Mỹ chuẩn bị phân phát vắc xin COVID-19 cuối tháng 10

Hoàng Hằng 09:24 03/09/2020

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 2-9 đã yêu cầu 50 bang chuẩn bị sẵn kế hoạch tiếp nhận và phân phối vắc xin trước ngày 1-11 tới.

Mỹ chuẩn bị phân phát vắc xin COVID-19 cuối tháng 10

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin do công ty Moderna (Mỹ) phát triển - Ảnh: AFP

CDC cũng cung cấp thêm các tài liệu hướng dẫn các bang chuẩn bị và cho biết những văn bản cần thiết đã được cơ quan này gởi tới các quan chức y tế công cộng ở tất cả các bang.

Các kịch bản cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch phân phối 2 loại vắc xin COVID-19 khi nguồn cung “có thể bị hạn chế”. Cơ quan này lập luận cần phải chuẩn bị sẵn sàng trước khả năng vắc xin đang thử nghiệm sẽ chứng minh được độ an toàn và được cấp phép trước cuối tháng 10 tới.

CDC cũng khuyên chính quyền địa phương nên ưu tiên tiêm ngừa một số nhóm có nguy cơ cao, bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các lao động thiết yếu, người ở trong các trung tâm dưỡng lão,...

Việc đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm và đưa vào sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 đã gây ra những lo ngại ở Mỹ. Tổ chức Y tế thế giới hồi đầu tuần này cũng lên tiếng quan ngại về tình hình phát triển vắc xin ở Mỹ.

Nhà Trắng bảo vệ quyết định đẩy nhanh quá trình thử nghiệm và phản pháo lại các chỉ trích nói chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt lợi ích chính trị lên sinh mạng nhân dân. Theo giới quan sát, tỉ lệ ủng hộ ông Trump có thể tăng lên nếu có vắc xin trước bầu cử.

Theo đài CNN, chính quyền liên bang đang nỗ lực sử dụng tất cả các biện pháp có thể để có vắc xin trước ngày bầu cử tổng thống.

Giám đốc CDC Robert Redfield hồi tuần trước đã gởi một lá thư tới 50 bang, đề nghị chính quyền tiểu bang nhanh chóng cấp phép cho một công ty tham gia quá trình phân phối vắc xin.

Trong lúc đó, các công ty phát triển vắc xin đang tăng cường sản xuất trước, trong trường hợp một hoặc nhiều vắc xin được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở người, nó có thể bắt đầu được đưa vào sử dụng ngay lập tức.

Theo Bảo Duy/Tuổi trẻ