Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp

Mỹ Linh 22:51 08/01/2021

Với việc số ca nhiễm mới Covid-19 ở Nhật Bản tăng kỷ lục mỗi ngày, Chính phủ nước này đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận khác.

Theo Reuters, vào ngày 7/1, thủ tướng Nhật Bản đã thông báo rằng tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 8/1 cho tới hết ngày 7/2.

Trước tình hình này, người dân tại Tokyo cùng 3 tỉnh là Saitama, Chiba cùng với Kanagawa đã tranh thủ đến các siêu thị lớn nhỏ để tích trữ lương thực, thực phẩm cho những ngày tới.

Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Người dân Nhật Bản bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đến nơi đông người. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản, ông Nishimura cho biết, việc ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm hạn chế lây lan Covid-19 tại những nơi được chính phủ coi là khu vực rủi ro cao như nhà hàng hay quán bar. Cụ thể, từ ngày 8/1, người dân được yêu cầu hạn chế đi lại cũng như tham dự các sự kiện lớn có quy mô trên 5.000 người.

Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Một người đứng giơ bảng khuyến cáo khuyên người dân nên ở nhà và hạn chế ra đường. (Ảnh: HK News)

Tokyo cùng 3 tỉnh lân cận nằm trong khu vực ban bố tình trạng khẩn cấp có tổng cộng khoảng 150.000 nhà hàng và quán bar. Những địa điểm này cũng sẽ phải đóng cửa trước 20h hàng ngày để hạn chế người dân qua lại, tụ tập đông người.

Trước đó, vào hồi 4/2020, Nhật Bản cũng đã từng phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi mới bùng phát làn sóng dịch Covid-19 đầu tiên. Thủ tướng Nhật Bản, ông Yoshihide Suga từng phản đối việc khôi phục biện pháp này, song với tình hình số ca mắc mới tăng kỷ lục như hiện tại, việc ban bố tình trạng khẩn cấp là điều không thể tránh khỏi.

Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Nhà hàng, quán bar sẽ phải đóng cửa theo khung giờ quy định. (Ảnh: NHK)

Người dân Nhật Bản tích trữ lương thực, thực phẩm

Trước tình trạng phải hạn chế ra đường, nhiều người đã nhanh chóng tới chợ và các siêu thị mua lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để dùng dần trong khoảng thời gian một tháng sắp tới.

Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Các quầy kệ trong siêu thị gần như trống trơn không còn gì. (Ảnh: Sugoi)

Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp
Có người cho biết họ không làm cách nào để mua được một bó rau hay một miếng bánh mì. (Ảnh: HK News)

Trên mạng xã hội Nhật Bản, không ít người đã đăng tải hình ảnh các quầy kệ trong siêu thị, từ khu tươi sống cho đến đồ ăn vặt, mì tôm, nước uống… đều trống trơn. Thậm chí những người chậm chân đều không khỏi ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước sức “càn quét” kinh khủng khiến họ đến sau chẳng còn gì để mua.

Mặc dù Nhật Bản chịu ảnh hưởng của Covid-19 ít nghiêm trọng hơn so với nhiều nước trên thế giới song tình hình hiện tại đang diễn ra vô cùng phức tạp. Khó trách tâm lý người dân đều phải “bó cẩn” mà đi gom góp lương thực đề phòng.

Bình Dương phát hiện 5 ca dương tính SARS-CoV-2 khi gần hết hạn cách ly

Ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, vừa thông tin chi tiết liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân (BN) 1505 (nữ, sinh năm 1994, quê Nghệ An) công dân Việt Nam về từ Pháp, cách ly tại phòng A301 Cư xá Nhà ở xã hội Becamex - Mỹ Phước. Đây là trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính trước đó tại Nhà ở xã hội Becamex - Mỹ Phước, ngành y tế tỉnh đã sàng lọc, cách ly theo dõi thêm 14 ngày.

Trước đó, ngày 16/12, BN 1505 từ Pháp về trên chuyến bay VN5010, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Cũng trên chuyến bay này, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 8 ca dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Người Nhật Bản “càn quét” siêu thị sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp

Công dân Việt Nam về từ nước ngoài được cách ly tại khu nhà ở Becamex Mỹ Phước (TX. Bến Cát)

Đối với BN 1505, ngày 5/1, bệnh nhân có triệu chứng sốt và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương cho hay, địa phương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong khu cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ và cộng đồng người được cách ly.

Cũng theo ông Huỳnh Thanh Hà, trong số 251 trường hợp là công dân người Việt Nam từ châu Âu về nước vào ngày 30/12/2020, trên chuyến bay VN31, được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế mới huyện Bàu Bàng ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Viện Pasteur TP.HCM còn thông báo kết quả đến Sở Y tế Bình Dương có 5 trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài về nước dương tính với SARS-CoV-2 sau khi thực hiện xét nghiệm lần 2 trước khi hoàn thành cách ly y tế tập trung.

Đây là 5 trường hợp trong tổng số 285 công dân Việt Nam về từ Pháp theo điều phối của Quân khu 7, cách ly tại Cư xá Nhà ở xã hội Becamex - Mỹ Phước, TX. Bến Cát từ ngày 16/12.

Trước đó, kết quả xét nghiệm lần 1 của 285 trường hợp này đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện cả 10 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Từ đầu mùa dịch đến nay, Bình Dương chưa phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Địa phương này ghi nhận 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều từ nước ngoài về; trong đó 25 công dân Việt Nam về từ nước ngoài và 1 chuyên gia người Nhật Bản. 12 trường hợp đã xuất viện, còn 14 trường hợp đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Theo Thể thao văn hóa