MVP là gì? MVP có phải chỉ "gói gọn" trong giới game thủ?

Mỹ Trinh 20:36 19/06/2019

Đối với những game thủ, nhất là những tín đồ của tựa game Liên Minh Huyền Thoại, từ MVP đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, MVP thực chất có nhiều ứng dụng vượt ngoài biên giới của tựa game đình đám này. Vậy các bạn có thật sự biết MVP là gì không?

MVP là một thuật ngữ nhằm để vinh danh những gosu trong những tựa game chiến thuật rất nổi tiếng hiện nay như DOta2 hay LOL.

Tuy nhiên, MVP không chỉ có định nghĩa để giải thích trong phạm vi thể thao điện tử, nó còn được dùng trong rất nhiều khía cạnh khác của đời sống.

Vậy bạn có biết MVP là gì không?

MVP là gì?

MVP là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh. Đó có thể là Most Valuable Player - người chơi có thành tích tốt nhất một trận đấu và có ảnh hưởng nhất game đấu đó.

Hoặc MVP là Most Valuable Professional - Người chơi xuất sắc nhất trong trận đấu đó. Vậy 2 cách định nghĩa này có gì khác nhau? 

MVP là gì? MVP có phải chỉ gói gọn trong giới game thủ?
  • Ở cách định nghĩa thứ nhất, MVP mặc định dành cho người ở phe thắng cuộc. Bởi sức ảnh hưởng của họ trong trận đấu quá lớn và đem lại phần thắng cho đồng đội.
  • Ở cách định nghĩa thứ 2, MVP vinh danh người chơi xuất sắc nhất một game đấu, điều này đồng nghĩa với việc người đó có thể xuất hiện bất kỳ cả ở bên đỏ hay bên xanh trên bản đồ.

Họ là người có đóng góp lớn nhất cho đồng đội nhưng có thể không thể "gánh team" và nhận lấy thất bại. 

MVP dựa vào những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tiêu chí MVP nhưng chung quy lại, bạn hãy tạo ra những thành tích tốt nhất trong game đấu và đem chiến thắng về với bản thân và đồng đội, khi đó, MVP sẽ thuộc về bạn.

Và để đạt MVP bạn cần:

  • Hỗ trợ/ Hạ gục đối phương nhiều nhất có thể.
  • Giảm thiểu việc lên bảng đếm số của bản thân.
  • Hạ gục (farm) nhiều lính và quái rừng nhất có thể.
MVP là gì? MVP có phải chỉ gói gọn trong giới game thủ?
  • Phá hủy nhiều công trình nhất.
  • Gây ra lượng damage lớn nhất trong mỗi giao tranh.
  • Có những pha xử lý trình độ cao nhiều nhất.

MVP trong bóng đá và startup

Không chỉ dừng lại ở biên giới thể thao điện tử, MVP cũng là một từ được sử dụng cả trong bóng đá và startup.

Trong bóng đá, tương tự như ở làng game, MVP chỉ cầu thủ xuất sắc nhất một trận đấu. Nếu các bạn thường xuyên theo dõi môn thể thao vua, chắc các bạn có thể kể ra hàng tá tên những cầu thủ xuất sắc của các đội tuyển trên thế giới.

Còn đối với giới doanh nhân startup, MVP lại được hiểu theo một nghĩa khác. MVP là từ viết tắt của Minimum Viable Product - sản phẩm khả dụng tối thiểu.

Đây là cách mà các doanh nhân trẻ tung ra các phiên bản thử sản phẩm của mình để từ đó đánh giá cũng như nghiên cứu nhu cầu thị trường, từ đó tìm ra được các chiến lược kinh doanh phù hợp.

MVP là gì? MVP có phải chỉ gói gọn trong giới game thủ?

Đây cũng là cách để các startup khẳng định được ý tưởng kinh doanh của mình từ đó quảng bá được thương hiệu sản phẩm cũng như nhận phản hồi từ phía khách hàng.

Trên đây là những định nghĩa để các bạn có thể có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc MVP là gì. Nếu các bạn muốn đóng góp cho bài viết, xin vui lòng để lại cho một comment dưới phần bình luận nhé.

Ngọc Tú, theo Thế Giới Trẻ

Loading...