Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Mỹ Linh 20:06 21/02/2021

Tiến sĩ Roland Wiesendanger của Đại học Hamburg (Đức) đã công bố báo cáo dài 100 trang nhằm chứng minh lập luận cho rằng virus Corona chủng mới gây dịch Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

An ninh bên ngoài phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ảnh: AFP/GETTY

Dù tiến sĩ Đức cam đoan ông chắc chắn đến “99,9%” về khả năng virus xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ giả thuyết trên là “cực kỳ không chắc chắn”, theo trang smh.com.au hôm 20.2.

Các bằng chứng

Xuyên suốt báo cáo, ông đưa ra các chứng cứ, bao gồm thực tế cho đến nay vẫn chưa tìm ra vật chủ của chủng SARS-CoV-2, quan ngại về vấn đề tuân thủ an toàn tại WIV, và mục đích của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang theo đuổi (nghiên cứu các chủng virus lây nhanh hơn và gieo rắc chết chóc nhiều hơn).

Dạng nghiên cứu trên cũng đang được triển khai tại các phòng thí nghiệm quốc tế, và đôi khi phục vụ cho nhu cầu hỗ trợ các chính phủ chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp đại dịch bùng phát.

Trong báo cáo, Tiến sĩ Wiesendanger cũng bày tỏ quan ngại về năng lực của virus gây Covid-19, theo đó SARS-CoV-2 bắt cặp tốt một cách đáng ngạc nhiên với các thụ thể tế bào, đồng thời xâm nhập hiệu quả các tế bào ở người.

Tranh cãi về mức độ tin cậy

Bất chấp các lập luận trên, cần lưu ý lĩnh vực chuyên môn của Tiến sĩ Wiesendanger không phải là ngành virus học, mà thay vào đó là khoa học nano, lĩnh vực phân tích nguyên tử và các hạt hạ nguyên tử nhằm tạo ra những dạng vật liệu mới, ứng dụng trong sinh học, hóa học, khoa học vật liệu và vật lý.

Báo cáo trên của tiến sĩ Đức cũng vấp phải chỉ trích rộng rãi trong cộng đồng khoa học, bao gồm các chuyên gia WHO. “Vì thế, đây không phải là giả thuyết mà chúng tôi sẽ sử dụng để hỗ trợ công cuộc nghiên cứu tương lai (về dịch Covid-19)”, theo trưởng nhóm WHO, tiến sĩ Peter Ben Embarek.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Wiesendanger không phải là người duy nhất tin vào giả thuyết “virus Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán”. Theo Đài NBC News ngày 16.2, một người phát ngôn của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho hay các cơ quan tình báo Mỹ vẫn tiếp tục điều tra nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc dịch Covid-19.

“(Chúng tôi) sẽ tiếp tục thẩm tra cặn kẽ các thông tin và nguồn tin tình báo để xác định liệu dịch Covid-19 khởi đầu từ việc vật chủ tiếp xúc với con người, hoặc là kết quả cuộc một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, theo lời phát ngôn viên.

Mỹ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thông tin về giai đoạn của Covid-19

TP.HCM đề nghị dừng triệt để hoạt động tôn giáo trên 20 người để phòng dịch Covid-19

Tối 20/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị vừa gửi văn bản đề nghị Trung tâm Y tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn dừng triệt để các nghi lễ, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Theo HCDC, trong trường hợp có tổ chức dưới 20 người hoặc đến khi được phép tổ chức các nghi lễ có trên 20 người, các địa điểm vẫn cần phải tuân thủ hướng dẫn phòng dịch.

Hiện nay một lượng lớn người dân về TP.HCM từ các tỉnh khác sau Tết Nguyên đán, cùng với nhiều lễ hội tôn giáo diễn ra sau Tết nên ngành y tế thành phố đã có những hướng dẫn các cơ sở tôn giáo thực hiện để phòng chống dịch.

Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?
Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?
Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Người dân tập trung đông đúc đi chùa Ngọc Hoàng (quận 1) vào chiều ngày 20/2

Cụ thể với người tham dự lễ hội tôn giáo về từ vùng dịch hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà, phải khai báo y tế và báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế.

Bên cạnh đó yêu cầu người vào cơ sở tôn giáo phải được kiểm tra thân nhiệt và luôn luôn mang khẩu trang. Giữ khoảng cách ít nhất 1m trong suốt khoảng thời gian tham dự các lễ hội. Ngoài ra phải rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi vào cơ sở tôn giáo và trước khi ra về.

Cơ sở tôn giáo cần chuẩn bị đủ khẩu trang cho người tham dự lễ (nếu có nhu cầu). Đặc biệt, phải bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện có các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, trong khi chờ y tế địa phương đến hỗ trợ

Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

Sau khi tạm ngưng hoạt đồng chùa Viên Giác, Ban trị sự chùa Viên Giác được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm

Bên cạnh đó, vệ sinh, khử khuẩn bằng hóa chất khử khuẩn đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bằng, các nút bấm điều khiển... thường xuyên và sau mỗi đợt lễ hoặc khi cần thiết.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị, tại các cơ sở tôn giáo cần bố trí nước uống dùng riêng cho từng người (nếu có); đảm bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể.

Cơ sở tôn giáo cần tăng cường truyền thông để người tham dự các lễ hội, sự kiện tôn giáo khai báo y tế trung thực và cài đặt, bật ứng dụng BlueZone nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

HCDC khuyến khích các cơ sở tôn giáo sử dụng ứng dụng công nghệ trên Internet thuyết giảng trực tuyến để giảm số lượng người đi lễ.

Theo Thanh niên