Nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày sau nhập cảnh, có đúng quy trình?

Hoàng Hằng 12:43 01/12/2020

Do toàn bộ hành khách và tổ bay đều có kết quả xét nghiệm âm tính, nên theo quy định, bệnh nhân 1342 được kết thúc cách ly vào ngày 18/11 (ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh), chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày.

Tối 30/11, Bộ Y tế tổ chức họp khẩn, thông báo ca bệnh 1347 lây từ người cách ly - là bệnh nhân 1342 đã công bố trước đó.

Cụ thể, bệnh nhân 1342, nam, 28 tuổi, là tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines, có địa chỉ tại phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Ngày 14/11, bệnh nhân từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN5301, nhập cảnh sân bay Cần Thơ. Sau nhập cảnh, toàn bộ tổ bay được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines, địa chỉ 115 Hồng Hà, quận Tân Bình.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 ngày 15/11, lần 2 ngày 18/11 và có kết quả xét nghiệm âm tính. Do toàn bộ hành khách và tổ bay đều có kết quả xét nghiệm âm tính, nên theo quy định, bệnh nhân được kết thúc cách ly vào ngày 18/11 (ngày thứ 5 sau khi nhập cảnh), chuyển về tiếp tục cách ly tại nơi cư trú đến khi đủ 14 ngày tại phường 2, quận Tân Bình và xét nghiệm kiểm tra vào ngày thứ 14.

Ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày sau nhập cảnh, có đúng quy trình?

Ảnh minh hoạ

Nhiều người thắc mắc, tại sao sau 4-5 ngày, nam tiếp viên đã được cho về nhà tự cách ly? Trong khi các trường hợp khác đều phải tuân thủ quy định cách ly đủ 14 ngày tại cơ sở tập trung.

Trên thực tế, theo Công văn 3588/CV-BCĐ ngày 2/7/2020 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines, tại điều 2.3 có nêu rõ: Đối với các thành viên còn lại của tổ bay, bao gồm tiếp viên, nhân viên kĩ thuật mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu lần 1).

Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, thì được phép rời khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo.

Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với Covid-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định. Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Như vậy, do toàn bộ hành khách và tổ bay đều 2 lần âm tính, nên việc nam tiếp viên được chuyển cách ly từ khu tập trung về nhà riêng chỉ sau 4 ngày là hoàn toàn đúng theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình tự cách ly tại nhà, bệnh nhân đã vi phạm "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid-19", do Bộ Y tế ban hành ngày 12/3/2020.

Quyết định nêu rõ, người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã tiếp xúc trực tiếp với 3 người, gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ). Trong đó, người bạn nam, 32 tuổi, trú tại phường 3, quận 6, TP.HCM có tới sống cùng, bị nhiễm Covid-19, chính thức là bệnh nhân 1347 được Bộ Y tế công bố.

Nam tiếp viên Vietnam Airlines chỉ cách ly 4 ngày sau nhập cảnh, có đúng quy trình?

Ảnh minh hoạ

Sau khi ghi nhận ca bệnh lây từ người cách ly, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 đã ra công điện khẩn, yêu cầu các bộ ban ngành giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách ly và yêu cầu người được cách ly thực hiện đúng các quy định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Minh Nhân/Pháp luật & Bạn đọc