Người lớn đã từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa từng là người lớn!

Phuong Thao 19:36 20/04/2019

"Người lớn đã từng là trẻ con, nhưng trẻ con chưa bao giờ là người lớn. Người lớn thấy vấn đề của đứa trẻ như cái miệng giếng nhưng với đứa trẻ đó là cả một bầu trời" - Trích bình luận của một cư dân mạng.

Những ngày vừa qua, cư dân mạng liên tục bàn tán về câu chuyện cậu nam sinh 17 nhảy cầu tại Trung Quốc mặc cho người mẹ cố sức chạy theo để can ngăn. Hình ảnh cậu bé mở cửa xe ô tô chạy một mạch đến thành cầu rồi lao mình xuống không do dự khiến nhiều người băn khoăn liệu đã có chuyện gì xảy ra lớn đến mức khiến người này quyết định quên sinh một cách dứt khoát không chút do dự đến như vậy.

Nhiều người cho rằng nam sinh 17 tuổi này bốc đồng, bất hiếu khi để mẹ cố gắng đuổi theo nhưng không được. Nhưng liệu có ai đặt một câu hỏi ngược lại rằng người mẹ kia đã làm gì, nói gì khiến cậu bé lao đi không một chút do dự như thế hay không? Với những người có ý định tự kết liễu bình thường chắc chắn đứng trước ngưỡng sinh t.ử đều có chút do dự, run sợ nhưng với cậu bé này thì không. Có lẽ cậu đã nuôi ý định kết thúc cuộc đời từ lâu hoặc do một áp lực nào quá lớn không thể tiếp tục chịu đựng, đến lúc đó đã bùng phát.

Người lớn đã từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa từng là người lớn!
Cậu bé lao thẳng ra phía thành cầu và lao xuống không chút do dự...
Người lớn đã từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa từng là người lớn!
... Và hình ảnh người mẹ than khóc khi không thể cứu con mình.

Gia đình là nơi trú ẩn an toàn duy nhất của mỗi đứa trẻ. Cha mẹ lại là người thân yêu, là người "khách quen" của chúng. Khi trẻ bên ngoài phạm phải sai lầm, bị hiểu lầm, bắt nạt, về nhà lại bị cha mẹ mắng nhiếc, chỉ trích thì ngay lúc đó, đứa trẻ sẽ cảm thấy cuộc sống này quá ác độc, bản thân chúng quá bất tài. Ranh giới giữa sự sống và cái chết thật sự quá mong manh." Nhìn cái cách cậu ấy này vừa chạy vừa lau nước mắt, nhất quyết không do dự, không quay đầu đủ hiểu cuộc sống của cậu ấy đã phải chịu bao nhiêu uất ức và kìm nén. Hình phạt cuối cùng của cậu ấy dành cho mẹ mình, cũng là xiềng xích suốt đời chìm vào địa ngục không gì có thể chuộc nổi. Hi vọng ở 1 nơi nào đó cậu ấy sẽ cuộc sống tươi đẹp hơn.

Cuộc sống của một đứa trẻ chỉ xoay quanh trường lớp và gia đình. Khi ở trường có quá nhiều áp lực từ việc học và các mối quan hệ thì khi trở về nhà đứa bé muốn được lao vào vòng tay che chở, yêu thương với những lời ngọt ngào, an ủi của cha mẹ. Nhưng để rồi gia đình lại trở thành áp lực đáng sợ cho con trẻ vì cách đối xử không đúng đắn của bậc sinh thành với con cái. Bố mẹ luôn dạy con bằng những lời nặng nhọc trước khi tìm hiểu kĩ mọi chuyện, người ta thường nói "Thương cho roi cho vọt" và ai cũng vịn vào câu nói này để giáo dục con cái mình dù ở thời đại nào.

Người lớn đã từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa từng là người lớn!
"Đã bao giờ bố mẹ hiểu con chưa?...

Bố mẹ luôn đưa ra lời thách thức với con trong những tình huống xảy ra tranh cãi: "Tao thách mày đấy" hay "Thử làm xem có được gì không"... Rồi con trẻ trong lúc uất ức cũng đưa ra những lời thách thức bố mẹ: "Mẹ có tin con chết ngay bây giờ cho mẹ xem không?"; "Con sẽ không ở trong cái nhà này nữa"; "Bố mẹ đừng hối hận khi còn làm điều này"... Độ tuổi 17, 18 là lúc tâm sinh lí của những đứa trẻ phức tạp nhất, luôn muốn chứng tỏ rất nhiều với cái tôi vĩ đại của mình. Đừng bao giờ thách con của mình bởi như thế là động đến lòng sĩ diện, lòng tự trọng, sự tự tôn và đôi chút là trẻ trâu nữa. Nếu thách thức những điều tích cực thì không sao nhưng thách thức có phần tiêu cực chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không ít đến con của mình.

"Người lớn đã từng là trẻ con nhưng trẻ con chưa bao giờ là người lớn. Người lớn thấy vấn đề của đứa trẻ như cái miệng giếng nhưng với đứa trẻ đó là cả một bầu trời". Một cư dân mạng nào đó đã bình luận như vậy về vụ việc đau lòng của cậu bé 17 tuổi kia. Bởi vậy đừng bao giờ bắt trẻ con phải làm theo những gì bố mẹ nghĩ, vì nó vượt quá tầm của những đứa trẻ đang tuổi mới lớn. Thay vào đó bố mẹ hãy thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng và nỗi khổ của con mình bằng tâm hồn của một đứa trẻ đúng với lứa tuổi của nó. Chúng ta không thể đem tư tưởng của những người ở thế hệ 50, 60 để áp đặt và dạy dỗ một cách tiêu cực lên những đứa bé chỉ mới 17 tuổi được. 

Tất cả mọi đứa trẻ đều biết ơn cha mẹ vì được sinh ra trên thế giới này nhưng làm ơn đừng lấy lí do đó để điều khiển con mình! Tình yêu của cha mẹ với con cái là vô bờ bế, không gì có thể đong đếm được nhưng xin hãy yêu con đúng cách, hiểu và tâm sự với con nhiều hơn để biết được đứa trẻ đang muốn gì, nghĩ gì và tìm một cách giải quyết đúng đắn nhất trong mọi trường hợp, đừng để những chuyện đau lòng như trường hợp của cậu bé 17 tuổi kia. Một sinh mạng đã ra đi, những người ở lại chắc chắn vô cùng đau khổ và dằn vặt khi tận mắt chứng kiến con mình chết đi mà không làm gì được. Mạng sống của mỗi người là do bố mẹ cho, nhưng để rồi cuối cùng chính bậc sinh thành lại dồn con mình vào con đường không thể tiếp tục sống!

Phương Thảo, Thiên Trúc/ Theo Thế Giới Trẻ

Loading...