Nghệ An cách ly SV chạy xe máy từ Hà Nội về bị ho, sốt cao

Mỹ Linh 20:18 04/02/2021

Nam sinh viên chạy xe máy từ Hà Nội về Nghệ An nhưng không khai báo y tế, sau đó bị sốt cao, đau đầu, rát họng... mới đi khai báo để được cách ly, xét nghiệm COVID-19.

Nghệ An cách ly SV chạy xe máy từ Hà Nội về bị ho, sốt cao

Lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại nhà của sinh viên tự đi xe máy về quê, sau đó ho và sốt cao. Ảnh: Giao Thông 

Chiều 2-4, anh CTP (20 tuổi, là sinh viên), ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An có triệu chứng ho rát họng, sốt cao, đau đầu đã được đưa đi cách ly.

Ngành y tế thị xã Hoàng Mai đã lấy mẫu từ anh P. gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An xét nghiệm COVID-19, hiện đang chờ kết quả.

Nghệ An cách ly SV chạy xe máy từ Hà Nội về bị ho, sốt cao

Trước đó lực lượng chức năng Nghệ An đã phong tỏa xe khách chở sinh viên trường đại học về Nghệ An để cách ly theo quy định.. Ảnh (VOV)

Nghệ An cách ly SV chạy xe máy từ Hà Nội về bị ho, sốt cao

Bệnh viện Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập có lối đi riêng dành cho bệnh nhân đến khám.

Anh P. là sinh viên Đại học FPT-Greenwhitch (cơ sở Mỹ Đình, Hà Nội), ở trọ tại ngõ 85 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cùng một người bạn quê Quảng Ninh.

Trước đó, anh P. chạy xe máy từ Hà Nội về Nghệ An lúc 22 giờ đêm 31-1. Khi về đến nhà, anh P. không ra Trạm Y tế phường khai báo y tế mà ở nhà có tiếp xúc với bố, mẹ.

Từ sáng 1-2 đến ngày 3-2, anh P. có giúp mẹ đi giao hàng ở nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Đến 2-2, anh P. đi uống cà phê với bạn (không nhớ tên quán cà phê) và sang nhà hàng xóm chơi, uống trà.

Đến khoảng 17 giờ chiều 3-1, anh P. đi biển Quỳnh Phương một mình.

Đến 20 giờ đêm 3-2, anh P. có dấu hiệu sốt 39 độ C, đau đầu, đau rát họng, đau mỏi cơ, khó thở nhẹ nên đã đến BV Phong- Da liễu Trung ương Quỳnh Lập thị xã Hoàng Mai khám và được cách ly y tế.

Trung tâm y tế thị xã Hoàng Mai đã yêu cầu những người từng tiếp xúc gần với anh P. tự cách ly theo dõi tại nhà. Những nơi anh P. từng đến cũng được phun hóa chất khử khuẩn…

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, tối 31-1 Bộ Y tế công bố 1 nam sinh Khoa kỹ thuật phần mềm Trường Đại học FPT (từng về ăn cưới ở Hải Dương), đã bị nhiễm COVID-19. Nam sinh này cũng học tại cơ sở tại Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Lịch trình di chuyển của mẹ bé gái 8 tháng tuổi mắc Covid-19 ở Bình Dương: Đi chợ bán gà, ăn sáng ở các quán quen, ghé cửa hàng Điện Máy Xanh

Theo đó, bệnh nhân N.T.N.T (nữ) trú tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo được xác định nhiễm Covid-19 và trở thành bệnh nhân thứ 1886 tại Việt Nam. Đây là trường hợp ở cùng nhà với bệnh nhân số 1843.

Từ 6h-8h sáng ngày 16/1: Bệnh nhân cùng chồng bán gà tại chợ Phước Vĩnh, bên hông cửa hàng điện thoại FPT (số 27 đường Độc Lập, khu phố 1 thị trấn Phước Vĩnh). Cụ thể từ 8h-9h30, đem gà đi vòng quanh chợ bán sau đó cùng chồng đi ăn sáng tại các quán quen thuộc, mua rau, đồ ăn, mua cháo.

Ngày 17, 18, 19/1, bệnh nhân tiếp tục cùng chồng bán gà và đi ăn sáng ở các quán quen thuộc, mua rau, đồ ăn, mua cháo, bán gà tại những địa điểm trên.

Nghệ An cách ly SV chạy xe máy từ Hà Nội về bị ho, sốt cao

Ảnh minh họa

Ngày 20, 21/1, bệnh nhân tiếp tục cùng chồng bán gà và đi ăn sáng ở các quán quen thuộc, bán gà, mua rau, đồ ăn, mua cháo tại những địa điểm trên. Đến 15h-17h, bệnh nhân đi giao gà tại các khu vực Vĩnh Hòa, Tam Lập, Phước Vĩnh.

Ngày 22/1, bệnh nhân tiếp tục cùng chồng bán gà và đi ăn sáng ở các quán quen thuộc, bán gà mua rau, đồ ăn, mua cháo tại những địa điểm trên đến 19h mua gà gần ngã tư xã Tân Long huyện Phú Giáo tại đây tiếp xúc với 03 trường hợp gồm hai vợ chồng ông chủ cho một người ở tỉnh Đồng Nai đến mua gà.

Ngày 23/1, bệnh nhân cùng chồng bán gà vòng quanh chợ và đi ăn sáng ở các quán quen thuộc, bán gà, mua rau, đồ ăn, mua cháo tại những địa điểm trên. Đến 17h ăn tất niên tại nhà em gái thuộc ấp 1, xã Tân Hiệp (tại đây đã tiếp xúc với nhiều người trong đó có có bệnh nhân 1843) sau đó về nhà tại ấp Cà Na, xã An Bình.

Ngày 24, 25/1, bệnh nhân tiếp tục cùng chồng bán gà vòng quanh chợ và đi ăn sáng ở các quán quen thuộc, bán gà, mua rau, đồ ăn, mua cháo tại những địa điểm trên đến 15h-17h bệnh nhân đi giao gà tại các khu vực Vĩnh Hòa, Tam Lập, Phước Vĩnh đến (16h- 17h ngày 25/1) ghé cửa hàng Điện Máy Xanh thuộc tổ 11, KP2, thị xã Bến Cát tiếp xúc với 04 trường hợp trong đó có 01 nhân viên gửi xe và 3 nhân viên bán hàng trong quá trình tiếp xúc có đeo khẩu trang, trên đường về có ghe mua nước tại đường Trừ Văn Thố tiếp xúc 01 trường hợp.

Nghệ An cách ly SV chạy xe máy từ Hà Nội về bị ho, sốt cao

Ngày 26 - 29/1, tiếp tục cùng chồng bán gà vòng quanh chợ và đi ăn sáng ở các quán quen thuộc, bán gà, mua rau, đồ ăn, mua cháo tại những địa điểm trên đến 15h-17h bệnh nhân đi giao gà tại các khu vực Vĩnh Hòa, Tam Lập, Phước Vĩnh. Đến 5h sáng ngày 30/1 được đưa đi cách ly tập trung tại trường tiểu học Phước Vĩnh B, huyện Phú Giáo.

Công an huyện Phú Giáo thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1886 mắc Covid-19 trong khoảng thời gian nêu trên những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân này vui lòng đến cơ sở Y tế gần nhất để khai báo y tế và kiểm tra tình hình sức khỏe.

Theo báo Pháp luật TPHCM