Người bán cá ở TP. Hải Dương xét nghiệm lần thứ 4 mới xác định nhiễm Covid-19

Mỹ Linh 07:01 04/03/2021

Người phụ nữ 53 tuổi làm nghề bán cá ở TP. Hải Dương được xác định mắc Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung từ ngày 14/2, hiện được chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Bộ Y tế tối 3/3 ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 tại Hải Dương, đều là các F1 được cách ly tập trung tại TP. Chí Linh, Kim Thành và TP. Hải Dương. Trong đó, tại TP. Hải Dương, một bệnh nhân được xác định là người bán cá, trú tại phường Tứ Minh.

Ông Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch UBND phường Tứ Minh cho biết bệnh nhân tên Đ.T.K., 53 tuổi, làm nghề bán cá tại chợ Tân Kim, phường Tân Bình, TP. Hải Dương. Đây là trường hợp F1 đã được cách ly y tế từ ngày 14/2, sau 3 lần xét nghiệm âm tính, xét nghiệm lần thứ 4 mới xác định mắc Covid-19.

Hiện bệnh nhân K. đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Người bán cá ở TP. Hải Dương xét nghiệm lần thứ 4 mới xác định nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa (Nguồn: Bộ Y tế)

Theo ông Dũng, bà K. là trường hợp F1 thành F0, có liên quan đến bệnh nhân 2210. Bà K. hằng ngày bán cá tại chợ Tân Kim, lấy cá của chị N.T.N. tại chợ Hui, phường Thạch Khôi để về bán tại chợ Tân Kim. Vị trí bà K. bán cá tại khu bán cá bên trong chợ Tân Kim, cùng dãy với 3 bệnh nhân Covid-19 khác.

Ngày 14/2, bà khai báo y tế, xác định là F1 nên được đưa đi cách ly tập trung tại Đại học Hải Dương. Khi vào khu cách ly tập trung, bệnh nhân được lấy mẫu 2 lần vào ngày 15/2 và 22/2, đều âm tính. Sau đó, đến ngày 23/2, phát hiện người cách ly cùng phòng dương tính nên ngày 24/2, bệnh nhân được lấy mẫu lại lần thứ 3, cũng âm tính. Đến ngày 2/3, bà được lấy mẫu xét nghiệm lần 4 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến hết ngày 3/3, toàn tỉnh Hải Dương tích lũy ghi nhận 689 bệnh nhân Covid-19, 321 người được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Từ 0h ngày 3/3, Hải Dương kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP. Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

COVID-19: Người nhiễm biến thể Nam Phi có thể miễn nhiễm với loại khác

Người bán cá ở TP. Hải Dương xét nghiệm lần thứ 4 mới xác định nhiễm Covid-19

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hành khách tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Lod, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những người đã từng nhiễm biến thể 501Y.V2 có nguồn gốc từ Nam Phi sẽ có khả năng miễn nhiễm với các biến thể khác của virus SARS-CoV-2.

Thông tin trên đã được công bố tron cuộc họp liên ngành ngày 3/3 giữa Bộ Y tế và Bộ Khoa học và đổi mới Nam Phi về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp trên, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cho biết các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng cho thấy những người đã từng bị nhiễm 501Y.V2 - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mà nước này phát hiện hồi tháng 10 năm ngoái, sẽ có khả năng đề kháng mạnh mẽ đối với các biển thể khác của loại virus hiện khiến 115 triệu người lây nhiễm và 2,5 triệu trường tử vong trên toàn thế giới này.

Bộ trưởng Mkhize khẳng định biến thể 501Y.V2 mặc dù có khả năng lây lan cao hơn, nhưng không khiến bệnh trầm trọng hơn so với virus SARS-CoV-2 gốc. Hiện biến thể này đã xuất hiện tại ít nhất 40 quốc gia trên thế giới.

Người bán cá ở TP. Hải Dương xét nghiệm lần thứ 4 mới xác định nhiễm Covid-19

Liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19, sau hai tuần kể từ khi tiếp nhận lô vắcxin đầu tiên, Nam Phi đã tiến hành tiêm chủng cho gần 100.000 nhân viên y tế tuyến đầu.

Theo kế hoạch, sau khi hoàn tất tiêm chủng cho đội ngũ y tế, bắt đầu từ tháng Tư, Nam Phi sẽ tiến hành tiêm chủng cho những đối tượng ưu tiên tiếp theo, bao gồm người cao tuổi, người có bệnh nền và lực lượng công tác trong những lĩnh vực trọng yếu.

Theo kế hoạch, trong năm nay, Nam Phi sẽ tiếp nhận tổng cộng 11 triệu liều vắcxins của hãng dược Johnson&Johnson, 20 triệu liều Pfizer/BioNTech và 12 triệu liều từ chương trình phân phối vắcxin toàn cầu COVAX.

Tính tới hết tháng Hai vừa qua, nước này ghi nhận 1.513.393 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong đó có 49.993 trường hợp tử vong. Nam Phi cũng là nước chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất tại châu Phi./

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị