Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0

Hoàng Hằng 14:06 05/12/2020

Nam tiếp viên hàng không nói, anh đã khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng. Đối diện với khả năng bị khởi tố, anh bàng hoàng nhưng sợ hơn nếu có thêm ca nhiễm.

Tám người về từ Trung Quốc định trốn cách ly y tế ở Quảng Ninh

Hôm nay (5/12), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai cho biết, vào đêm qua tại khu vực gần điểm neo HL 1-5, lực lượng chức năng phát hiện phương tiện đò gỗ biển kiểm soát QN 6271 do ông Trần Văn Hùng (SN 1960, trú phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) làm thuyền trưởng đang chở 8 hành khách nam.

Những người này quốc tịch Việt Nam và là thuyền viên của tàu Hai Phuong Sun, nhập cảnh từ Macau (Trung Quốc) vào Cảng Hòn Gai ngày 3/12.

Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0

Tám người về từ Trung Quốc định trốn cách ly y tế ở Quảng Ninh

Tại thời điểm kiểm tra, những người này đã trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid 19, có ý định lên bờ vào khu vực nội thị TP. Hạ Long.

Đà Nẵng: Xử nghiêm các trường hợp vi phạm quy định chống dịch

Ngày 5-12, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 8073 về quyết liệt thực hiện phòng chống kiểm soát COVID-19.

Theo đó, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài. Khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả.

Cạnh đó, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0

Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho người dân khi ra vào chợ (Ảnh: T.AN)

Ngoài ra, tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, cơ sở sản xuất… Tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết.

TP.HCM khống chế dưới 10 ca bệnh là ngăn được COVID-19 lây đợt 3

Giải đáp câu hỏi của bạn đọc tại chương trình giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Y tế tổ chức ngày 4-12, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nói, hôm qua là ngày thứ ba không ghi nhận thêm ca bệnh cộng đồng tại TP.HCM và nếu khống chế được số mắc COVID-19 đợt này dưới 10 ca bệnh là ngăn được lây nhiễm chu kỳ thứ ba.

"Tôi cho rằng có thể dập tắt được ổ dịch tại TP.HCM, nhưng chúng ta không được chủ quan lơ là vì có thể có những trường hợp chưa phát hiện được do có nhiều trường hợp không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng nhẹ mà người dân không khai báo và không đến trạm y tế, không phát hiện và có thể lây lan" - ông Phu nói.

Ông Phu cho biết nếu xét nghiệm F1 (người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong phạm vi 2m) có kết quả âm tính thì F2 (người có tiếp xúc gần với F1) không phải cách ly nữa. Tuy nhiên F2 cần phải theo dõi sức khỏe và có vấn đề gì thì báo cho cơ sở y tế để hướng dẫn và tư vấn kịp thời, đặc biệt cần phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Những phần cơm miễn phí cho người dân bị cách ly vì dịch Covid-19

Tại P.3, Q.6, những ngày qua luôn có những suất ăn miễn phí cho những người dân đang bị cách ly vì dịch Covid-19 và những bạn đoàn viên, dân quân tự vệ… tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt trực.

Anh Quang và các bạn trong đội của mình cũng cùng các anh chị trong hội chữ thập đỏ của quận mang cơm, thực phẩm tới các hộ gia đình trong khu vực cách ly. "Chúng em đều mang găng tay y tế, khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn nên không có gì lo lắng", anh Quang cho biết.

Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0

Bạn trẻ là dân quân tự vệ trực ở hẻm 97/16/2 Phạm Phú Thứ, P.3, Q.6 (Ảnh: Thúy Hằng)

Chị Lê Thị Bửu Trang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.6 cho hay, hội vận động các nhà hảo tâm, các ban ngành, đoàn thể để tập trung lo 1 ngày 3 suất ăn sáng, trưa, chiều cho 52 hộ với 195 người dân đang cách ly ở P.3. Đồng thời, không chỉ các hộ dân ở P.3 được nhận cơm hỗ trợ mà các hộ dân đang trong diện phải cách ly ở P.7, P.9 và lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ… đang hỗ trợ ở các khu vực này đều được cung cấp khẩu trang, nước rửa tay, lương thực…

"Chức năng của hội chữ thập đỏ không chỉ là chăm sóc sức khỏe nhân đạo cho người dân mà còn góp phần tuyên truyền phòng chống dịch cho bà con. Chúng tôi rất chia sẻ, đồng cảm với bà con đang phải cách ly, lúc này không được ra ngoài, nhưng chúng tôi luôn động viên mọi người cùng hợp tác với lực lượng chức năng để phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng", chị Trang cho biết.

Trường học không cần thiết đóng cửa nếu chỉ có F2

HCDC không khuyến cáo các trường phải đóng cửa khi có F2 theo học. Tuy nhiên, F2 phải tạm nghỉ học và cách ly tạm thời ở nhà, chờ kết quả xét nghiệm của tiếp xúc gần và của chính mình. 

Trước đây, F2 không thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo giám sát mở rộng của TP.HCM, hiện nay F2 vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát COVID-19. Điều này khiến mọi người có thể lo lắng nhầm tưởng đây là đối tượng nghi ngờ nhiễm nên phải lấy mẫu.

"Những trường học có người bệnh vào (cụ thể như BN1347 dạy ở trung tâm Anh ngữ quận 10 và quận Tân Bình) được xem như ổ lây nhiễm COVID-19 nên phải đóng cửa để khử khuẩn, điều tra, xử lý trong một thời hạn theo quy định.

Tuy nhiên, nếu F2 đang theo học ở trường thì chỉ cần cách ly tạm thời tại nhà người này và chờ kết quả xét nghiệm F1, không nhất thiết phải đóng cửa toàn trường. Lo lắng là đúng, nhưng chúng ta cần bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của đơn vị phòng dịch trên địa bàn, tránh nâng cao cảnh giác quá mức không cần thiết có thể ảnh hưởng chung đến tâm lý của cộng đồng" - ông Dũng nói.

Tất cả người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính

Những ngày qua ngành y tế đã lấy mẫu 2.916 người các diện tiếp xúc với bốn ca dương tính gồm bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349.

Trong đó, 861 trường hợp diện F1 gồm 260 F1 tiếp xúc gần, 601 F1 tiếp xúc xa, đều âm tính. Tất cả 1.400 người diện F2 cũng kết quả âm tính. Như vậy toàn bộ người tiếp xúc F1, tiếp xúc F2 với 4 bệnh nhân, đến sáng nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Với nhóm mẫu rà soát cộng đồng gồm giáo viên, học sinh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã lấy mẫu 655 trường hợp, trong đó 271 người âm tính, còn 384 người chờ kết quả.

Thành phố đã trải qua 3 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

Dịch COVID-19 ở TP.HCM: Không phức tạp vì biết được nguồn lây

Tại cuộc giao lưu trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 với bạn đọc báo Tiền Phong sáng 4/12, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định: "Tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở TP.HCM không phức tạp như ổ dịch tại Đà Nẵng hồi tháng 7 vừa qua, vì chúng ta phát hiện được sớm, biết được nguồn lây bệnh (F0) và triển khai mạnh mẽ các biện pháp truy vết để quản lý các trường hợp F1, F2, từ đó khoanh vùng, tiến hành các biện pháp dập dịch kịp thời và đặc biệt dịch cũng chưa có dấu hiệu lây lan vào trong bệnh viện".

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đến thời điểm này, Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm COVID-19 vì nước ta có nhiều cơ sở xét nghiệm và đủ kit xét nghiệm. TP.HCM có năng lực xét nghiệm rất tốt, có thể thực hiện xét nghiệm có chỉ định trên diện rộng để phát hiện kịp thời những trường hợp mắc COVID-19, từ đó cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng.

Bệnh nhân 1342: "Tôi rất hối hận"

Nam tiếp viên hàng không nói, anh đã khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng. Đối diện với khả năng bị khởi tố, anh bàng hoàng nhưng sợ hơn nếu có thêm ca nhiễm.

Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong CNVC-LĐ

LĐLĐ TP.HCM ngày 4-12 đã có công văn yêu cầu các cấp Công đoàn tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0

Người lao động tại TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào doanh nghiệp

Bên cạnh đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch Covid-19, các cấp Công đoàn cần khuyến cáo CNVC-LĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, kiểm tra thân nhiệt, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giữ khoảng cách an toàn, thực hiện các biện pháp cần thiết trong lao động, làm việc, sinh hoạt, ăn uống…

Cán bộ, đoàn viên và CNVC-LĐ TP thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Nhịp sống Việt