khoản 12 triệu đồng còn lại.

Thăm dò ý kiếnBạn có kết hôn và sinh con khi điều kiện kinh tế chưa vững?CóCó, nếu đã ngoài 30 tuổiKhôngBỏ phiếu Xem kết quả

Cả hai chúng tôi đều phải chịu sức ép từ gia đình, họ hàng, làng xóm ở quê về chuyện cưới xin. Biết chúng tôi chưa cưới vì chuyện kinh tế, nhiều người bảo, nghĩ như tôi thì chả lẽ ai nghèo cũng không vợ con, cứ cưới đi rồi đâu cũng vào đấy hết.

Tôi biết nhiều gia đình nghèo vẫn hòa thuận, hạnh phúc, nhưng bản thân không muốn chấp nhận cảnh con mình sống trong thiếu thốn, không có quần áo đẹp, đồ chơi tốt như các bạn, không được học trường tốt hay mỗi năm không được đi du lịch một vài lần. Tôi cũng nghĩ đến cảnh lúc con ốm đau không thể mua được loại thuốc tốt nhất, lúc cần chữa trị bệnh hiểm nghèo lại chẳng có tiền.

Nhiều khi hai đứa cũng lo lắng, sợ rằng phụ nữ ngoài tuổi 30 thể chất và khả năng sinh nở không còn được như hồi 20, các nguy cơ cũng cao hơn. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, tôi vẫn thấy thà kết hôn muộn còn hơn lấy sớm khi chưa nuôi nổi vợ con. Tôi không tin chuyện trời sinh voi sinh cỏ, cứ phải chuẩn bị sẵn cỏ thì mới nên để voi ra đời.

Theo NGUYỄN VINH/ VTC News