Nghe thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết rõ cộng đồng lgbt là gì?

Mỹ Trinh 08:22 10/03/2019

Cùng tìm hiểu về lgbt và cộng đồng lgbt là gì để hiểu đúng và chính xác về những con người vượt qua định kiến xã hội để được sống là chính mình.

Thế giới luôn có những điều diệu kỳ và chúng ta chỉ là những phần vô cùng nhỏ bé tạo nên sự đa dạng đó. Nhiều khi, chính bản thân mỗi con người cũng chưa thể hiểu hết về mình và phải đến một thời điểm nào đó, khi mọi thứ đều hoàn hảo, bạn mới tìm ra mình là ai, mình là con người như thế nào. Và những người trong cộng đồng lgbt cũng vậy. Có thể họ chưa biết được bản thân mình là ai nhưng đến khi bắt gặp những người có sự đồng cảm về tâm hồn, có thể chia sẻ được với nhau và cùng tham gia vào 1 cộng đồng ý nghĩa. Cùng tìm hiểu xem cộng đồng lgbt là gì và những đóng góp của cộng đồng lgbt Việt Nam là như thế nào nhé.

Nghe thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết rõ cộng đồng lgbt là gì?
Cộng đồng lgbt nơi những người có cùng chung tiếng nói gặp nhau

Cộng đồng lgbt là gì?

Để trả lời được cộng đồng lgbt là gì thì bạn phải biết được từ lgbt là gì. Lgbt là từ ghép bởi chữ cái đầu của 4 từ tiếng Anh là Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Nghĩa của 4 từ này là:

  • Lesbian là từ để nói đến những người đồng tính luyến ái là nữ. Và đối tượng họ thích là nữ.
  • Gay là từ chỉ những người đồng tính luyến ái là nam. Và đối tượng họ thích là nam.
  • Bisexual là để nói về những người song tính luyến ái. Đối tượng của họ là cả nam và nữ luôn.
  • Transgender là những người chuyển giới. Như từ nam sang nữ và ngược lại nữ sang nam.

Như vậy cộng đồng lgbt là cộng đồng của những người đồng tính, những người thuộc thế giới thứ 3. Trong cộng đồng lgbt lại có chia ra thành nhiều cộng đồng riêng lẻ với những người giống nhau về mặt tâm sinh lý như cộng đồng les, cộng đồng gay, cộng đồng những người chuyển giới…

Để đại diện cho cộng đồng lgbt, người ta lựa chọn và sử dụng lá cờ lục sắc với 6 màu là: đỏ, cảm, vàng, lục, xanh cyan và tím.

Nghe thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết rõ cộng đồng lgbt là gì?
Cờ lục sắc biểu tượng cho cộng đồng lgbt

Cộng đồng lgbt ở Việt Nam

Những năm trở lại đây, ở Việt Nam thì suy nghĩ về cộng đồng lgbt cũng dần cởi mở hơn. Bằng chứng là người ta nghe đến cái tên lgbt nhiều hơn, quen hơn và những người trong cộng đồng này cũng luôn luôn cố gắng, nỗ lực để thể hiện tiếng nói của mình.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là sự kiện Hương Giang đăng quang Miss International Queen 2018 tại Thái Lan. Rồi hàng loạt các show thực tế và game show về LGBT cũng được thực hiện, nhiều nhóm, dự án về cộng đồng lgbt cũng được ra đời. Mô hình nhà cộng đồng nơi gặp gỡ, giao lưu, tổ chức các hoạt động liên quan đến lgbt ra đời. Những bộ phim về cộng đồng lgbt cũng xuất hiện không ít. Sự kiện VietPride đã diễn ra thành công trên 25 tỉnh thành. Những người thuộc giới cộng đồng lgbt ngày càng được ủng hộ nhiều hơn…

Nghe thường xuyên nhưng liệu bạn đã biết rõ cộng đồng lgbt là gì?
Hoa hậu Hương Giang đăng quang Miss International Queen 2018 khẳng định vị trí của cộng đồng lgbt Việt Nam

Tất cả những điều trên là minh chứng rõ ràng nhất để giúp bạn hiểu hơn cộng đồng lgbt là gì. Đó là một cộng đồng sôi nổi của những con người luôn luôn cố gắng vượt lên tất cả những định kiến xã hội để được là chính mình, được khẳng định bản thân mình.

Theo Hương Đỗ/Infonet

Loading...