Nam tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên chuyến bay khác, vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly tập trung

Hoàng Hằng 13:58 02/12/2020

Qua điều tra truy vết xác định nguồn lây, Sở Y tế TP.HCM nhận định, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, BN1342 tiếp xúc với một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về mà sau này được xác định nhiễm Covid-19, dù 2 khu cách ly của 2 chuyến bay riêng biệt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1/12, đã cho biết, bệnh nhân 1342 và 1347 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà, khiến lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Đặc biệt, nam tiếp viên Vietnam Airlines đã vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

"Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Cụ thể, tại khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airlines, BN1342 được xác định mắc Covid-19 dù chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Qua điều tra truy vết xác định nguồn lây và các tiếp xúc của BN1342, Sở Y tế TP.HCM nhận định, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Vietnam Airlines, ngày 17/11, trường hợp này có tiếp xúc một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về. Đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính.

Sau đó, ngày 25/11, tiếp viên của chuyến bay Rumani có kết quả xét nghiệm dương tính, được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1325.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin tại buổi làm việc báo chí ngày 1/12, theo quy định, tại khu cách ly của Vietnam Airlines (115 Hồng Hà, quận Tân Bình), mỗi chuyến bay sẽ có một khu cách ly riêng. Tuy nhiên, trong thời gian 4 ngày tại đây, BN1342 đã đi gặp, tiếp xúc với 1 tiếp viên khác ở khu cách ly khác, điều này vi phạm nội quy cách ly.

Giám đốc Sở Y tế cho biết tất cả khu cách ly đều được thẩm định bởi Sở Y tế và các cơ quan liên quan. Cụ thể, đối với các chuyến bay thương mại và chở chuyên gia từ nước ngoài về, Sở Y tế đều phải thành lập đoàn công tác cùng với trung tâm y tế các quận thẩm định và có tờ trình do UBND TP cấp phép.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên chuyến bay khác, vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly tập trung

Ảnh minh họa

Không chỉ vi phạm quy định tại khu cách ly tập trung, Giám đốc Sở Y tế nhận định, nam tiếp viên còn làm sai quy định cách ly tại nhà, khi tiếp xúc với bạn bè, người thân, làm lây lan virus cho một bạn nam - giáo viên dạy tiếng Anh, BN1347. Sau đó, người này lại lây cho 2 người khác (BN1348 và 1349).

Như vậy, sau 120 ngày TP.HCM không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, đến ngày 30/11-1/12, TP này ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm của bộ phận, cá nhân về việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng. "Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly, cơ quan nào chịu trách nhiệm", Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Y tế - Phó Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cũng yêu cầu Vietnam Airlines tuân thủ các quy định về cách ly tại các cơ sở mà Vietnam Airlines đã đăng ký. UBND TP.HCM và Hà Nội, nơi có địa điểm Vietnam Airlines đăng ký cách ly, kiểm tra giám sát chặt chẽ quá trình cách ly và không để tình trạng lây nhiễm trong khu cách ly.

Ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định. "Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ pháp luật, nếu bệnh nhân sai phạm đến đâu, xử lý đến đó", ông Từ Lương dẫn lời.

Theo Minh Nhân/Pháp luật & Bạn đọc

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP HCM, cho biết theo chỉ đạo mới nhất của Chủ tịch UBND TP, ông D.T.H (sinh năm 1992, là tiếp viên hãng hàng không VN Airlines), tức bệnh nhân (BN) 1342, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

'Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ các điều luật, đặc biệt Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007' - ông Từ Lương nhấn mạnh.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên chuyến bay khác, vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly tập trung

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, UBND quận 6, Sở Y tế TP và Sở Thông tin - truyền thông TP tại buổi họp báo

Theo GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, tiếp viên VN Airlines này ngoài vi phạm quy định khi cách ly tại nhà, còn vi phạm ngay trong khu cách ly. Đối với khu cách ly của VN Airlines, nhân viên của mỗi chuyến bay sẽ được cách ly riêng nhưng người này đã tự ý đi sang khu vực cách ly của tổ bay khác, nơi có người sau này được xác định dương tính (BN 1325). Với tình huống này, đơn vị quản lý khu cách ly cũng có trách nhiệm liên đới.

Các thông tin xung quanh BN 1347 (V.M.S., giáo viên tiếng Anh), 1 trong 3 người tiếp xúc trực tiếp với BN 1342 và được đánh giá là nguy cơ lây cho cộng đồng cao (đã đi dạy học, tập gym, uống cà phê, hát karaoke...), cũng được thông tin chi tiết tại buổi họp báo.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên chuyến bay khác, vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly tập trung

Theo bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6, đến ngày hôm nay 1-12, quận 6 đã tiến hành phong tỏa 3 khu vực thuộc phường 3, 5, 7, lấy 329 mẫu tại 3 khu vực này; cách ly tập trung 23 người và tại nhà 78 người khác có liên quan. Các khu vực này là xung quanh nơi trú ngụ của bệnh nhân (92 hộ dân, 267 người, trong đó 118 người đã âm tính, còn lại đang chờ kết quả); khu vực quanh nhà cháu bé D.G.Q. (14 tháng) và cô N.T.T. (28 tuổi), là ca Covid-19 mới công bố.

Trong số những người tiếp xúc BN 1347, có 4 cô giáo - nguyên nhân khiến 2 trường học của quận 6 phải tạm đóng cửa. Nhưng rất may mắn đến chiều nay, kết quả xét nghiệm của 4 người này đều âm tính. Tuy nhiên, các học sinh của 2 trường sẽ được nghỉ học thêm vài ngày nữa.

Theo ông Từ Lương, chủ trương của TP HCM là không cách ly xã hội trên diện rộng nhưng cho phép các khu vực liên quan đến ca bệnh đề xuất để cách ly theo từng khu vực.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, BN 1347 đã tiếp xúc nhiều lần với BN 1342 khi bệnh nhân này đang trong thời gian cách ly tại nhà. Trước đó, trong những ngày ở khu cách ly tập trung của VN Airlines từ ngày 14-11 đến 18-11, BN 1342 lại tiếp xúc với một bệnh nhân Covid-19 khác là BN 1325. Nam tiếp viên số 1342 còn có 2 người tiếp xúc trực tiếp khác là mẹ (ngụ Hóc Môn) và một người bạn nữ (ngụ Bình Thạnh); trong khi nam giáo viên tiếng Anh số 1347 đã tiếp xúc nhiều người khi đi dạy, tập gym, uống cà phê, karaoke...

Chiều 1-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã công bố trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về 2 ca Covid-19 mới là người tiếp xúc với BN 1347 là một bé trai 14 tháng tuổi ở quận 6 (TP HCM) và 1 nữ học viên 28 tuổi của Trung tâm Anh ngữ Key English do BN 1347 giảng dạy.

Theo Tin-ảnh: Anh Thư/Nld.com.vn

Tính đến chiều 1/12, TP.HCM ghi nhận 4 ca bệnh, trong đó có 3 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà. Riêng BN1342 vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống Covid-19 tại khu cách ly tập trung và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Trao đổi thông tin trong buổi họp báo chiều cùng ngày, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu quy định, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó theo quy định đối với BN1342 vì đã vi phạm quy định về cách ly y tế tại nhà, dẫn đến lây nhiễm bệnh dịch cho người khác.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên chuyến bay khác, vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly tập trung

Trường hợp bị xử phạt hành chính: Cá nhân không tuân thủ quy định cách ly y tế tại nhà để phòng dịch Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng, theo Điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Trường hợp bị xử lý hình sự: Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 thì người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện hành vi "Không tuân thủ quy định về cách ly" gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Nam tiếp viên của Vietnam Airlines đã không tuân thủ quy định cách ly tại nhà gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho 3 người khác. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi, nam tiếp viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người theo Điều 240 BLHS 2015 (sửa đổi 2017) với khung hình phạt là phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines nhiễm Covid-19 từ một tiếp viên chuyến bay khác, vi phạm nghiêm trọng quy định tại khu cách ly tập trung

"Tôi nhận thấy sai phạm của nam tiếp viên không chỉ cho thấy sự chủ quan của bản thân bệnh nhân mà còn phản ánh sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân dù có tiếp xúc gần với ca nhiễm bệnh những vẫn mang tâm lý lơ là.

Trường hợp của BN1342 là một lời cảnh tỉnh cho cộng đồng, chính vì sự chủ quan do dịch bệnh được kiểm soát đã gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh, thậm chí dẫn đến những hậu quả khôn lường khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng", luật sư Tiền nói.

Luật sư khuyến nghị các cơ quan chức năng tăng cường duy trì, tập trung cao độ trong việc ứng phó dịch bệnh, kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, đồng thời xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Đối với người dân, mỗi cá nhân đều không được lơ là cảnh giác, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Các cơ quan tố tụng cần nhanh chóng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, áp dụng những hình phạt thích đáng để giáo dục, răn đe mạnh trong cộng đồng.

Bệnh nhân 1342 - nam tiếp viên Vietnam Airlines trong thời gian cách ly tại khu cách ly từ ngày 14-18/11 đã tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (BN1325).

Sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính, BN1342 được về cách ly tại nhà trọ theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, trong quá trình cách ly, bệnh nhân này đã tiếp xúc trực tiếp với 3 người, khiến một người trong số họ bị nhiễm Covid-19, được Bộ Y tế công bố là BN1347.

BN1347 tính đến chiều tối 1/12 đã lây bệnh cho 2 người khác, gồm bệnh nhi nam 1 tuổi và học viên 28 tuổi.

Theo Minh Nhân/Trí thức trẻ