Nghẹn ngào giây phút đón 7 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ

Hoàng Hằng 11:11 03/07/2019

Khi tàu cập bến, hàng chục người thân ôm chầm lấy họ, 7 thuyền viên được cứu sống cập cảng Cửa Lò. Nghẹn ngào giọt nước mắt hạnh phúc đoàn tụ xen lẫn nỗi buồn khi 9 thuyền viên khác còn nằm lại biển khơi.

Khoảng 22h ngày 2/7, tàu cứu nạn SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã cập cảng Cửa Lò, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đưa 7 thuyền viên may mắn sống sót trong vụ tàu NA 95889 TS bị tàu hàng Pacific 01 đâm va ở vùng biển phía nam Bạch Long Vĩ (TP Hải Phòng) về tới đất liền.

Bảy thuyền viên được cứu và đưa về bờ tối 2/7 gồm: Tố Duy Thái (43 tuổi), Phạm Hữu Thanh (40 tuổi), Nguyễn Văn Công (28 tuổi), Hồ Khắc Đức (24 tuổi), Đinh Trọng Hậu, Phạm Hữu Hoàng và Trương Văn Việt.

Nghẹn ngào giây phút đón 7 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ

Tàu cứu hộ cập cảng Cửa Lò

Khi hay tin tàu cứu hộ sẽ đưa các thuyền viên sống sót trở về người thân của các ngư dân đã tức tốc vượt gần 100km trong mưa gió từ huyện Quỳnh Lưu đến TX. Cửa Lò để đón.

Đợi cháu bên bến cảng, chị Nguyễn Thị Thuận (người nhà của thuyền viên Đinh Trọng Hậu) chia sẻ: "May mắn là hai bố con Hậu đều được cứu sống, thời gian qua, không khi nào gia đình nguôi lo lắng, giấc ngủ chẳng tày giấc. Vợ chồng Hậu sinh được 3 đứa con, trong đó đứa út mới 6 tháng tuổi, nếu nó mà bỏ mạng ngoài biển thì không biết vợ con nó phải sống thế nào".

Sau khi được cứu sống, lực lượng bác sỹ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam chăm sóc sức khỏe cho 7 thuyền viên. Sức khỏe ổn định, các thuyền tiếp tục ở lại hiện trường cùng tham gia tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích.

Nghẹn ngào giây phút đón 7 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ

Các ngư dân được kiểm tra sức khỏe trước khi về nhà

Nghẹn ngào bên gia đình, thuyền viên Phạm Hữu Thanh cho biết: "Tôi may mắn hơn các anh em khác khi bị văng ra khỏi tàu và được cứu sống. Chúng tôi mòn mỏi tìm kiếm những anh em còn nằm lại ở biển khơi. Mưa gió thế này, mọi người ra sao…"

Giây phút 7 ngư dân được gặp lại người thân diễn ra xúc động, xen lẫn giữa niềm vui vui đoàn tụ là nỗi buồn khi 9 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Nghẹn ngào giây phút đón 7 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ

Hạnh phúc đoàn tụ

Theo ông Bùi Quang Khánh - Chủ tịch Hội nghề cá xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu cho biết: "Người dân xã Tiến Thủy bao đời nay vươn khơi bám biển, đây là tai nạn đau xót nhất của chúng tôi. Không bao giờ người dân hết hi vọng, mong cho một phép màu với 9 ngư dân còn lại".

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Anh vũ – Giám đốc Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết: "Tại hiện trường, gió giật trên cấp 6, để đảm bảo an toàn, chúng tôi buộc phải tạm dừng việc tìm kiếm. Hoạt động tìm kiếm sẽ khẩn trương thực hiện trở lại khi bão qua".

Nghẹn ngào giây phút đón 7 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ

Vỡ òa giây phút gặp gỡ

Trước đó, vào trưa ngày 28/6, tàu đánh cá mang số hiệu NA-95899.TS của ông Hồ Bá Lâm (trú ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu) đang đánh bắt cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam (trên tàu có tất cả 19 thuyền viên), thì bất ngờ xảy ra va chạm với một chiếc tàu hàng rồi bị chìm.

Sau va chạm, 9 thuyền viên được cứu sau đó, trong khi 10 người còn lại gặp nạn. Tính đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng mới tìm thấy thi thể thuyền viên Nguyễn Văn Hòa, trong khi 9 ngư dân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Văn Nguyễn/Tổ quốc