Ngang nhiên mua bán thuốc phiện trước cổng di tích

Phú Tài 13:33 23/02/2019

Những ngày đầu năm, đền Bảo Hà (Lào Cai) luôn đông nghẹt người dân đi lễ. Thế nên đây cũng là dịp hái ra tiền của các cửa hàng bên ngoài cổng đền.

Trong những câu chuyện mà người ta vẫn truyền tai nhau kể rằng, đền Bảo Hà thờ ông Hoàng Bảy, một vị thần vệ quốc, không chỉ giỏi kiếm cung mà còn nổi tiếng phong lưu, khi thanh nhàn thường ngả bàn đèn, ngồi chơi tổ tôm và hút thuốc. Vì thế trong mâm lễ, người ta sắm cả bàn cờ, tẩu hút thuốc, bàn đèn dâng vào đền. Thậm chí thuốc phiện, một mặt hàng đã bị cấm, cũng có bán ở đây.

Ngang nhiên mua bán thuốc phiện trước cổng di tích

Đền Bảo Hà đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia

Nhân viên sắm lễ khẳng định có bán, nhưng chủ hộ lại bảo không. Vì là hàng cấm nên việc mua bán thuốc phiện ở đây không diễn ra công khai mà chủ hàng chỉ bán cho những khách quen đi lễ.

Ngang nhiên mua bán thuốc phiện trước cổng di tích

Mâm lễ ông Hoàng Bảy

Theo điều tra của phóng viên, thuốc phiện được bán ở đây là thuốc phiện đen, một chất chiết từ nhựa cây thuốc phiện. Để sắm lễ dâng vào đền, người bán chia thuốc phiện thành những gói nhỏ khác nhau tùy theo giá tiền, ít nhất là 500 nghìn đồng, còn nhiều thì vài triệu một gói cũng có. Một cách khác là bôi thuốc phiện vào những điếu thuốc lá.

Ngang nhiên mua bán thuốc phiện trước cổng di tích

Cứ thế, những mâm lễ có cả thuốc phiện được các chủ hàng ở đây cung cấp rồi dâng vào đền. Ban quản lý đền ông Hoàng Bảy từng phải treo biển cấm mang thuốc phiện vào đền, nhưng hoạt động buôn bán thuốc phiện trái phép vẫn diễn ra hàng ngày ở đây.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai cho biết việc sắm lễ kèm theo thuốc phiện chỉ xảy ra trong quá khứ, đã bị cấm từ lâu. Còn hiện tại trong thời gian gần đây, chưa phát hiện hành vi nào vi phạm.

Những thông tin thời sự mới nhất sẽ được cập nhật trên kênh VTV24. VTV24 là đơn vị sản xuất các bản tin Tài chính kinh doanh, Tạp chí kinh tế cuối tuần & Chuyển động 24h với những thông tin thời sự được cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất.

Đừng quên đăng ký kênh để cập nhật những thông tin mới nhất tại : yeah1.net/vtv24

Theo Infonet.