Não cá vàng là gì? Những đặc điểm của những bộ "não cá vàng" thứ thiệt

Mỹ Trinh 21:39 22/06/2019

"Não cá vàng" là một cụm từ được cư dân mạng sử dụng rất nhiều để tếu táo trêu đùa bạn bè của mình. Tuy cụm từ này không còn gì lạ lẫm, nhưng có nhiều bạn vẫn không biết được hết ý nghĩa của cụm từ này. Vậy não cá vàng là gì?

Cá vàng là một loại vật nuôi rất quen thuộc với chúng ta. Ngắm những chú cá vàng thảnh thơi bơi trong hồ nước giúp chúng ta giải tỏa tâm lý rất nhiều, nhất là trong thời đại số xô bồ hiện nay.

Tuy dễ thương như vậy, nhưng "não cá vàng" lại là một "chứng bệnh" khá đáng yêu mà một số bạn trẻ hiện nay thường "mắc phải".

Vậy não cá vàng là gì và đâu là những "đặc điểm nhận dạng" của một bộ "não cá vàng" biết đi?

Não cá vàng là gì?

Não cá vàng là gì? Những đặc điểm của những bộ não cá vàng thứ thiệt

"Não cá vàng" là một cách gọi vui của cộng đồng mạng dành cho những người có trí nhớ không được tốt cho lắm.

Những người này thường xuyên quên mang ví, không nhớ vị trí điện thoại của mình ở đâu (dù có thể là đang... cầm trên tay), để chìa khóa xe vào cốp xe và... đóng lại.

Nói chung, với những bộ "não cá vàng di động", họ dành cả tuổi thanh xuân để tìm ví, tìm chìa khóa, tìm đường đi... và thành công hay không thì lại còn phụ thuộc vào... duyên số.

Những đặc điểm nhận dạng "não cá vàng"

Tuy não cá vàng không phải là bệnh, nhưng nó lại có những "triệu chứng" vô cùng rõ ràng, lặp đi lặp lại rất nhiều lần, suốt ngày này qua tháng khác mà đối tượng không thể  tự điều tiết được, ví dụ:

  • Không nhớ mình định nói gì: Đối với người bình thường, các bạn có thể thao thao bất tuyệt mọi chuyện từ Tam Quốc Diễn Nghĩa đến thị trường giá vàng hay triết lý nhân sinh... một cách rành mạch. Nhưng những "não cá vàng" thì không thế, họ sẽ quên ngay lập tức những điều mình đang định nói. Câu thường sử dụng: à, đang định nói cái gì ấy nhỉ?
  • Điện thoại/ thẻ/ ví/ chìa khóa tao đâu?: "Não cá vàng" là gì? "Não cá vàng" là tất cả mọi thứ của mình đều là những thứ bất kham, không bao giờ ở một "vị trí" nào chính xác. Nó luôn biến mất mỗi khi họ đi tìm nhưng lại "ngoan ngoãn" hiện ra trước mắt một người mà mình vừa đặt câu hỏi. Đúng những thứ phản chủ!
Não cá vàng là gì? Những đặc điểm của những bộ não cá vàng thứ thiệt
  • Luôn quên thứ cần nhớ nhất: Việc này thường gặp khi những bộ não cá vàng đi chợ hoặc siêu thị. Thay vì việc mua một hộp sữa vì hộp ở nhà đã cạn, họ sẽ bê cả cái siêu thị về nhà của mình nhưng chắc chắn, họ sẽ quên một món, đó chính là sữa.
  • Là một người "cẩn thận" nhất thế giới: Họ luôn nhớ nhớ quên quên và đi kiểm tra lại mọi thứ trước khi ra ngoài. Nhưng khi ra ngoài được 5 phút, họ sẽ... quay lại nhà và kiểm tra lại một vòng nữa, vì họ không nhớ họ đã tắt bếp/ rút điện/ khóa cửa hay chưa?
  • Ăn gì hôm nay: Bạn đói, bạn xuống tủ lạnh và tìm đồ ăn. Nhưng khi cánh tủ vừa mở ra thì bạn lại đặt ra một dấu hỏi to đùng: mình định làm gì? Mình định lấy gì trong tủ lạnh?

Cách cải thiện tình trạng "não cá vàng"

Tuy não cá vàng không gây tác hại gì rõ rệt, nhưng nó vẫn gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân cũng như công việc của bạn.

Do vậy, bạn phải tìm biện pháp cải thiện và loại bỏ dần tình trạng này một cách sớm nhất.

  • Hãy sinh hoạt đúng giờ giấc, ngủ sớm để não bộ được "reset" lại trạng thái hoạt động tốt nhất. Ăn nhiều những thức ăn tốt cho não bộ như socola đen, quả óc chó...
  • Chăm chỉ tập thể dục thể thao, uống nhiều nước.
Não cá vàng là gì? Những đặc điểm của những bộ não cá vàng thứ thiệt
  • Hạn chế làm nhiều công việc cùng một lúc, tập trung giải quyết một công việc cụ thể để hạn chế não bộ bị phân tán năng lượng.
  • Hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều đường, bổ sung ăn thêm cá và rau xanh.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích ảnh hưởng đến não bộ như rượu, bia, hạn chế hút thuốc lá.

> Xem thêm: Đi làm quên khóa vòi nước, cô vợ "não cá vàng" cho chồng "tập bơi" lúc nửa đêm

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ