Nga chuẩn bị đăng ký vaccine COVID-19 tiềm năng thứ hai

Hoàng Hằng 10:22 10/10/2020

Vaccine COVID-19 thứ hai của Nga sẽ được thử nghiệm trên số lượng người tình nguyện gấp 6 lần trong các thử nghiệm lâm sàng cuối cùng về tính an toàn và hiệu quả.

Vaccine COVID-19 có tên EpiVacCorona của Nga dựa trên peptit do một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Siberia phát triển, đã hoàn thành thử nghiệm vào tháng 9 trên 100 tình nguyện viên, được cho là hiệu quả và an toàn. Chính phủ Nga dự kiến ​​sẽ phê duyệt EpiVacCorona vào ngày 15/10.

Cơ quan Giám sát an toàn người tiêu dùng Rospotrebnadzor cho biết: "Các khu vực thử nghiệm vaccine sẽ được xác định sau khi vaccine được đăng ký và sẽ có 30.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm".

Rospotrebnadzor cho biết, lô vaccine đầu tiên gồm 10.000 liều sẽ được cung cấp vào cuối tháng 10. Sau khi bắt đầu sản xuất hàng loạt, EpiVacCorona sẽ được cung cấp cho người dân.

Nga chuẩn bị đăng ký vaccine COVID-19 tiềm năng thứ hai

EpiVacCorona do một công ty công nghệ sinh học tại Siberia phát triển. (Ảnh: The Moscow Times)

Trung tâm Công nghệ sinh học và virus học bang Vektor có trụ sở tại Novosibirsk, một phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí sinh học của Liên Xô cũ và là nhà phát triển của EpiVacCorona, cho biết, loại vaccine này sẽ yêu cầu liều tăng cường 3 năm/lần.

Vaccine COVID-19 được đăng ký đầu tiên của Nga Sputnik V đã bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn trên 40.000 tình nguyện viên vào tháng 9. Trung tâm nghiên cứu Gamaleya có trụ sở tại Moscow, cơ sở bào chế Sputnik V, cho biết trong tuần này rằng, các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục được thực hiện trong khoảng 3 - 4 tháng tới.

Nga đã ghi nhận ​​số trường hợp mắc COVID-19 hàng ngày tăng từ dưới 5.000 ca vào tháng 8 lên hơn 10.000 người trong tuần này. Thực tế này làm dấy lên lo ngại về một làn sóng COVID-19 thứ hai tại Nga, tương tự như ở châu Âu. Hơn 1,27 triệu ca nhiễm COVID-19 đã chính thức được xác nhận ở Nga, đây số ca nhiễm cao thứ tư trên thế giới.

Theo Quỳnh Chi/VTV News